วันที่ อังคาร ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

.... สนช. อย่าให้เสียหมา...???(เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน # 96)


#มองกระจกส่องหลัง #นิยายนายอ้นเอง

........วันนี้ 3 ปี ก่อน...

..... สนช. อย่าให้เสียหมา...???
************************

Nimit Somboonwit
October 17, 2014 ·

Image may contain: 1 person, tree, house, plant, sky, outdoor and nature

#นิยายนายอ้นเอง
(เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน # 96)

............ สนช. อย่าให้เสียหมา...???

เสียงไก่ในหมู่บ้านตีปีกดังพึ่บพั่บ ๆ ขันโต้กับไก่ที่วัดก้องไปทั่วบริเวณ มันอาจจะเป็นแบบนี้ทุกเช้ามืด แต่อาจารย์นิมิตร ซึ่งมักจะตื่นเอาราว 6 โมงเช้าเศษ ๆ ทุกวัน เลยเพิ่งจะมาจับสังเกตเอาเช้าวันนี้ พลิกตัวไปมาบนเตียงอยู่ครู่หนึ่ง ชำเลืองดูนาฬิกาบนฝาบ้านบอกเวลา ตีห้าเศษ ๆ พยายามข่มตาหลับหวังจะเอาอีกสักงีบแต่ไม่เป็นผล จึงลุกขึ้นอาบน้ำแปรงฟันเสร็จ สรวมกางเกงชาวเลกับเสื้อยืดคอกลม ชงกาแฟร้อน ๆ ออกมานั่งที่ระเบียง กับค็อมพิวเตอร์แล็ปท๊อปรุ่นเก่าแต่ซื่อสัตย์ แล้วก็ลงมือเขียนบทความ เมื่อเริ่มลงมือเขียน ถึงได้เข้าใจว่า นี่แหละที่เป็นสาเหตุให้ตื่นแต่ย่ำรุ่ง...คิดไปเขียนไปเรื่อย ๆ..

อาทิตย์เริ่มเลื่อนขึ้นเหนือเขากระทิงหมอบ เสียงนกเขาใหญ่ขันคูมาจากละเมาะหลังบ้าน ขณะที่สายลมพัดโชยเฉื่อยเข้ามาที่ระเบียง ซึ่งบ่งบอกว่าลมเหนือมาแล้ว และฤดูฝนกำลังจะลาจาก ทันทีที่เขียนจบ อ่านทบทวนดูแล้วจึงโพสต์เข้าไปในเฟสบุ๊ค ถอนหายใจยาว หยิบไปป์บรรจุยาเส้นพ่นควันโขมง เดินลงจากระเบียงบ้านอ้อมไปที่กรงนกพิราบสื่อสาร ไอ้บิ๊กสุนัขบางแก้วสีลูกวัวปลอด หางเป็นพวงวิ่งตามไปอย่างร่าเริง เมื่อถึงกรงซึ่งเสียงนกพิราบ 10 กว่าตัวกระพือปีกไหว ๆ พร้อมจะบินละล่องขึ้นสู่ฟากฟ้าอย่างเคยชิน ทันทีที่เปิดช่องปล่อย มันต่างก็โผขึ้นสู่ทอ้งฟ้า เกาะกลุ่มบินเลื่อนไหลไปกับสายลมเหนือไกลออกไป ๆ...จนหายไปจากสายตา...

ไอ้บิ๊กเห่าเบา ๆ แล้ววิ่งกลับไปหน้าบ้าน ใครหนอมาเยี่ยมเยือนแต่เช้า ชายเจ้าของบ้านวัย 65 สาวเท้าตามมันไป ผมยาวขาวสลวยประบ่าปลิวล้อลมน้อย ๆ
“นึกว่าใคร? ลุงคงเอง มายังไงแต่เช้าเนี่ยะ” กล่าวทักทายพร้อมยกมือไหว้ผู้อาวุโส “ไง! ดำ พาลุงไปไหนมาแต่เช้า” ประโยคหลังทักทายไอ้ดำที่กำลังล้อเล่นกับไอ้บิ๊กอย่างคุ้นเคยเป็นกันเอง

“ข้าเอาอาหารไปถวายพระมา ผ่านกลับบ้านเลยบอกไอ้ดำให้แวะเยี่ยมอาจารย์” เฒ่าคงตอบขณะเดินตามขึ้นระเบียงบ้าน ”อาจารย์ตื่นแต่เช้าเหมือนกันนะ รึว่าจะไปไหน?”

