วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อวสาน "บ้านรังนกนางแอ่น" ที่ชุมพรกว่า 20 แห่ง หลังถูกร้องทำความเดือดร้อนเอาจริง! สั่งปิดอาคารบ้านรังนกนางแอ่นผิดกฎหมายกว่า 20 แห่ง ภายใน 30 วัน หลังชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม สร้างต่อเติมดัดแปลงผิดแบบ ทำเดือดร้อนรำคาญ ทั้งขี้ กลิ่น เสียง เชื้อโรค 

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (5 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต อ.ปะทิว จ.ชุมพร หลังมีชาวบ้านร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปะทิว ว่า มีผู้ประกอบใช้อาคารพาณิชย์ที่อยู่อาศัยต่อเติมดัดแปลงสร้างเป็นบ้านให้นกนางแอ่นเข้าอยู่อาศัย ทำรัง เพื่อเก็บรังไปขายมีราคาแพงกิโลกรัมละหลายหมื่น สร้างรายได้ปีละหลายล้านบาท จนกลายเป็นธุรกิจที่เฟื่องฟูทางภาคใต้อยู่ขณะนี้ แต่บ้านรังนกดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สร้างความเดือดร้อนรำคาญใจทั้งเรื่องกลิ่น เสียง เชื้อโรคตัวไรมูลจากนกนางแอ่นเป็นอย่างมาก

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า มีอาคารพาณิชย์เป็นตึกสูง 3-4 ชั้น จำนวนหลายหลังที่เจ้าของซื้อไว้ทำธุรกิจ และพักอาศัยมาก่อนในเขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต ต่อมา ผู้ประกอบการได้มีการดัดแปลงต่อเติมสร้างเป็นบ้านให้นกนางแอ่นเข้ามาอยู่อาศัยทำรัง โดยปิดกั้นอาคารจนทึบทั้งหมดทุกด้าน แล้วเจาะเป็นช่องรูขนาด 50x50 เซนติเมตร ไว้บนชั้นบนสุดของอาคาร เพื่อให้นกนางแอ่นบินเข้าออกได้

น.ส.ประภัสสร เกตุแก้ว อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/1 หมู่ 13 เขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต อ.ปะทิว กล่าวว่า ตนมีอาชีพค้าขาย และมีบ้านอยู่ติดกับบ้านรังนกนางแอ่น ปัจจุบัน ตนไม่สามารถทนต่อความเดือดร้อนรำคาญต่อเสียงเทปที่เปิดเรียกนกดังลั่นนานหลายชั่วโมงทุกวันตั้งแต่เช้ามืดจนถึงกลางดึก นอกจากนั้น ช่วงเช้ามืด และพลบค่ำจะมีนกนางแอ่นนับหมื่นตัวบินวนเข้าออกในบ้านรังนก ซึ่งจะมีทั้งเสียง กลิ่น ขี้ และตัวไรนก ร่วงหล่นลงมาบนหลังคาบ้าน โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตก และแดดออกจะมีกลิ่นฉุนเหม็นอับเหมือนแก๊ส สร้างความเดือดร้อนรำคาญส่งผลต่อสุขภาพ และจิตใจเป็นอย่างมาก และขณะนี้กำลังมีการก่อสร้าง และต่อเติมอาคารพาณิชย์ทำบ้านรังนกขึ้นมาอีกหลายหลัง จนชาวบ้านต้องรวมตัวกันไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปะทิว ดังกล่าว


ด้าน นายจิรวัฒน์ โพธารส นิติกรชำนาญการ เทศบาลตำบลมาบอำฤต กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอปะทิว พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและประชุมร่วมกัน พบว่า เป็นจริงตามร้องเรียน พบมีบ้านรังนกที่ต่อเติมจากอาคารพาณิชย์ที่อยู่อาศัยทำเป็นบ้านรังนกนางแอ่น จำนวน 13 แห่ง และกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 7 แห่ง ซึ่งเบื้องต้นพบว่า เป็นการทำผิดพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร โดยทางนายอำเภอปะทิว ได้สั่งการให้เทศบาลตำบลมาบอำฤต ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อผู้ประกอบการรังนกนางแอ่นทุกราย และให้แจ้งผู้ประกอบการหยุดการดำเนินกิจการภายใน 30 วัน โดยจะเริ่มดำเนินการในวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคมนี้

นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอปะทิว กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมีชาวบ้านร้องเรียนมานานแล้ว และตนได้พยายามไกล่เกลี่ยเพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่กันได้ และได้ทำข้อตกลงร่วมกันระหว่างชาวบ้าน และผู้ประกอบการ แต่เมื่อถึงเวลาไม่สามารถทำตามข้อตกลงได้ จนมีการร้องเรียนขึ้นมาอีก โดยเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอปะทิว ปลัดอาวุโสอำเภอปะทิว ปลัดเทศบาลตำบลมาบอำมฤต และผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบพบเป็นความจริง โดยเฉพาะความผิดชัดเจนเกี่ยวกับการก่อสร้างต่อเติมอาคารพาณิชย์ทำเป็นบ้านรังนกนางแอ่น และเรื่องของมูลนก ตัวไร กลิ่น และเสียง ได้ส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนรำคาญต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน

“หลังการตรวจสอบในพื้นที่ตนได้ประชุมร่วมกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยผลการประชุมสรุปให้เทศบาลตำบลมาบอำมฤต บังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 และกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดชุมพร พ.ศ.2560 โดยเคร่งครัด และให้แจ้งผู้ประกอบการหยุดการดำเนินกิจการที่สร้างความเดือดร้อนดังกล่าวภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับคำสั่ง” นายอำเภอปะทิว กล่าว

เครดิต  ศูนย์ข่าวภาคใต้

************

รังนกนางแอ่นอาหารบาป..ขอร้องเถอะ...หยุดรังแกแม่คนอื่นเพื่อแม่ของคุณ

แต่ละปีจะมีโฆษณาลูกกตัญญูโฆษณาเชิญชวนลูกๆๆให้ซื้อของคุณภาพสูงให้คุณแม่ เพื่อแสดงความกตัญญู เห็นโฆษณานี้ทีไรก็อดเวทนาสิ่งที่อยู่ในขวดทุกที

"แม่ใครใครก็รัก ลูกใครใครก็รัก"

ในแต่ละปีซากศพนกนางแอ่นนับแสนทั่วโลกที่ต้องตายท้องกลมที่เต็มไปด้วยไข่เต็มท้อง โศกนาฏกรรมที่ขมขื่นใจมนุษย์ที่พบเห็นเพราะทนกับการสร้างรังไม่ไหว ตายบนคราบเลือดจากปากตนเองเพราะอ่อนเพลียจากการสร้างรังใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่าทดแทนรังนกที่ถูกคนทำลาย

เมื่อนกนางแอ่นจะวางไข่ นกนางแอ่นจะบ้วนน้ำลายและเสลดเพื่อสร้างรังสำหรับวางไข่ลูกน้อยสุดที่รักของเขา เขาต้องสร้างรังใหม่เท่านั้นเพื่อไข่ของเขา หากมีใครมาเอารังเอาบ้านของเขาไป นกก็จะบ้วนน้ำลายแล้วสร้างใหม่อีก

 

นกนางแอ่นหลายแสนตัวในแต่ละปีไม่สามารถวางไข่ได้เพราะต้องตายก่อนที่จะคลอดลูกของตน เพราะมนุษย์เอารังเขาไป

แม่เราเราก็รัก นกเขาก็รักแม่ของเขา มนุษย์รังแกชีวิตแม่ของเขา เพื่อเอามาทำอาหารกตัญญูเพื่อแม่ของเรา อาหารที่เต็มไปด้วยชีวิตและความบาป

หากมีใครมารังแกแม่เรา ขู่เข็ญให้แม่เราทำงานหนักจนเลือดออกปากตาย เราจะเศร้าแค่ไหน เราจะเวทนาและขมขื่นใจแค่ไหนกันหนอ

และนี่คือสิ่งที่ตกลงมาพร้อมๆกับรัง "ไข่นก" ตัวอ่อนที่ใกล้จะออกจากเปลือกลืมตาดูโลก ต้องมาจบด้วยมนุษย์ผู้โหดร้าย

 

คิดสักนิด ก่อนซื้ออาหารบาปให้แม่ของคุณ อาหารที่ขมขื่นที่ได้มาด้วยการพรากชีวิตของสิ่งมีชีวิตเล็กๆๆตัวหนึ่ง นกนางแอ่นกระอักเลือดตายเพื่อคุณแม่ของคุณคนที่เรารัก

ต้มมาม่าใส่ไข่ให้แม่ทานยังจะมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่ารังนกเสียอีก และยังได้บุญอีกต่างหากที่ไม่ได้รังแกแม่เขาเพื่อแม่เรา

วันแม่ปีนี้ ผมขอร่วมไว้อาลัยให้กับชีวิตของแม่นกนางแอ่นผู้พลีชีพเพื่อลูกมนุษย์ที่แสนกตัญญูทุกคน

 

เครดิตเรื่อง.....Kibangkok

เครดิตภาพ.....พุทธ-รักษา

 

โดย ครูทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net