วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

VDO Clip: หนังสั้นขยี้อารมณ์ ไอเดียเด็ดเด็กนิเทศ จุฬาฯ


เป็นประจำทุกปี ที่นิสิตชั้นปีสุดท้าย ก่อนสำเร็จการศึกษาจาก ภาควิชาการภาพยนตร์และภาพนิ่ง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะต้องผลิตผลงาน และมานำเสนอในรูปแบบนิทรรศการ

ปีนี้ ผลผลิตจากแรงกายแรงใจ และพลังคิดของว่าที่บัณฑิต "ภาคฟิล์ม" ทั้ง 25 คน ปรากฎตัวในชื่องาน "กางจอสิบสี่ ขยี้อารมณ์" ในบรรยากาศงานแบบย้อนยุค เพื่อพรีเซนต์งานหนังสั้น 22 เรื่อง 5 นิทรรศการภาพนิ่ง และอีก 1 หนังสือทำมือ ซึ่งเพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

หนังสั้นแต่ละเรื่องล้วนน่าสนใจ สะท้อนไอเดียดีๆ แต่ด้วยพื้นที่อันจำกัด "ทีมข่าวกรุงเทพธุรกิจ" สุ่มเลือกหนังสั้น 3 เรื่อง พร้อมจับ 3 ผู้กำกับ มาเล่าความคิดและประสบการณ์

อย่างเรื่อง "คุณยาย" หนังสั้น ความยาว 4 นาที "นวนนท์ วงศ์ขจิตร" บอกว่า จากการกลับบ้านต่างจังหวัด แล้วเห็นคุณยายนั่งเหงา ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาลุกขึ้นทำหนังสั้นเรื่องนี้ เพื่อจุดประเด็นความใส่ใจแก่ผู้สูงวัย

ขณะที่ "น้องเล้ง" ฐิติรัช จริยตระกูล ผลิตภาพยนตร์แอนนิเมชั่น ชื่อเรื่อง "วันที่ฉันหายไป" จาก "เศษเสี้ยว" ความสงสัยของตัวเอง เกี่ยวกับ "ตัวตน" บนโลกไซเบอร์ คุณค่าและความหมายที่ "ดาวเด่น" บนอินเตอร์เน็ตได้รับจาก "แฟนคลับ" เป็นเรื่องจริง หรือแค่มายา ?

ส่วน Contemporary Dance Film เรื่อง Fat Girl สองสาวคู่แฝด "เอ้ก" และ "เอ้าท์" ชัญชนา-ชญานุช อรรฆจิรัตฐิกาล สร้างขึ้นจากคำถามที่ต้องการชวนให้สังคมช่วยกันคิด ว่าด้วยเรื่อง "ความงาม" ที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละยุคสมัย

หนังสั้นทั้ง 3 เรื่อง จึงเป็นสิ่งสะท้อนเล็กๆ ถึงความสนใจและความคิดของคนรุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็น "จิ๊กซอว์" ที่ต่อเติมบางส่วนเสี้ยวของภาพสังคมไทยในวันนี้ และในวันข้างหน้า ได้เป็นอย่างดี" คลิ้ก play เพื่อเริ่มดู clip "

โดย rachada

 

กลับไปที่ www.oknation.net