วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลำดับขั้นตอนที่ควรรู้ก่อนไปทำใบขับขี่


ลำดับขั้นตอนที่ควรรู้ก่อนไปทำใบขับขี่

หลังจากวันที่ที่ผมต้องไปสอบใบขับขี่รถยนต์ เพราะในการใช้รถใช้ถนนใบขับขี่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากเพราะนอกจากจะถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ยังเป็นหน้าที่ที่จำเป็นที่จะต้องไปทำใบขับขี่ ซึ่งในการทำใบขับขี่นั้นมีขั้นตอนหลายอย่างที่จะต้องรู้ ทั้งความรู้ในการสอบข้อสอบ การทดสอบสมรรถภาพ การสอบภาคปฏิบัติและเอกสารต่างๆที่จะต้องเตรียมให้พร้อม แถมยังมีการจองคิวในการสอบอีกด้วย แต่สำหรับในจังหวัดที่ขนส่งคนมาสอบไม่เยอะก็ไม่จำเป็นต้องจอง เตรียมเอกสาร เตรียมร่างกายให้พร้อมไปสอบได้เลย

สิ่งแรกที่จำเป็นต้องรู้ในการสอบใบขับขี่คือเอกสารที่ใช้ต้องใช้อะไรบ้าง

1.บัตรประชานตัวจริงพร้อมสำเนา สำหรับสำเนาให้รับรองสำเนาให้ถูกต้องเพื่อความสะดวกรวดเร็ว

2.ใบรับรองแพทย์ ต้องออกก่อนวันที่เราไปยื่นคำร้องของสอบก่อน 1 เดือน ต้องเช็ควันดีๆ

ต่อมาคือการจองคิวสำหรับคนที่อยู่ในกรุงเทพฯ บอกได้เลยว่าต้องจองคิวแน่นอนเพราคนเยอะมาก สำหรับวิธีการจองคิวและเบอร์โทรต่างๆสามารถเข้าไปดูต่อได้เลย  >>> การจองคิวสอบใบขับขี่ทั้ง 5 แห่งในกรุงเทพฯ

ขั้นตอนต่อไปของการสอบใบขับขี่ เมื่อเรายื่นเอกสารเรียบร้อยแล้วต่อมาคือการทดสอบสายตา หรือทดสอบตาบอดสี ในขั้นตอนนี้เจ้าหน้าที่จะมีแบบทดสอบให้เราตอบคำถามว่า เราเห็นตัวเลขเป็นอะไรบ้าง สำหรับคนที่ตากปกติก็จะตอบออกมาได้ตรง แต่ใครที่ตาบอดสีจะเห็นตัวเลขเป็นตัวเลขอีกแบบ เมื่อเสร็จแล้วก็จะไปทดสอบสายตาทางลึกทางกว้าง คือการดึงเชือกแบบทดสอบให้เท่ากัน ต่อมาคือการเหยียบเบรกให้ทัน จะมีเครื่องทดสอบให้เราเหยียบเบรกให้ทันตามเวลาที่กำหนดให้ 

หลังจากทดสอบสมรรถภาพทางกายเสร็จเรียบร้อยแล้วคือการอบรมสื่ออบรมต่างๆ จะเป็นกฎจราจรที่ควรรู้และอีกๆอีกมากมาย หลังจากนั้นก็จะเป็นการสอบข้อเขียนซึ่งต้องสอบให้ผ่านเกณฑ์อีกด้วย ถ้าไม่ผ่านก็จะต้องเสียเวลานัดวันมาสอบให้ผ่าน

เมื่อจบขั้นตอนการอบรมก็หลังจากนั้นขั้นตอนสุดท้ายคือการสอบภาคปฏิบัติซึ่งก็จะให้เรานัดวันสอบอีก 1 วัน ซึ่งเราจะต้องนัดวันเอง โดยก็จะมีท่าในการสอบบอกไว้ในช่วงอบรมอยู่ ซึ่งเราจะต้องสอบให้ผ่านทั้งหมด แต่ถ้าไม่ผ่านจะต้องกลับมาสอบให้ผ่าน โดยรวมแล้วในการสอบใบขับขี่จะต้องใช้เวลาประมาณ 2 วัน ถ้าผ่านทุกขั้นตอน แต่ถ้าใครที่สอบไม่ผ่านอาจจะต้องใช้หลายวัน

 

โดย ฮวกน้อย

 

กลับไปที่ www.oknation.net