วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บ้าน knock down ทางเลือกใหม่ของงานสถาปัตยกรรม


บ้าน knock down

บ้านน็อคดาวน์ หรือ ( บ้าน knock down ) ในประเทศไทยตอนนี้หากพูดถึงหรือกล่าวถึง หลายๆคนก็คงจะ อ๋อ เคยได้ยินนะบ้านน็อคดาวน์เนี้ย แต่ก็ยังไม่ได้ หวือหวาสนอกสนใจเท่าไรนัก แต่รู้หรือไม่ในต่างประเทศในโซนยุโรปกับญี่ปุ่นที่มีแผ่นดินไหวหรือภัยธรรมชาติบ่อยต่างสนอกสนใจและเลือกที่จะหันมามองทางเลือกใหม่ในการสร้างบ้านอย่าง บ้านน็อคดาวน์ มาอย่างยาวนานแล้ว เนื่องจากอะไรนะหรอ ถ้าอยากรู้อ่านต่อเลย

สาเหตุที่ต่างประเทศนิยมบ้านน็อคดาวน์

สาเหตุหลักที่สำคัญที่คนต่างชาติในประเทศ โซนยุโรป หรือ ประเทศที่มีแผ่นดินไหวบ่อยๆอย่างญี่ปุ่น ให้ความสำคัญกับบ้านเล็กๆขนาด กระทัดรัด ลักษณะนี้เนื่องมาจาก บ้าน knock down มีความแข็งแรงโดยใช้หลักโครงสร้างรับผนังที่เรียกว่า  (Wall Bearing System) ที่ไม่มีเสาและคานแต่ใช้ผนังในการรับน้ำหนังกเป็นชิ้นส่วนที่ใช้รับกำลังในแนวดิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นกับอาคารทั้ง แรงลม น้ำหนักบรรทุกจริง น้ำหนักบรรทุกตายตัว ฯลฯ ออกแบบมาโดยวิศวกร มีความแข็งแรง คงทนไม่แพ้กับบ้านที่สร้างด้วยอิฐฉาบด้วยปูน

ข้อดีของบ้านknock down

บ้าน knock down มีราคาถูกกว่าบ้านที่สร้างด้วยปูนมากทีเดียวเนื่องจากใช้วัสดุที่ผลิตจากโรงงานที่มีมาตรฐานเท่ากันและพอดีกับการสร้างบ้านหนึ่งหลังทำให้ต้นทุนในการสร้างต่ำลง และเวลาในการก่อสร้างใช้เวลาน้อยมาก  1 - 2 เดือนก็สามารถเข้าพักอาศัยได้เลย ขยะเหลือใช้จากการสร้างก็ไม่ค่อยมีอีกด้วย 

ข้อเสียของบ้านknock down

บ้านknock down ไม่ใช่มีเพียงแค่ข้อดีอย่างเดียวเท่านั้นข้อเสียของบ้านน็อคดาวน์เองก็มีเช่นกันนั้นก็คือบ้าน็อคดาวน์ทำการต่อเติมได้ยากเพราะว่าการผลิตชิ้นส่วนมาประกอบผลิตมาอย่างพอดีกับการสร้างบ้าน1หลังอยู่แล้วจากการออกแบบมาอย่างดีหากจะทำการต่อเติมบ้านknock downจำเป็นที่จะต้องแจ้งวิศวกรและผู้ให้บริการทันทีห้ามทำเองเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้บ้านทรุดได้

สำหรับ บ้าน knock down  ผมคิดว่าเหมาะมากจริงๆกับผู้ที่มีสมาชิกครอบครัวน้อยอยากมีที่พักอาศัยเท่ๆชิลๆด้วยงบไม่เกิน 1แสนถึง2แสนบาท ก็สามารถได้ บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์น หรือบ้านน็อคดาวน์รูปแบบอื่นๆที่มีความเฉียบเหมาะกับคุณ

โดย moonewzii1

 

กลับไปที่ www.oknation.net