“อ๋อ...ไม่ได้ไปไหนหรอกลุง” เจ้าของบ้านตอบขณะชงกาแฟให้ผู้มาเยือน “นอนไม่หลับเลยตื่นมาเขียนหนังสือหน่อย เรื่องที่คุยกันวันก่อนนั่นแหละ”

“เรื่อง สนช. นะรึ? วันนี้เขาจะประชุมถอดถอนไอ้ขุนค้อน กะ ไอ้ไวรัสไม่ใช่รึ?” เฒ่าคงต่อเรื่องซึ่งได้เคยคุยทิ้งไว้เมื่อวันก่อนที่นั่งคุยกันที่ร้านกาแฟแป๊ะทงหน้าปากทางหมู่บ้าน“อาจารย์เขียนว่างัยรึ? อยากรู้จัง” เฒ่าคงปราชญ์ของหมู่บ้านผู้สูญเสียลูกชายไปกับเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ กล่าวขณะมวนยาเส้นกับใบกระโดนแห้ง

“มันอยู่ในหน้าค็อมเนี่ยะลุง”

“โห !...ยาวเชียว ตัวก็เล็กนิดเดียว..” เฒ่าคงจ้องที่จอค็อมฯซึ่งมีภาพของสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ กับ นิคม ไวยรัชพานิช คู่กันอยู่ “เฮ้ย ! ไอ้ดำ ดีแล้วที่มาด้วย เอ็งอ่านที่อาจารย์เขียนให้ข้าฟังซิ จะได้ไม่ลำบากเจ้าของบ้านเว้ย” เฒ่าคงเรียกไอ้ดำที่ยืนอยู่มุมระเบียงให้มานั่งที่เก้าอี้ ไอ้ดำเดินมานั่งกระแอมเสร็จแล้วจึงเริ่มอ่าน ช้า ๆ ชัด ๆ ทำท่ายังกับพวกอ่านข่าวโทรทัศน์ก็ไม่ปาน...

“ ฤา...สนช.จะเสียภาพแต่แรก” อ่านจบหันมามองหน้าอาจารย์ซึ่งยิ้มน้อย ๆ อยู่

“ฮา ฮา...” เฒ่าคงหัวเราะร่า “ เสียงดีกว่าไอ้สรย้วยซะอีก ไอ้ดำ นี่เข้าท่าเว้ย..เอ้า!อ่านต่อสิวะ..หยุดทำไม?...”

ไอ้ดำจ้องค็อมแล้วอ่านต่ออย่งชัดถ้อยชัดคำ จะหยุดถามผู้เขียนก็เฉพาะภาษาอังกฤษซึ่งมันอ่านไม่ออก ก็จะได้รับการอธิบายเป็นช่วง ๆ ไป

“ภาพพจน์ (Image) เป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ ในหลักการทั่ว ๆ ไปทั้งด้านองค์กร และ สินค้า บริการ ฯ ถ้าภาพเสียแต่แรก....โอกาสไปรอดยาก! เพราะขาดซึ่งความศรัทธา และเมื่อภาพพจน์แย่เสียแล้ว การจะฟื้นฟูใด ๆ เป็นเรื่อง "เข็นภูเขาขึ้นครก" เชียวล่ะมึง !

องค์กรที่ขณะนี้ต้อง Re-branding คือต้องฟื้นฟู "วิชาชีพ" ของตน อาทิ อัยการสูงสุด หรือ ตำรวจ ก็ดี ผู้คนเสื่อมศรัทธากันไปหมด จะทำอะไร ก็ไม่มีใครเชื่อมั่น อุทาหรณ์ กรณีฆาตกรรมชาวอังกฤษ ตำรวจทำงานแทบไม่เป็น ถึงจับตัวฆาตกรได้ คนก็ยังปรามาสว่า "จับแพะ" มั้ง??? พูดอย่างไรสังคมก้ยังกริ่งเกรงอยู่ดี....

สนช. ที่ลุงบิ๊กตู่ ตั้งมากะมือหวังให้ทำหน้าที่เป็นดั่ง สภาฯสำคัญ เป็นTwo in One ทั้งในบทบาทสถานะเท่ากับ สส. และ สว. เพื่อทำหน้าที่สำคัญขับเคลื่อนประเทศให้พ้นวิกฤติที่เกิดจากน้ำมือ ทักษิณ ชินวัตร และข้าทาสบริวารที่ทำประเทศติด"หลุมดำ" นับเป็น 10 ปี แต่กลับเริ่มทำให้คนเสียศรัทธาในเบื้องต้น ตั้งแต่ อิดออดเรื่องการแสดงบัญชีทรัพย์สิน (สายทหารและข้าราชการเกษียณ) แทนที่จะแสดงตัวโปร่งใสให้น่าชื่นชม...นั่นประการหนึ่งแล้ว ที่เป็นการทำลายตัวเอง ถ้าเป็นมวยไทย ก็หมายความว่า "ไหว้ครู" ไม่ได้เรื่อง ไม่งาม !

มาประเด็นสำคัญงานชิ้นแรกที่สังคมนับล้าน ๆ (โดยเฉพาะ มหาประชาชน กปปส. ที่สู้มาบาดเจ็บเป็นพัน ล้มตายร่วมร้อย)จับตาไม่กระพริบ ในการถอดถอน สมศักดิ์ และ นิคม ซึ่งแสดงตนชัดเจนว่ารับใช้นักโทษหนีคุก ทักษิณ ชินวัตร ในการ"ชำเรา" กฎหมายเสียยับเยินแบบเยี่ยวรดหัวใจคนทั้งประเทศ และเป็นมูลเหตุที่แทบจะทำให้ประเทศฉิบหายเกิดสงครามกลางเมืองอยู่รอมมะร่อที่ผ่านมา จนบิ๊กตู่ต้องรัฐประหาร เอาอำนาจมาครอง...

