วันที่ อังคาร ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาสตร์แห่งอำนาจ (6) พัฒนาการแห่งอำนาจของมนุษย์


ศาสตร์แห่งอำนาจ (6)

พัฒนาการแห่งอำนาจของมนุษย์

 

 

 

            การแสวงหาอำนาจและการใช้อำนาจของมนุษย์ในสมัยดึกดำบรรพ์คงไม่แตกต่างจากสัตว์โลกทั่วไป คือเป็นไปเพื่อความอยู่รอด หนึ่งสมองสองมือเป็นเครื่องมือในหาผักหญ้า ล่าสัตว์เป็นอาหาร แต่พอรู้จักสะสมอาหารเพื่อเอาไว้กินในยามขาดแคลน ก็พบว่าอาหารที่สะสมไว้นั้นทำให้ตนมีอำนาจมากขึ้น เกิดความพึงพอใจ สามารถเอาไว้สำหรับทำสงครามไปแย่งถิ่นทำมาหากินของเผ่าอื่น หรือเอาไว้หาประโยชน์จากการหยิบยืมหรือแลกเปลี่ยนสินค้ากันได้ ยิ่งอำนาจที่ต่อยอดไปเป็นมหาอำนาจยิ่งทำให้เกิดความพึงพอใจที่จะแสวงหาอำนาจต่อไปไม่มีสิ้นสุด

            การรวมกลุ่มเป็นสังคมเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างอำนาจให้มากขึ้น จึงเป็นพัฒนาขึ้นเป็นประเทศ มีอำนาจสองสาขาใหญ่ก็คือระบบการปกครองและระบบเศรษฐกิจ ประเทศมหาอำนาจในปัจจุบันก็มีการสร้างเสริมอำนาจในสองระบบนี้ และในภายหลังมีอำนาจทางการศึกษาและศาสนาเข้ามาเสริมเป็นความสมบูรณ์แบบของระบบประเทศ

            เป็นที่น่าเสียดายว่าการพัฒนาการแห่งอำนาจให้ยิ่งๆขึ้นไปส่วนมากเกิดจากอำนาจของผลประโยชน์ที่ถูกนำมาล่อให้มนุษย์บ้าอำนาจ ซึ่งแน่ล่ะมีอำนาจที่เหนือกว่าครอบงำมนุษย์ให้หลงอยู่ในอำนาจนั้นอีกทีก็คือกิเลสตัณหานั่นเอง แต่ยังโชคดีที่ยังมีอำนาจฝ่ายธรรมะมาคานอำนาจฝ่ายมารร้ายหรือซาตาน โลกเราจึงยังพอหาสันติภาพให้ร่มเย็นอยู่ได้บ้าง

โดย drpichai

 

กลับไปที่ www.oknation.net