วันที่ อังคาร ธันวาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผงไฟเบอร์ สเปรย์พ่นผมหนาคืออะไร? ใช้แล้วเสี่ยงมะเร็งหรือไม่??
#hair_fiberคืออะไร
?

มีคนไข้ถามมา พวก hair fiber สีดำ ที่ใช้โรยใส่หนังศรีษะสำหรับคนผมบาง จะมีอันตรายใดๆ ต่อปอดคนเรา หรือพวกเยื่อโพรงจมูกไหม? ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ไหม?? ก่อมะเร็งไหม???

คนไข้คุณยายท่านนึงของเราไปดูจาก คลิปมีผู้หญิงผมบาง พ่นปุ้บ ผมขึ้นมาปั้บ เราไปดูและค้นคำตอบมาให้แบ้ว

#ผงไฟเบอร์เพิ่มผมหนามีส่วนประกอบอะไร?

ดูๆแล้ว มันไม่ใช่ยาปลูกผม ควรเรียกว่า #ผงไฟเบอร์สร้างผมหนา แทนดีกว่า ชื่อเมืองนอก เค้าเรียกว่า hair fibre, hair spray, Hair Loss Concealer หรือ natural keratin fiber เป็นผงโรยเหมือนเราโรยเกลือ หรือบางยี่ห้อก้อเป็นแบบ spray ที่ปล่อยผงเล็กๆออกมา ลักษณะมีส่วนผสมเป็นไฟเบอร์เส้นเล็กๆ ซึ่งหลักๆจะมาจากสองแหล่งคือ cotton หรือ keratin นอนนั้นก้อผสมสารที่ "เกาะติด", สารที่ทำให้ฟู, สีผสม และก้อวิตามินมากมาย

cotton ก้อฝ้ายน่านแหละ มีหน้าที่เกาะติดและพองฟูทำให้ผมแลดูหนา

ส่วน keratin จริงๆเรามีอยู่แล้วนะ มันเป็นเส้นใยผิวหนังชนิดหนึ่งที่อยู่ที่บริเวณหนังกำพร้าของคนเรา เป็นเซลล์ที่ผิวหนังสร้างขึ้นจากเซลเยื่อบุผิวหนัง อัดแน่นเป็นแผ่นบางใสในชั้นนอกสุด เรียกว่า หนังขี้ไคล น่านเอง#ได้ผลจริงๆไหม
?

เจ้าผงที่ว่า พอโรยหรือพ่นลงไป มันจะไปเกาะกับเส้นผมเดิมที่พอมีอยู่ หรือเส้นผมตรงนั้นมันเส้นบาง ทำให้ดูหนาขึ้น ส่วนใหญ่มีสีดำ จึงทำให้ (ดูแล้ว) ผมหนาขึ้น ไม่มีรอยผมบาง หรือ หัวล้านกลไกมันจึงเหมือนกัับมาสคาร่าของผู้หญิงที่มีไฟเบอร์ พอปัดแล้วไฟเบอร์จะไปจับที่เส้นขนตา ทำให้ขนตายาวขึ้นหรือดูหนาขึ้นนั่นเอง ออกแนว "เอาสีมาทาหัว" มากกว่า เหมาะกับการใช้ออกงานสำคัญ, รับแขก-ขึ้นเวที เพื่อเสริมความมั่นใจ และบุคลิก

#ดีไหม?

เราอยู่ในสังคมในยุค social media หลายคนไม่เป้นตัวของตัวเอง จะกิน จะแต่งตัว ก้อต้องคอยมาพะวงว่าผู้คนคิดอย่างไรเกี่ยวกับเรา เราจะดูดีเป็นที่ยอมรับหรือไม่? จะใช้ก้อได้ เลือกยี่ห้อดีๆหน่อย

ไม่ใช่ก้อได้หากความมั่นใจในสรีระเกิดจากภายในจิตใจเราเอง และเรามีคุณวิเศษอื่นๆที่มากกว่ารูปลักษณ์ที่ปรุงแต่งจนเกินงาม

คิดเอาเองครัช โตๆกันแล้ว

#เภสัชกรอุทัย #urx #utaisk

โดย BATTY

 

กลับไปที่ www.oknation.net