วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“เสียงจากจิตวิญญาณ” ของศิลปินระดับตำนานจากยูเครน “อิวาน มารชุก”


 

 

ART EYE VIEW---ศิลปินระดับตำนานจากยูเครน อิวาน มารชุก (Ivan Marchuk) จัดแสดงผลงานศิลปะครั้งแรกในประเทศไทย ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

เพื่อร่วมสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูต ครบรอบ 25 ปี ระหว่างสาธารณรัฐยูเครนและประเทศไทย โดยได้รับการสนับสนุนจาก สถานเอกอัครราชฑูตสาธารณรัฐยูเครน ประจำประเทศไทย


อิวาน มารชุก เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2479 ได้รับการยกย่องว่าเป็นตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ของวงการศิลปะยูเครน และเป็นอัจฉริยบุคคลด้านศิลปะสมัยใหม่

อีกทั้งยังเป็นศิลปินชาวยูเครนเพียงคนเดียวที่ได้รับการยอมรับจากสถาบันนานาชาติด้านศิลปะสมัยใหม่ แห่งกรุงโรม ( International Academy of Modern Art in Rome) ให้เป็นสมาชิกของสมาคม Golden Guild ในปี พ.ศ. 2550

นอกจากนี้ อิวาน มารชุก ยังได้รับการยกย่องจาก The Daily Telegraph หนังสือพิมพ์รายวันชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ว่าเป็นหนึ่งใน 100 อัจฉริยะบุคคลในโลกยุคปัจจุบัน

ซึ่งเป็นผลจากการสร้างสรรค์ผลงานหลากหลายมิติและล้ำสมัยของเขา ด้วยเหตุนี้ผลงานของอิวาน มารชุกยังนับเป็นการกำหนดแนวโน้มและการพัฒนามุมมองของโลกหลังยุคอุตสาหกรรมอีกด้วย

การจัดแสดงผลงานครั้งแรกในประเทศไทยผ่านนิทรรศการ Voice of my soul (เสียงจากจิตวิญญาณ) ของ อิวาน มารชุก ได้รวบรวมผลงานชั้นยอดจำนวน 60 ชิ้น ประกอบด้วยผลงานเทคนิค pliontanizm ซึ่งประยุกต์มาจากภาษายูเครน

หมายถึง การถักทอ หรือทอผ้า ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะตัวที่รังสรรค์ขึ้นด้วยตัวเองของเขา มีทั้งผลงานที่ประกอบไปด้วยภาพหลากสีและแบบโทนสีเดียว อันเกิดจากความตั้งใจที่จะแสดงให้เห็นถึงสมดุลยภาพระหว่างขีดจำกัดของเทคโนโลยีและฝีมือมนุษย์

นิทรรศการ Voice of my soul (เสียงจากจิตวิญญาณ) โดย อิวาน มารชุก จัดขึ้นระหว่างวันนี้ - 16 พฤศจิกายน 2560 ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถนนราชดำเนินกลาง (เชิงสะพานผ่านฟ้า) กรุงเทพฯ

เปิดให้เข้าชมทุกวัน (ปิดวันพุธ) เวลา 10.00 น. - 19.00 น. สอบถาม โทร. 02-281-5360-1 

 


 

  

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ MGR Online

สิริสวัสดิ์โสรวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net