วันที่ พุธ ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาสตร์แห่งอำนาจ (7) หลงอำนาจ


ศาสตร์แห่งอำนาจ (7)

หลงอำนาจ

 

 

      ใครๆก็ทราบกันว่าอำนาจเปรียบเหมือนยาเสพติด เพราะอำนาจนำไปสู่กามกินเกียรติลาภยศสรรเสริญ คนที่ยังไม่มีอำนาจก็ใฝ่หา คนที่มีแล้วก็กอดไว้แน่นแถมยังต้องหามาเพิ่มอีกไม่รู้จักพอ เพราะอย่างนั้นอำนาจ(ทางโลก)จึงเป็นเหตุของทุกข์ เพราะอำนาจทางโลกไม่ยั่งยืน มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ

      ทางเสื่อมของอำนาจอย่างหนึ่งเกิดจากการวางอำนาจหรือใช้อำนาจไม่เป็น (Abuse of Power) เช่นมีดาบก็เอาไปฟันเล่นจนหมดคม พอจะเอามาใช้จริงๆก็ทื่อเสียแล้ว หลายคนมีเงินมีทองเข้าหน่อยก็เอาไปช็อปปิ้งสนุกสนานจนเงินร่อยหรอ หรือการยกพวกตีกันระหว่างสถาบันก็เป็นการใช้อำนาจในทางที่ผิด

      ทางเสื่อมของสังคมสาเหตุหนึ่งก็เกิดจากการไม่เอาธรรมเป็นอำนาจ ธรรมในที่นี้มีหลายอย่างเช่นเอากฎหมายหรือกติกาเป็นอำนาจ(ความยุติธรรม) กำหนดว่ารถต้องหยุดให้คนข้ามถนนที่ทางม้าลาย แต่ส่วนใหญ่รถไม่ค่อยหยุดเพราะถือว่าตัวเองมีอำนาจมากกว่า คนข้ามถนนก็ไม่กล้าข้ามต้องรอให้รถไปก่อน ในสังคมที่เจริญแล้ว กฎหมายมีอำนาจสูงสุด ใครไม่หยุดรถให้คนข้ามตรงม้าลายโดนอำนาจของกฎหมายเล่นงานแน่นอน

      ในทางกลับกันในสังคมที่ใช้อำนาจของตัวเองเป็นใหญ่ ก็ต้องวัดกันว่าใครมีอำนาจมากกว่า เหมือนสัตว์ในป่าที่วัดกันที่เขี้ยวที่เล็บ สังคมนั้นก็ย้อนกลับไปเหมือนป่า

โดย drpichai

 

กลับไปที่ www.oknation.net