วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นกจาบฝนนิ้วสั้น (Sykes's Short-toed Lark; Calandrella dukhunensis)


นกจาบฝนนิ้วสั้น

ชื่ออังกฤษ

Sykes’s Short-toed Lark, Mongolian Short-toed Lark, Eastern Short-toed Lark

ชื่อวิทยาศาสตร์

Calandrella dukhunensis (Sykes, 1832)

วงศ์ (Family)

Alaudidae (วงศ์นกจาบฝน)

อันดับ (Order)

Passeriformes (อันดับนกเกาะคอน)

ในรอบเดือนที่ผ่านมามีรายงานการพบนกชนิดใหม่ของประเทศไทยถึงสองชนิดด้วยกัน ได้แก่ Pine Bunting และ Sabine’s Gull ซึ่งล้วนหลุดโผที่คาดเดากันว่าน่าจะเจอได้ในไทยเพราะทั้งสองชนิดไม่เคยมีการพบมาก่อนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อไล่เรียงรายชื่อนกหายากที่มีรายงานพบเห็นกันในฤดูหนาวนี้ ทุ่งนาใน อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ก็ยังคงเป็นสถานที่ฮ็อตฮิตอันดับต้น ๆ เพราะมีรายงานที่สองของประเทศอย่างนกจาบฝนนิ้วสั้นเพิ่มมาในทำเนียบนกหายากของที่นี่ ซึ่งปีนี้ก็มากันหลายชนิดไม่น้อยหน้าปีก่อน ๆ

เดิมเรารู้จักนกจาบฝนนิ้วสั้นในชื่อ Greater Short-toed Lark นกสีน้ำตาลหน้าตาคล้ายนกกระจอกชนิดนี้สร้างความฮือฮาให้กับวงการดูนกเมื่อ 4 ปีที่แล้วจากการปรากฏตัวครั้งแรกในไทย (ที่มีนักดูนกไปพบ) บนถนนลูกรังในทุ่งนา อ.ปากพลี จ.นครนายก ได้ชื่อจากเล็บเท้าหลังที่สั้นกว่าสกุลนกจาบฝนเสียงสวรรค์ชัดเจน

นกจาบฝนนิ้วสั้นที่อพยพพลัดหลงมาถึงเมืองไทยนั้นคาดว่าเป็นพันธุ์ dukhunensis ซึ่งเป็นกลุ่มประชากรทางตะวันออก มีเสียงร้องจับคู่เป็นท่วงทำนองต่างจากชนิดย่อยอื่น การศึกษาด้านอนุกรมวิธานของวงศ์นกจาบฝนโดยละเอียดพบว่าพันธุ์นี้มีเชื้อสายใกล้ชิดกับ Hume’s Short-toed Lark มากกว่ากับชนิดย่อยอื่นเสียอีก ทำให้ปัจจุบันแทบทุกรายชื่อแยกนกจาบฝนนิ้วสั้นออกเป็นสองชนิด อย่างไรก็ตาม หน้าตาของพวกมันแทบไม่ต่างกันเลย โดยเฉลี่ยแล้วพันธุ์ตะวันออกมีปากสั้นกว่า มีสีสันและลวดลายบนหลังเข้มกว่าเล็กน้อยเท่านั้น

เราพอจะอนุมานได้ว่านกที่พบในไทยควรจะเป็นเจ้า dukhunensis หรือที่ตอนนี้รู้จักในหลายชื่อ อาทิ Sykes’s, Mongolian และ Eastern เพราะชนิดนี้ทำรังวางไข่ในจีนตอนกลางและตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงฤดูหนาวอพยพลงใต้ โดยมีจำนวนมากไปอาศัยอยู่ทางตอนกลางและใต้ของทวีปอินเดีย ส่วน Greater ของแท้นั้นทำรังทางตะวันตกของมองโกเลียไปจนถึงตอนใต้ของยุโรปและทางตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกา ในฤดูหนาวสามารถพบในอินเดียตะวันตกไปจนถึงแอฟริกาเหนือ โอกาสที่จะพบในไทยจึงมีน้อยกว่า Sykes’s มาก

นกจาบฝนส่วนใหญ่กินทั้งแมลงและเมล็ดพืชที่อยู่บนพื้นดินเป็นอาหาร ชอบอาศัยอยู่ในทุ่งโล่งที่ค่อนข้างแห้งแล้ง จึงมักย้ายจุดหากินหลังจากทุ่งนาเริ่มมีการผันน้ำเข้า ถ้าอยากเห็นต้องลองดูให้ละเอียดตามทุ่งแล้ง ๆ ครับ อันที่จริงยังมีนกจาบฝนอีกหลายชนิดที่ยังไม่มีรายงานในไทยแต่มีโอกาสพบได้ในถิ่นอาศัยแบบนี้เหมือนกันด้วย

โดย plains-wanderer

 

กลับไปที่ www.oknation.net