วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แตก-ร้าว-รั่ว-ซึม (มีภาพประกอบ)


แตก-ร้าว-รั่ว-ซึม

BEFORE  ในปัจจุบัน อาคารแทบทุกแห่งมักเกิดปัญหาการแตกร้าวของผนังนำมาซึ่งการรั่วซึม จนทำให้ช่างหรือผู้รับเหมาเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติของทุกๆอาคารที่จะต้องเกิดการแตกร้าว ในฐานะผู้เขียนซึ่งมีประสบการณ์เกี่ยวกับการควบคุมโครงการและการบริหารโครงการนั้น ถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติวิสัยของอาคารที่ก่อสร้างดีและได้มาตรฐาน

ในรูป เป็นอาคารที่เกิดการแตกร้าวหลังจากที่สร้างเสร็จและเปิดใช้งานมาได้ 4-5 ปี เมื่อแตกร้าวก็ทำให้น้ำรั่วซึมจากผนังเข้าสู่ตัวอาคาร นำมาซึ่งความเสียหายของชีวิต(ไฟช๊อต) และทรัพย์สิน รวมถึงเหตุที่ตามมาคือมีปลวกขึ้น

หากเกิดรอยแตกร้าวลักษณะดังในรูป ต้องทำการเปิดผิวเพื่อหาสาเหตุ ซึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นอาจเป็นด้วยผนังก่ออิฐไม่มีเหล็กหนวดกุ้งเสียบที่เสา จึงเกิดรอยแตกเป็นระยะๆทุกผนังทั้งแนวตั้งและการแตกร้าวแบบระยิบระยับ แก้ไขดังในรูปต่อไปนี้ครับ

 

AFFTER  โดยการเปิดผิวเพื่อทำการเสียบเหล็กหนวดกุ้ง พร้อมใส่ EPOXY แล้วเสียบเข้าตัวเสามีความลึกอย่างน้อย 5-7 ซม.ทุกระยะ 30-40 ซม. เพื่อให้เกิดการยึดเกาะผนัง หากเกิดการสั่นสะเทือนเช่น รถวิ่ง จะไม่เกิดการแตกร้าวขึ้น ส่วนผนังอื่นๆ ให้ทาบด้วยตะแกรงกรงไก่ แล้วฉาบด้วยปูน Repair Mortar หรือปูนซ่อมแซม (ดังรูป) จากนั้นจึงแต่งผิว แล้วรองพื้นสีปูนเก่ากันด่างกันเชื้อรา สุดท้ายทาด้วยสีทับหน้าเก็บงานให้สวยงามครับ

ด้วยความปรารถนาดี..../อ.ตี่

 

แฟนๆ ท่านใดที่มีข้อสงสัย สามารถส่งคำถามได้ที่ ตรวจไซด์งานรู้ทันช่าง หรือถามสดได้ที่

รายการ “คลินิกคนรักบ้าน” สถานีวิทยุ 90.5 MHZ

 ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 14.00-15.00 น.

   D.I.Y วันศุกร์  เวลา 14.00-15.00น.

  ท่านสามารถส่งภาพกรณีที่เกิดปัญหาต่างๆ เพื่อปรึกษาขอคำแนะนำ หรือส่งคำถามได้ที่ leksanguansak.u@gmail.com  กรณีต่างๆจะนำมาให้คำแนะนำในบล็อกครับ

 หรือ ติดตามชมรายการทีวีย้อนหลัง ได้ที่ YOU TUBE พิมพ์ "เงินทองในอสังหาฯ"

โดย อ.อุดมสุข เล็กสงวนศักดิ์ อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัย ศิลปากร ศูนย์ปรึกษาและตรวจสอบอาคาร มือ 1 และ มือ 2

โทร 085-1001444

โดย mastertee

 

กลับไปที่ www.oknation.net