วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพลินพู่กันจีน : ชมทั้งป่า เพื่อเลือกเพียงไม้ต้นเดียว


 

ภาพเขียนของ เฉา จื๊อไป๋ (曹知白, 1271 - 1355) ซึ่งใช้การจัดวางองค์ประกอบแนวตั้ง (ภาพจาก francois-murez.com)

ภาพเขียนของ เฉา จื๊อไป๋ (曹知白, 1271 - 1355)

ซึ่งใช้การจัดวางองค์ประกอบแนวตั้ง

(ภาพจาก francois-murez.com)

 

 

ผู้เชี่ยวชาญศิลปะและอักษร อธิบายคำว่า "ยุ่งวุ่นวาย" ในอักษรจีน 忙 ประกอบด้วยเส้นรากอักษร คือ "ใจ" (忄) และ "ไม่มี" หรือ "เสียไป" (亡)

ดังนั้น ความรู้ตัวหรือสัมปชัญญะ จึงเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อดึงใจให้กลับมาเผชิญกับความยุ่งเครียดอย่างมีสติ มีกิจกรรมต่างๆ อีกมากที่สามารถผ่อนคลายและคืนจิตใจกลับมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ เล่นดนตรี เต้นรำ เขียนภาพ

ภาพเขียนพู่กัน สามารถให้ความสงบสมดุลทางใจทั้งกับผู้วาด และผู้ชม ด้วยองค์ประกอบที่สมดุล ไม่ว่าจะเป็นความสมดุลของพื้นที่โล่ง พื้นที่เต็ม สีขาว สีดำ ฯลฯ

ทุกคนล้วนสามารถชื่นชมภาพเขียนจีนได้อยู่แล้ว โดยไม่ต้องมีความรู้เฉพาะทางแต่อย่างใด การที่มองดู และรู้สึกว่าชอบไม่ชอบ นี้ก็เป็นพื้นฐานแล้ว

ความรู้ตัวด้วยสัมผัสนี้คือศิลปะ ส่วนการสามารถอธิบายได้ว่าเหตุใดจึงชอบหรือไม่ชอบ เป็นเรื่องของศาสตร์

ภาพเขียนพู่กันจีน มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ภาพๆ หนึ่ง มีความประทับใจผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการวาด สายตาของจิตรกร เรื่องราวที่ถ่ายทอด กระทั่งลายพู่กัน และตราประทับ เหล่านี้ล้วนเป็นเหตุเป็นผลให้ภาพเขียนสวยงาม สมบูรณ์ทั้งสิ้น

เมื่อชมภาพเขียนจีนมากขึ้น เราก็จะแยกออกเองในเรื่องของการจัดวางองค์ประกอบ การใช้หมึก เทคนิคฝีแปรงพู่กัน การใช้สี อารมณ์ สุนทรียเชิงกวี ต่างๆ

โดยส่วนใหญ่แล้ว สิ่งแรกที่ผู้ชมภาพจะเห็น และก็มักเป็นสิ่งแรกที่จิตรกรผู้วาดกำหนดรู้ได้ก่อน คือ "องค์ประกอบภาพรวม" ของภาพๆ หนึ่ง

ความสำเร็จกว่าครึ่งหรือความประทับใจแรกมองของภาพเขียนจีน มักเกิดจากการให้ความสำคัญกับการจัดวางองค์ประกอบภาพ เห็นแจ้งทะลุโปร่ง ตั้งแต่ก่อนลงหมึกวาดด้วยซ้ำ

ผู้วาดจะเป็นผู้ตัดสินใจลงหมึก และเว้นว่าง จางหาย ในแต่ละส่วนขององค์ประกอบ ซึ่งความคุ้นเคยกับสิ่งที่พบเห็นจะช่วยได้มากขึ้น มีคำกล่าวว่า

"ต้นไม้ต้นหนึ่งๆ มีหลายสิบมุมที่แตกต่างกัน แต่ภาพเขียนคือการเลือกเพียงมุมที่สายตาเห็น อุปมาดังต้นไผ่หลายพันต้น มีเพียงต้นเดียวที่ถูกเลือกอยู่บนภาพ นี่คือศิลปะที่ขึ้นอยู่กับทัศนะของแต่ละคน"

 

ขอบคุณ MGR Online

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net