วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คอลลาเจนกินไปทำไม? แล้วช่วยให้ผิวขาว จริงไหม??
#คอลลาเจนกินแล้วช่วยให้ผิวขาว
 จริงไหม??

ตามที่มี clip มีคนรวยมาบอกว่า เค้ารวยเกิ๊น มีรถหรูไว้นั่งโชว์ เพราะขาย #ยาขาว ซึ่งมาระบุภายหลังว่าเป็น ผลิตภัณท์เสริมอาหารที่มี #คอลลาเจนเป็นองค์ประกอบหลัก ขายแล้วร้วย รวย รวยจนขับรถโดยการนั่งบนกระโปรงรถ

มี สมช เพจ มาถามเภสัชกรว่า คอลลาเจนกินแล้วผิวขาวขึ้น จริงๆไหม?

เราขอตอบดังนี้1. #สีผิวคนเราเกิดจากอะไร?

ในโลกใบนี้ของเรา We are the world. มีทั้งคนผิวขาวโบ๊ะไปจนถึงดำปิ้ด ทำไมแตกต่างกันได้เช่นนี้ สีผิวของคนเรามันขึ้นอยู่กับ genes และทำเลที่ตั้งแห่งการดำรงเผ่าพันธุ์ การที่คนเราจะมีสีผิวเป็นอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณรังสีจากดวงอาทิตย์ ที่ส่องมากระทบตัวเรา ซึ่งจะทำให้เกิดการกระจายของเม็ดสีใต้ผิวหนังแตกต่างกันออกไป คนที่อาศัยอยู่ในเขตหนาวหรือได้รับแสงสว่างน้อย ก็จะมีผิวบางและมีสีขาว ในขณะที่คนในเขตร้อน เช่น คนแอฟริกาได้รับแสงแดดจัดตลอดเวลาก็จะมีผิวหนาและเป็นสีดำสนิท

และสิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดว่าคนเราจะมีสีผิวอย่างไร คือ ในผิวของคนเรามีเซลล์เม็ดสีที่ชื่อ "#เมลานิน" พวกนี้ คือที่เวลาเราเห็นเป็นสีผิวนั่นเอง จะมีเมลานินสีอ่อน กับสีเข้ม ปริมาณของเมลานินทั้ง 2 ชนิดในแต่ละบุคคลแตกต่างกัน #ขึ้นอยู่กรรมพันธุ์และปัจจัยอื่นๆ เช่นคนดำแถวแอฟริกา ก็จะมีเมลานินสีเข้มเยอะมาก ส่วนคนยุโรป จะมีเมลานินสีอ่อนเยอะกว่า สีเข้มน้อยกว่า

#ผู้หญิงไทยอยู่ในเขตใกล้เส้นศูนย์สูตร บรรพบุรุษเราก้อคล้ำสวยงามตามธรรมชาติ ลูกสาวหลานสาวจะผิวขาวโบ๊ะไปเพื่อ????

#ทำไมเราจึงมีผิวสีเข้มขึ้น 
กลไกของสีผิวที่เข้มขึ้นเป็นธรรมชาติที่มาปกป้องเรา การมีเมลานินสีเข้มมากนี้ก็เป็นข้อดี เพราะจากการสำรวจจะพบว่าคนที่ผิวสีเข้มมีแนวโน้มเป็นมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าคนผิวขาว

ดังนั้นการมีสีผิวเข้มจะช่วยปกป้องเราจาก #ความเสี่ยงมะเร็งผิวหนัง ลดทอนความเหี่ยวย่นจากการโดนแสงแดด แล้วเราจะไปจะผิวขาวโบ๊ะไปเพื่อ เสี่ยงเป็นมะเร็งมากขึ้น, เสียเงินซื้อยากันแดดมาพอกกลัวดำ, เสียเงินฉีดยาผิวขาว, โดนหลอกกินกูลต้าแหกตาว่าผิวขาว หรือ หลงเป็นเหยื่อไปซื้อคอลลาเจนมาแดก เอ้ย มากิน#คอลลาเจนคืออะไร?

