วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยกน้ำหนักแต่อย่าเสียทรง


ถ้าเราเข้าไปในยิม สิ่งที่เราจะเห็นเป็นปกติคือ เพศชายจะส่งเสียงเป็นพิเศษ ยามที่ยกน้ำหนัก ที่มีการโหลดแผ่นน้ำหนักมากๆ ยิ่งมีคนเพศเดียวกัน ที่ยกน้ำหนักมากๆ ประกบอยู่ หรือ มีสาวๆเล่นอยู่แถวๆนั้น  จะรู้สึกว่าวันนั้น ยกได้มากกว่าปกติ 

ถ้าเราช่างสังเกตสักนิด เราจะพบว่า การที่ยกได้มากกว่าเดิมนั้น โดยมากมาจากการใช้กล้ามเนื้อมัดอื่นๆ นอกจากมัดที่เราต้องการบริหาร  มาร่วมด้วยช่วยกัน ผลก็คือ ยกได้หนักขึ้นสมประสงค์  แต่กล้ามเนื้อหลักก็ไม่ได้พัฒนามากกว่าที่ต้องการ สิ่งที่อาจแถมมาคือการบาดเจ็บ โดยเฉพาะที่แนวแกนกระดูกสันหลัง

ในขณะนี้ สมาธิทั้งหมดไม่ได้จดจ่อที่กล้ามเนื้อหลัก ว่าจะหดตัวอย่างไร  มีเพียงแค่คิดว่า ทำอย่างไรที่จะต้องยกน้ำหนักที่ว่านี้ขึ้นมาให้ได้  ไม่ว่าจะวิธีการใดๆ  หลังจะงอจะแอ่น ไม่ต้องรับรู้อะไรทั้งสิ้น

 

กระดูกสันหลังส่วนล่างเป็นส่วนสำคัญที่เราต้องปกป้องให้มันมั่นคงทุกครั้งที่ต้องออกกำลังกาย

ในภาพนี้ คนที่ยกไม่คำนึงถึงเรื่องสำคัญนี้  เพียงต้องการบรรลุให้ได้ชื่อว่ายกขึ้นได้  ยิ่งเป็นการยกแบบใช้แขนทีละข้าง  สันหลังยิ่งบาดเจ็บได้ง่าย ตามที่เห็นในรูป

 

สิ่งสำคัญที่สุดในการที่จะยกน้ำหนัก เราต้องมีการหดเกร็งเพื่อให้กล้ามเนื้อรอบช่องท้องมีความมั่นคงในการประคองแนวสันหลังให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง  เมื่อใดก็ตาม กล้ามเนื้อรอบๆนี้ ไม่สามารถปกป้องความมั่นคงของสันหลังได้  ขอให้รู้ว่า น้ำหนักนั้น มากเกินไป หรือตนเองยังมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบช่องท้องนี้ไม่เพียงพอ  ควรที่จะต้องกลับมาทบทวนบริหารกลุ่มเหล่านี้เสียก่อน

 

ในการยกน้ำหนักหรือบริหารร่างกายแต่ละครั้ง  จะมีกล้ามเนื้อหลัก ที่เราจะสร้างความแข็งแรง กับ กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่สร้างความมั่นคง ควบคู่กันไปเสมอ  ถ้าเมื่อใดที่กล้ามเนื้อสร้างความมั่นคง หรือกล้ามเนื้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่กล้ามเนื้อที่เราจะสร้างความแข็งแรง มาทำหน้าที่ที่ไม่ใช่หน้าที่ของตนเอง  ก็ให้พึงตระหนักเสมอว่า เรายกหนักเกินกำลังไปแล้ว

 

ดังนั้นหัวใจสำคัญของการออกกำลังกายคือ การมีสมาธิจดจ่ออยู่กับมัดที่เราต้องการบริหาร ทำความรู้ทั่วของการหดตัว คลายตัว เฉพาะตำแหน่งที่เราต้องการ การจัดระเบียบร่างกายต้องถูกต้อง

อย่า ใจจดจ่ออยู่กับ แท่งหรือแผ่นน้ำหนัก ที่เราจะยก  เพราะจดจ่อแบบนั้น ร่างกายเราจะดิ้นรนที่จะยกมันขึ้นไปให้ได้  ทรงของร่างกายจะเสียหาย โดยเฉพาะข้อต่อบริเวณสันหลัง

และการจดจ่อกับคู่แข่งขันข้างๆ หรือสาวๆข้างๆ จะยิ่งทำให้เราบาดเจ็บได้ง่ายกว่าเดิม เพราะเราจะยกได้มากเป็นพิเศษ โดยไม่รู้ตัว  มารู้อีกที ก็คือการบาดเจ็บเรื้อรังที่ตามมาภายหลัง แถมกล้ามเนื้อที่เราอยากให้โต ก็ไม่ได้โตอย่างที่ต้องการ เพราะมัดอื่นๆพากันทิ้งหน้าที่ตนเอง มาช่วยเหลือ

โดย สมชัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net