วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

องเหม่ยหลิง ดารา-นางงาม ผู้อาภัพ


หากคุณเคยดูละครของฮ่องกงเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน...เชื่อว่าหลายคนคงจะจำละครอมตะเรื่อง "มังกรหยก" หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ legend of the condor heroes ได้นะครับ  ... ผมคนหนึ่งละครับที่จำได้กับความสนุกของละครเรื่องนี้ ...และตัวละครที่ดึงดูดความสนใจของผมได้มากก็คือนางเอกของเรื่องที่ชื่อว่า "อึ้งย้ง" ที่แสดงโดยดาราสาวที่ชื่อว่า "องเหม่ยหลิง" หรือชื่อภาษาอังกฤษของเธอคือ Barbara  Yung

"องเหม่ยหลิง" แสดงเป็น "อึ้งย้ง" ได้น่ารักมากๆ  เธอสามารถทำให้ผมสนุกไปกับตัวละคร "อึ้งย้ง" ในละคร "มังกรหยก"  ด้วยบทบาทที่แก่นแก้ว ซุกซน  บวกกับความน่ารักของ "อึ้งย้ง" จึงทำให้ "องเหม่ยหลิง" แจ้งเกิดและมีชื่อเสียงโด่งดังจากละครเรื่องนี้...

แต่น่าเสียดาย...ที่ความโด่งดังของเธอก็จบสิ้นลงในปี 1985  วันที่  14 พ.ค.1985  เธอตัดสินใจฆ่าตัวตาย (โดยการเปิดวาวแก๊สและปิดประตูหน้าต่างห้องครัว) ตอนนั้นผมจำได้ว่า เป็นข่าวดังมาก หนังสือพิมพ์ไทยลงข่าวหน้าหนึ่งทุกเล่ม จ่อหัวประมาณ "องเหม่ยหลิง  ดาราสาวฆ่าตัวตาย"  ข่าวนี้ทำให้แฟนละครของเธอมากมายช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น .... สาเหตุที่ทำให้เธอตัดสินจบชีวิตตนเองในครั้งนั้น  ... มาจากแฟนของเธอที่เป็นดาราในสังกัด ทีวีบี ปันใจไปชอบนางเอกสาวในสังกัดเดียวกับเธอนั่นเอง.... ผมจะขอนำเสนอประวัติของเธอแบบย่อๆตั้งแต่ในวัยเด็กจนถึงวันสุดท้ายที่เธอลาจากโลกนี้ไปนะครับ...ผมชอบการแสดงของเธอ ผมว่าเธอเป็น "อึ้งย้ง" ที่ผมชอบมากที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างหนังสร้างละครจากบทประพันธ์เรื่องนี้

"องเหม่ยหลิง" หรือ " Barbara  Yung" เกิดเมื่อวันที่ 7 พ.ค.1959  ที่เกาลูน  เกาะฮ่องกง  จากนั้นก็ย้ายตามครอบครัวของเธอไปอยู่ที่อังกฤษ จนปี 1982 เธอกลับมาฮ่องกง และเข้าประกวด MISS  HONG  KONG 1982

สาวสวยอิมพอร์ตจากประเทศอังกฤษ "องเหม่ยหลิง"  พกพาความสูง 5 ฟุต 2 นิ้ว พร้อมความน่ารักสดใสบนเวที MISS  HONG KONG 1982  "องเหม่ยหลิง" สามารถผ่านการเข้ารอบสุดท้ายบนเวที MISS  HONG KONG 1982 ได้..แต่เธอไม่ได้ตำแหน่งสูงสุดในคืนนั้น  โดยคะแนนเธอมาเป็นอันดับที่ 9 ในการประกวดครั้งนั้นครับ

โดยสาวงามที่ชนะตำแหน่ง MISS  HONG KONG 1982 คือเธอคนนี้ครับ

แม้เส้นทางของการประกวดนางงาม "องเหม่ยหลิง" จะไม่ประสบความสำเร็จสูงสุด ... แต่เส้นทางบันเทิงกลับเปิดกว้างรอรับเธอครับ  ทางทีวีบี เห็นถึงความสวยและน่ารักของเธอจึงจับเธอเซ็นสัญญาเข้าเป็นดาราในสังกัดและป้อนงานให้เธอจนมาโด่งดังแบบปนะสบความสำเร็จมากมายจากละครเรื่อง "มังกรหยก" ในปี 1983 ..... จากนั้นเธอก็มีงานแสดงเข้ามามากมาย  ... จนในปี 1985 เธอก็อำลาจากโลกใบนี้ไป

ภาพงานศพของเธอในปี 1985 บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าเสียใจ

มีผู้คนมากมายที่มาร่วมงานศพของเธอ (แสดงว่าเธอเป็นขวัญใจของคนยุคนั้นจริงๆครับ)

ในภาพจะเห็นดาราดังหลานคนมาร่วมงานพร้อมร้องไห้จากการจากไปของเธออย่างไม่มีวันกลับ

ในภาพจะเห็นฝูงชนที่แทบจะเกิดการจลาจลเพราะต้องการร่วมแห่ขบวนศพของเธอเพื่อไปยังสุสาน...แฟนละครและช่างภาพมาร่วมงานมากมาย

ปัจจุบันที่ฝังศพของเธอ...ยังมีแฟนละครที่ชื่นชอบผลงานของเธอยังนำดอกไม้พร้อมคำอาลัยไปวางไว้ที่ฝังศพของเธอจนถึงปัจจุบันนี้... หลับให้สะบายนะ "อึ้งย้ง" ที่ผมประทับใจมากที่สุดในวัยเด็ก


โดย korat

 

กลับไปที่ www.oknation.net