วันที่ อังคาร ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

๑๓ ตุลายืนสงบนิ่งถวายความอาลัย ร้อยรักล้านดวงใจ ถวายพ่อของแผ่นดิน ที่สยามพารากอน


ดังที่ได้ทราบกันอยู่แล้วนะคะ ว่าวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ นี้ เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนารถบพิตร ซึ่งในวันนี้ตั้งใจเป็นอย่างมากค่ะที่จะไปให้เลือดที่สภากาชาดไทย แต่พอไปถึงคิวเป็นพัน ใช่ค่ะ เป็นพัน แถมไปถึงแล้วคิวหมดอีกต่างหาก แต่ไหน ๆ ก็ออกจากบ้านแล้ว เลยคิดว่าจะแวะไปดูนิทรรศการ "ร้อยรักล้านดวงใจ ถวายพ่อของแผ่นดิน" ที่ สยาม พารากอน เสียเลยจะได้ไม่เสียเที่ยวี่ออกจากบ้านมา

นิทรรศการ "ร้อยรักล้านดวงใจ ถวายพ่อของแผ่นดิน" ที่ สยาม พารากอน นี้เป็นการรวบรวมภาพพระราชกรณียกิจที่หาชมได้ยาก มาจัดแสดงให้ได้ชมกันฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ขณะที่เดินดูเพลิน ๆ อยู่นั้น พิธีกรที่ตอนนั้นไม่รู้อยู่ตรงไหน ประกาศออกไมค์เชิญชวนให้ยืนสงบนิ่งเพื่อเป็นการถวายความอาลัยแก่พระองค์ท่านในเวลา 15.52 น.

ผู้คนในบริเวณนั้นเริ่มขยับตัวกันขึ้นมารวมตัวกันบริเวณนิทรรศการ รวมถึงผู้คนที่ล้นขึ้นมาจากพาร์คพารากอน เพราะคนแน่นเต็มพื้นที่ จนพื้นที่ไม่อาจจะลองรับไหว ก็มาร่วมตัวกันที่บริเวณนิทรรศกาล

พอใกล้เวลา พิธีกรก็มายืนต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่าน พร้อมด้วยพสกนิกรของพระองค์ท่านที่ยืนเรียงแถวหน้ากระดานกันอย่างพร้อมเพรียง เพื่อรอเวลาที่จะยืนถวายความอาลัยให้สมพระเกียรติแด่พระองค์ท่าน ทันทีที่พิธีกรนับเวลา เมื่อถึงเวลา 15.52 น. ทุกสรรพสิ่งในห้างที่เคยส่งเสียงจอแจ ก็เงียบลง ราวไม่เคยมีสิ่งใด ๆ สัมผัสได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกแห่งความอาลัยรัก และระลึกถึง

แมันว่าเวลาจะล่วงเลยไปกว่า 89 วินาทีตามกำหนดแล้วก็ตาม ยังมีพสกนิกรของพระองค์บางท่านยังคงยืนนิ่ง และอยู่ในห้วงของความอาลัยอย่างไม่เสื่อมคลาย นานทีเดียวกว่าเหตุการณ์จะกลับเป็นปกติ

หลายคนยังคงอยู่ดูภาพในงานนิทรรศการ หลายคนถ่ายภาพพระราชกรณียกิจของพระองค์ หลายคนเดินออกไป แต่ทุกขณะจิตสัมผัสได้ถึงความอาวรณ์ อาลัยรัก และความภักดีที่มีต่อพระองค์ มหาราชผู้เกรียงไกร ผู้ทรงต่อสู้กับความยากจนเพื่อช่วยให้พสกนิกรของพระองค์ อยู่ดี กินดี ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่ได้รับการยอมรับกันทั่วโลก

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net