วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นั่งนาน ลุกขึ้นยืดต้นขาด้านหลังบ้าง


กล้ามเนื้อคนเรานี่แปลก  หดสั้นนานๆ ก็ไม่ดี   เกร็งเพื่อออกแรงนานๆ ก็ไม่ดี

การหดสั้น เกิดจากการมีอิริยาบถใดๆ ที่ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวห่อตัว โดยที่ไม่ได้ออกแรงต้าน หรือยืดขยายออกเลย เป็นเวลานานๆ   เช่น กล้ามเนื้อต้นขาหลัง ในคนทำงานนั่งโต๊ะนานๆ  มันจะถูกห่อถูกหดพับไว้  พอจะลุกขึ้นมา  มันก็ไม่สามารถจะยืดได้เต็มที่   เช่นนั่งนานๆ เวลาลุกขึ้นมา  ขาแทบจะทำให้ตรงไม่ได้

ในคนที่เดินมากๆ วิ่งมากๆ  กล้ามเนื้อกลุ่มนี้ ก็หดตัวต่อเนื่อง เช่นกัน  พอหดตัวเกร็งตัวมาก  เมื่อจะมายืดออก ก็ทำได้ลำบาก  จะรู้สึกตึงต้นขาหลัง

 

การบริหารเพื่อยืดเหยียดจึงจำเป็น  คนทำงานนั่งโต๊ะ คนที่นั่งขับรถนานๆ  จึงควรพักและหาเวลาสักสองสามนาที มาผ่อนคลายกล้ามเนื้อกลุ่มนี้

 

เราอาจเคยเห็นคนที่เล่นโยคะ คนที่เป็นนักกีฬา บางคน สามารถโน้มตัวเอามือไปจับที่ข้อเท้าได้  นั่นคือกลุ่มเฉพาะ

ในที่นี้  ผมเสนอท่าที่เหมาะกับบุคคลทั่วๆไป  ที่ไม่ใช่คนเล่นโยคะ หรือนักกีฬาใดๆ  เป็นท่ายืด ที่ป้องกันการบาดเจ็บในส่วนอื่น ถ้ายืดไม่ถูกต้อง

หลักการก็คือ รักษาแนวสันหลังให้ตรง  หาเก้าอี้ หรือพื้นปกติก็ได้  แต่ให้ขาเหยียดตรง  แล้วพับตัวไปข้างหน้า  ( ขอเน้นว่า พับตัวไป ไม่ใช่โน้มตัวไป )  ถ้าถูกที่ เราจะตึงที่จุดใต้กระดูกสะโพก  แล้วตึงไปตลอดแนวของกล้ามเนื้อจนเลยข้อเข่าไปเล็กน้อย    นี่คือจุดเกาะของกล้ามเนื้อกลุ่มนี้

ในคนที่ยืดหยุ่นดี  เขาสามารถพับลำตัว ไปเกือบชิดหน้าแข้งได้   นี่เป็นคนที่ฝึกมา มีการยืดเหยียดที่ทำเป็นประจำ  ดังนั้น ไม่ต้องไปเหมือนเขา  ขอให้ทำเท่าที่เราทำได้ ด้วยท่าทางที่ถูกต้อง

นี่คือท่วงท่าที่อาจทำอันตรายต่อกระดูกสันหลังส่วนล่าง  เพราความพยายามที่จะโน้มตัวไปให้ถึงหน้าแข้ง  การจะถึงหรือไม่นั้น อยู่ที่การยืดบ่อยๆ  กล้ามเนื้อมันจะยืดหยุ่นดีขึ้นเรื่อยๆ  แล้วเราจะพับตัวไปได้มากขึ้นเอง

อย่าลืมนะครับ นั่งนานๆ นึกขึ้นได้ ลุกขึ้นมายืดเหยียดกล้ามเนื้อชุดนี้สักสองนาที  เพราะส่วนมากจะตึงตรงนี้กันมาก

โดย สมชัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net