เมื่อ ปปช.ส่งเรื่องให้ สนช.ตามกระบวนการ กลับมี สนช.สายท๊อปบู๊ต ทำท่าลังเลในการทำหน้าที่ว่า ต้องดูกฎหมายก่อน อาจต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ฯ อะไรทำนองนี้ ทั้งยังมีคำพูดว่า ไม่ค่อยรู้กฎหมาย เป็น"มือใหม่"หัดขับ...พระเจ้าช่วยกล้วยทอด ลุงบิ๊กตู่กูเอาประเทศมาเป้นเครื่องทดลองให้อดีตนักเรียนเตรียมทหารไปแล้วหรือนี่? บ้างก็บอกว่า กลัวถูกฟ้องกลับ...ฮา ฮา...ทหารกลัวพวกโจรที่ปล้นชาติ เว้ย ! ( ฮา-ไม่ออก)

ความผิดของไอ้สองคนชั่วนั้นมันสำเร็จแล้ว และการถอดถอนพวกมันเสียก็เพื่อภายหน้าจะได้ไม่มีโอกาสย้อนรอยมาทำลายชาติอีก มันเป็นหอกข้างแคร่ ทีเดียวล่ะ!

สนช.ต้ององอาจ กล้าหาญ ตัดสินใจแก้ปัญหาของชาติ ตามหน้าที่และตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งมา...ต้องทำหน้าที่ถอดถอนไปตามกระบวนการ อย่าโยกโย้ใด ๆ แม้จะซื้อเวลา ก็ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะ"ความล่าช้า เป็นความอยุติธรรม" อย่างหนึ่งด้วยเหมือนกัน !

ลุงบิ๊กตู่กูจะซวยเสียชื่อ เสียของไปด้วย ก็เพราะ สนช.กล้วย ๆ พรรค์นี้แหละ...ถ้ากลัวโน่น นี่ นั่น แล้วกระสันต์มาเป็นทำไม? อยู่บ้านเลี้ยงหลาน เลี้ยงหมาดีกว่ามั้ย???

เสียชื่อแต่ยกแรกน่ะ...เรียกว่ายังไม่ทันมี"แบรนด์" ก็เสียภาพไปซะแล้ว...จะทำอะไรต่อเรื่องชาติบ้านเมืองเรื่องกฎหมายให้ประเทศพ้นภัย หมาที่ไหนใครจะไปเชื่อวะ !!!

กปปส. และมวลมหาประชาชนน่ะ...ไม่ใช่พวก นปช.รับจ้างสู้นะโว้ย !!! ไม่ใช่ขี้ข้าทักษิณ !เขาต่อสู้เพื่ออนาคตลูกหลานเป็นพลังรวมตัว"สู้อธรรม"ที่มีจำนวนไพร่พลภาคประชาชนที่มากที่สุดในโลก ตอนนี้พูดกันให้แซดว่า...เตรียมร้องเท้าผ้าใบ กับใจถึง ๆ

...หยิบนกหวีดสายธงชาติมาเช็ดล้าง...จั๊กกระจั่นอาจต้องกรีดเสียงให้ก้องโลกอีกครั้ง...อย่าดูแคลน !!! นายเม็ดฝุ่น เองครับ 17 ต.ค. 2557/08.24
.........
“ฮา ฮา...เขียนได้ตรงใจข้าจริง ๆ...สะใจจัง ไอ้ดำก็อ่านดีเสียด้วย เสียงยังกะไอ้สันติสุขเลย ไม่เสียเที่ยวที่แวะมาวันนี้..” หยุดไปสักอึดใจหนึ่ง หันไปมองหน้าเจ้าของบ้าน “แต่...ข้าอยากให้อาจารย์ ตัดตรงนั้นออกได้เปล่า?”

“ตรงไหนรึ? ลุงว่ามาเลย..แก้ได้อยู่ครับลุง ” อาจารย์ถามอย่างสนใจ

“อีตรงที่ว่า ให้อยู่บ้านเลี้ยงหมาน่ะ ตรงนั้นเอาออกได้เปล่า?”

“มันไม่สุภาพหรือไร?”

“เปล่าหรอก! ข้าว่า ไอ้คนที่โลเล ๆ ไร้หลัก ไร้แก่น ไม่องอาจ น่ะ ถ้าเลี้ยงหมา ข้าสงสารหมากลัวว่า มัน จะ เสีย หมา น่ะ สิ !! ”
.................................
นายเม็ดฝุ่น เองครับ
17 ต.ค. 2557/14.36 น.

โดย Thaihippy

 

กลับไปที่ www.oknation.net