#collagen เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง พบมากที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันของเราเองในร่างกายก้อมี เช่น เส้นเอ็น หลอดเลือด เป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 75 ของผิวหนัง มีหน้าที่ให้ความแข็งแรงและยืดหยุ่นกับอวัยวะ ประโยชน์ของคอลลาเจนนั้น จริงๆแล้วยังมีอีกมากมาย ตามไปอ่านบทความเดิมๆที่เภสัชมาเล่าให้ฟังแล้ว หมายฟามว่าผิวของเราเด้งดึ๋งก้อมีคอลลาเจนอยู่แล้ว จากการกินอาหารเข้าไปโดยเฉพาะโปรตีน น่านไง แต่ทว่า เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายเราเริ่ม countdown คอลลาเจนจะเสื่อมลงไปบ้างตามวัย ดังนั้นควรกินคอลลาเจนเข้าไปทดแทน ย้ำแค่ทดแทนและเติมอาหารอื่นๆให้ครบหมู่โภชนาการด้วย ไม่ใช่แดกแต่คอลลาเจนซองทุกวันๆ แต่ไม่มีเงินไปกินอาหารอื่นๆที่มีคุณค่าเช่นเดียวกัน

#คอลลาเจนกินแล้วดูดซึมไว??
ทุกวันนี้ สื่อโฆษณาว่าการดื่มหรือกินคอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการย่อยบางส่วนแล้ว (Collagen hydrolysate) จะสามารถดูดซึมเข้าไปในร่างกายโดยไม่ผ่านกระบวนการย่อยในทางเดินอาหารอีก โดยเข้าไปเสริมสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังนั้น ได้มีผลการวิจัยว่า ยังไม่สามารถตรวจคอลลาเจนที่กินเข้าไปได้โดยตรง แต่อาศัยการตรวจกรดอะมิโนหรือเป็ปไทด์ซึ่งพบใน Hydrolysed collagen เป็นหลัก ดังนั้น จึงไม่เคยพิสูจน์ได้จริงว่าคอลลาเจนที่ดื่มเข้าไปถูกดูดซึมโดยไม่ได้ผ่านกระบวนการย่อย พูดง่ายๆ #ไม่ว่าคอลลาเจนหรือเป็ปไทด์เกือบทั้งหมดจะถูกย่อยก่อนดูดซึมในรูปของกรดอะมิโนทั้งหมด ที่มาแหกตาว่าโครงสร้างคอลลาเจนของเราเป็นผงดูดซึมง่ายกว่า เร็วกว่า มันก้อแป๊ะเอี่ย เรากินโปรตีนทั่วๆไปที่ดูดซึมออกมาเป็นกรดอะมิโนเหมือนกัน#อยากได้อาหารที่มีคอลลาเจนเย๊อะๆหากินได้ที่ไหน
?

โปรตีนคือแหล่งรวมของกรดอะมิโนอยู่แล้ว แต่แหล่งอาหารโปรตีนจะมีปริมาณคอลลาเจนมากน้อยแตกต่างกันไป ถ้าเราอยากได้คอลลาเจนเย๊อะๆ เราก้อไปเลือกกินอาหาร protein สูงๆที่มีคอลลาเจนตามธรรมชาติเย๊อะๆ (ไม่ใช่ให้เค้าจูงจมูกไปกินคอลลาเจนในซอง) อาหารเหล่านี้ได้แก่ เนื้อปลาทะเล, สาหร่ายทะเล หรือสาหร่ายน้ำจืด, น้ำมะพร้าว, เนื้อไก่, เนื้อหมู, ไข่ขาว, ผักเขียวต้ม, ผลไม้สีแดงต่างๆ, กระเทียม, เนยแข็งและชีส อาหารเหล่านี้อร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการ

