วันที่ อังคาร ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึก จิตอาสา ร่วมทำดี บริจาคโลหิตด้วยหัวใจ แต่ยังไปไม่ถึงฝัน


 

มีความตั้งใจเป็นทุนอยู่ในใจแล้วค่ะว่า จะไปบริจาคโลหิตในวันที่ ๑๓ ตุลาคม อันเป็นวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตของพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนารถบพิตร เพราะก่อนหน้านั้น ทางสภากาชาดแจ้งเดือนมาทาง SMS ว่าถึงกำหนดในการบริจาครอบต่อไปแล้ว แต่เนื่องจากเดินทางบ้าง ไม่สบายบ้างก็เลยไม่ได้บริจาคมาตลอด แต่ครั้งนี้ ๑๓ ตุลาคมมีความตั้งใจมุ่งมั่นมาก

ผู้คนมากมาย ทั้งหมดมาบริจาคโลหิตเพื่อพ่อของแผ่นดิน

หลายครั้งที่การบริจาคโลหิตเป็นไปได้โดยสะดวก แต่ก็มีบางครั้งที่ทางสภากาชาดแจ้งว่า เลือดลอย อันหมายถึงความหนาแน่นของเลือดไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด ดังนั้นก่อนไปจึงระมัดระวังมาก ไม่อยากให้เสียเที่ยว คืน ก่อนวันไปบริจาคโลหิตนอนแต่หัวค่ำ กินอาหารที่มีโปรตีน และไม่มัน หรือมันน้อย

ผู้คนยืนรอเรียกคิวบริจาคโลหิตอยู่ในเตนท์

เช็คตัวเองว่าไม่มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อด้วยการบริจาคเลือด ทานข้าวเช้า และข้าวกลางวันเรียบร้อย ออกเดินทางจากบ้านไปสภากาชาดไทย

นั่งรอกันริมถนน

แต่พอไปถึงตกใจมากค่ะ เพราะผู้คนไม่รู้มาจากไหนล้นหลามกันอยู่ภายในบริเวณสภากาชาดมากมายเป็นพัน ๆ คน ทุกคนล้วนแล้วแต่ตั้งใจที่จะมาบริจาคโลหิต จนล้นออกมานอกอาคาร และทางสภากาชาดก็ทำการตั้งเตนท์และจัดระบบเอกสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้มาบริจาคโลหิตทุกท่าน

ด้านหน้าบริเวณบันไดทางขึั้นตึกบริจาคโลหิต

เราเดินทางไปถึงประมาณเที่ยงเศษ แต่สอบถามถึงเอกสารและคิวทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า คิววันนี้หมดลงแล้ว นั่นหมายความว่า ในวันนี้เราจะไม่สามารถบริจาคเลือดได้ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า พอดีช่วงนี้คนคงจะเยอะเพราะเป็นช่วงแห่งการถวายความอาลัยแก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ และทางสภากาชาดไทยได้จัดทำเหรียญกาชาดที่ระลึกแจ้งในช่วงนี้ด้วย ทำให้คนที่ตั้งใจมาบริจาคโลหิตมีจำนวนมากจนไม่สามารถทำได้ทัน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังแนะนำให้เรากลับมาอีกครั้งในวันธรรมดา เพราะคนจะน้อยกว่าวันหยุดมาก

ผู้คนบริเวณโถงชั้นหนึ่ง

ไหน ๆ ก็มาแล้ว เดินสำรวจพื้นที่กันเสียหน่อย เราเริ่มเดินไปบนอาคาร ทุกพื้นที่มีแต่ผู้คน นั่งเก้าอี้บ้าง บางคนนั่งกับพื้น บางคนยืนรอ แต่ทุกคนก็เต็มใจรอที่จะบริจาคโลหิตให้แก่สภากาชาดเป็นพระราชกุศล

บริเวณชั้น 2 รอการเจาะให้เลือด

บริเวณโถงทางเดินชั้นล่างหน้าบรรไดเลื่อน เพื่อลงทะเบียน

ที่นั่งไม่พอ นั่งรอกับพื้น

สำหรับเรา แม้นว่าวันนี้จะไปไม่ถึงฝันที่จะได้เข้ารับการบริจาคโลหิต แต่ไม่เป็นไรค่ะ ทำดี ทำที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ เราเลยตัดสินใจเดินทางกลับมาก่อน และจะกลับไปใหม่อีกครั้งในวันหน้าค่ะ

.

 

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net