วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นกหัวขวานคอลาย (Chequer-throated Yellownape; Chrysophlegma mentale)เพศผู้ (male)


เพศเมีย (female)

นกหัวขวานคอลาย

ชื่ออังกฤษ

Chequer-throated Yellownape, Checker-throated Woodpecker

ชื่อวิทยาศาสตร์

Chrysophlegma mentale (Temminck, 1826)

วงศ์ (Family)

Picidae (วงศ์นกหัวขวาน)

อันดับ (Order)

Piciformes (อันดับนกโพระดกและนกหัวขวาน)

การที่นกหนึ่งชนิดมีชื่อเรียกมากกว่าหนึ่งชื่อไม่ถือเป็นเรื่องแปลก แต่รายชื่อนกส่วนใหญ่เป็นแบบอิงกับชื่ออังกฤษเพียงหนึ่งชื่อต่อนกหนึ่งชนิด “ชื่อหลัก”นี้จึงมีการปรับเปลี่ยนบ้างตามความเหมาะสม ไม่ได้หมายความว่าเรียกด้วยอีกชื่อแล้วจะถือว่าผิดแต่อย่างใด อย่างนกหัวขวานคอลายซึ่งเคยเป็นที่รู้จักแพร่หลายในชื่อ Checker-throated Woodpecker ปัจจุบันเริ่มมีการถูกอ้างถึงในชื่อ Chequer-throated Yellownape เพราะคำว่า chequer เป็นการสะกดที่ถูกต้องตามภาษาอังกฤษแบบดั้งเดิม

นักดูนกส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการที่คำว่า yellownape ใช้เรียกนกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง (Greater Yellownape) และนกหัวขวานเล็กหงอนเหลือง (Lesser Yellownape) เพียงสองชนิด แต่ทุกวันนี้เราทราบแล้วว่านกหัวขวานเล็กหงอนเหลืองเป็น“นกหัวขวานเขียว” ชนิดหนึ่ง ส่วนนกหัวขวานใหญ่หงอนเหลืองไม่ได้มีเชื้อสายใกล้กันเลย ทำให้ถูกย้ายออกจากสกุล Picus มาใช้ชื่อสกุล Chrysophlegma ร่วมกับญาติสนิทอย่างนกหัวขวานคอลายนั่นเอง คงเพราะเหตุนี้ ชื่อของนกหัวขวานคอลายจึงมักเปลี่ยนมาเป็นลงท้ายด้วย yellownapeเพศเมีย (female)

นกหัวขวานคอลายในไทยเป็นชนิดย่อย humii นอกจากคาบสมุทรมลายูก็พบได้บนเกาะสุมาตราและบอร์เนียวซึ่งสามารถอาศัยบนป่าดิบเขาระดับต่ำด้วย ส่วนชนิดย่อยหลักที่เป็นนกเฉพาะถิ่นของเกาะชวานั้นบางครั้งถูกแยกออกเป็นคนละชนิด เนื่องจากมีลักษณะต่างกันชัดเจนหลายจุด

ในไทยมีหงอนสีเหลือง ต่างจากในชวาที่มีสีเหลืองจำกัดอยู่ที่บริเวณท้ายทอย ส่วนหงอนเป็นสีน้ำตาลอมส้ม ซึ่งจะต่อเนื่องเป็นแถบยาวไปจรดหน้าผากและรอบคอในเพศเมีย ลายที่คอในไทยก็หนาเข้มกว่าด้วย ส่วนในชวานั้นลายจะบางกว่าเล็กน้อย และครอบคลุมถึงแถบเคราในเพศผู้ นอกจากนี้ชนิดย่อยในไทยยังมีโทนสีเขียวสดกว่า ปากยาวกว่า และมีหางสั้นกว่าเล็กน้อย ทั้งสองเพศมีสีสันคล้ายกันมาก จุดที่แตกต่างชัดเจนที่สุดคือแถบเครา ซึ่งของเพศผู้จะประกอบไปด้วยจุดเล็ก ๆ เรียงต่อกันอย่างหนาแน่น ส่วนของเพศเมียเป็นสีส้มเช่นเดียวกับรอบคอและไม่มีจุด

ถิ่นอาศัยหลักของทั้งสองชนิดคือป่าต่ำที่มีไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ทางภาคีอนุรักษ์นกสากล BirdLife International จึงยังคงสถานภาพใกล้ถูกคุกคาม (NT: Near-threatened) ระดับโลกไว้สำหรับทั้งสองชนิด


เพศเมีย (female)


มักหากินร่วมกับนกชนิดอื่น เช่น นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ (Velvet-fronted Nuthatch)

โดย plains-wanderer

 

กลับไปที่ www.oknation.net