เอาหน่ะแต่อยากได้อาหารที่มีคอลลาเจนเย๊อะๆ สมใจคุณ จะเลือกไปส่องอาหารที่มีเอ็นกรุบกรอบๆอร้อย อร่อย ได้แก่ คากิ, เอ็นตุ๋น, ตีนเป็ด, เล็บมือนาง (ยำแซ้บแซ่บ ใส่หัวหอม มะเขือเทศ บีบมะนาว แซ่บอีหลี), แคบหมูมีติดเอ็น, แหนมหูหมู, น้ำซุปต้มกระดูกหมูมีกระดูกอ่อนเคี้ยวกรุบกรับ ตบท้ายด้วยของหวาน เยลลี หรือเจลาติน ก้อได้ เห็นไหม?? คอลลาเจนหากินได้ในอาหารทั่วๆไป ราคาก้อไม่แพงจนถึงกับต้องไปบังคับจำนำทองเพื่อมาซื้อกิน

#คอลลาเจนกินแล้วได้ผลไหม
ความเชื่อที่ว่าการกินคอลลาเจนจะทำให้ดูเต่งตึงขึ้นได้ มีงานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการรับประทานคอลลาเจนจำเพาะยี่ห้ออาจทำให้ผิวดีขึ้น เช่น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นสูงขึ้นและลดริ้วรอยที่เกิดตามวัย ตามกลไกของหมู่อาหารที่เราเล่ามาแล้ว ทั้งนี้ ไม่เคยมีงานวิจัยว่า คอลลาเจนจำเพาะยี่ห้อจะทำให้ริ้วรอยดีขึ้นกว่าการรับประทานคอลลาเจนจากอาหารทั่วไปที่มีราคาถูก #หมายฟามว่ากินจากอาหารทั่วไปได้ก้อผิวเด้งเต่งตึงดึ๋งๆนวลเนียนสวยได้เท่ากันๆ

#อยากโง่ไปโดนเค้าหลอก หลอกตัวเองไม่ว่า เสือกมาหลอกแดกชาวบ้านอีก ถ้าขายแล้ว รวยจริงๆ ทำไมไม่ไปขายให้โครตพ่องโคตรแม่งของคุณเองหล่ะ จะได้รวยกันเอง ไม่ต้องมาแบ่งกับใคร
รูปประกอบ มาจาก https://www.facebook.com/DramaAdd/photos/a.411063588290.186101.141108613290/10156100812493291/?type=3&theater

3. #คอลลาเจนกินแล้วผิวขาว จิงป่ะ???

ไม่มีรายงานวิจัยใดๆที่บอกว่า collagen ช่วยให้ผิวขาว ถ้าดูคำตอบกลไกของผิวขาว จะเห็นได้ว่า ไม่เกี่ยวกันเลย อย่ามั่ว

ทำไมแม่ค้าหัวหน้าทีมเค้าบอกกินแล้วผิวขาว? ก้อตอบไปแล้ว ยังจะไปเชื่อเค้าอีก เวลาไปตัดผม บอกช่างให้เอาเขาออกไปด้วยนะ

#เภสัชกรอุทัย #utaisuk #urx

 


แหล่งข้อมูล และ รูปประกอบ

What gives skin its color? | American Academy of Dermatology , https://www.aad.org/pub…/kids/skin/what-gives-skin-its-color

Why Do People Have Different Skin Colors?, https://www.scienceabc.com/…/why-some-people-fair-others-da…

คอลลาเจน (Collagen) คืออะไร โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล - OKnation
oknation.nationtv.tv/blog/DIVING/2016/03/29/entry-1

คอลลาเจน กินให้เป็น กินให้สวย ตอนที่ 1: คอลลาเจน (Collagen) คืออะไร โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล, http://www.oknation.net/blog/DIVING/2011/01/16/entry-2

คอลลาเจน กินให้เป็น กินให้สวย ตอนที่ 2: เราสูญเสียคอลลาเจนได้อย่างไร จึงทำให้ดูแก่ โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล, http://www.oknation.net/blog/DIVING/2011/01/17/entry-1

คอลลาเจน กินให้เป็น กินให้สวย ตอนที่ 3: ดูแลผิวอย่างไรไม่ให้สูญเสียคอลลาเจน ไม่เหี่ยว ไม่ย่น โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล,http://www.oknation.net/blog/DIVING/2011/01/18/entry-1

โดย BATTY

 

กลับไปที่ www.oknation.net