วันที่ พุธ ธันวาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประเด็นโลกวันนี้(วันที่ ๒๗ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๐)


16

เกษม อัชฌาสัย

รอยเตอร์ ฮานอย, พายุโซนร้อน “เทมพิน” อ่อนกำลังลงเป็น “หย่อมความกดอากาศ” ขณะเคลื่อนตัวเข้าเวียดนามเมื่อวันอังคาร(๒๖ธค.) ชาวบ้านนับล้านอพยพหนี หลบเข้าที่กำบัง หลังคร่าชีวิตผู้คนในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ไปราว ๒๓๐ ราย จากฝนที่กระหน่ำหนักต่อเนื่องก่อให้เกิดน้ำหลากไหลเชี่ยวรุนแรงและโคลนถล่ม

บีบีซี/สเตรตส์ไทมส์ สหรัฐระบุชื่อเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือสองคน แกนนำโครงการทดลองขีปนาวุธ ชื่อ “คิม จอง-ซิก” และ “รี เปียง-ชอล” ในมาตรการลงโทษของคณะมนตรีความมั่นคงครั้งใหม่ ข่าวว่าเป็นที่ปรึกษาซึ่งมีความใกล้ชิดสนิทและสนมกับ “คิม จอง-อึน”

รอยเตอร์ ไคโร, เมื่อเช้าวันอังคาร(๒๖ธค.) ทางการอียิปต์ประหารชีวิตสมาชิกกลุ่มนิยมความรุนแรง ๑๕ ราย ด้วยการแขวนคอ ฐานโจมตีและฆ่าเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยในคาบสมุทร “ไซนาย”

รอยเตอร์ วาติกัน, สตรีเปลือยอก(ไม่ระบุชื่อ) ตามข่าวว่าเป็น “นักสิทธิสตรี” พยายามวิ่งเข้าไปกระชากรูปปั้น “พระกุมารเยซู” ที่ “จัตุรัสเซนต์ ปีเตอร์” พร้อมตะโกนว่า “พระเจ้าเป็นผู้หญิง” แต่สกัดไว้ทัน เหตุเกิดเมื่อวันจันทร์(๒๕ธค.) ก่อนหน้าสองชั่วโมงที่พระสันตะปาปา “ฟรานซิส” ทรงปราศรัยเนื่องในเทศกาลคริสต์มาส เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปขังไว้

รอยเตอร์ ฮานอย, ช่วงปี ๒๕๖๐ การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ(เอฟดีไอ)ไหลเข้าสู่เวียดนามด้วยมูลค่า ๑๗.๕ พันล้านเหรียญสหรัฐ(๕๗๓ ล้านบาท) เพิ่มขึ้น ๑๐.๘ เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้า ทั้งนี้จากการเปิดเผยของกระทรวงการวางแผนและการลงทุน

บางกอก โพสต์ ข้อตกลงการค้าเสรี(เอฟทีเอ) “อาเซียน-จีน” ซึ่งจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๑ จะทำให้สามารถลดภาษีสินค้าระหว่างกันได้ถึง ๔๐๐ รายการ โดยจะลดลง ๐.๕ เปอร์เซ็นต์ ข้อตกลงที่ว่า จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างสองฝ่ายได้ที่ ๑ ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในปี ๒๕๖๓

ไทยพีบีเอส สุโขทัย,เมื่อวันอังคาร(๒๖ธค.) คณะรัฐมนตรีสัญจรอนุมัติเงินงบประมาณราว ๑,๙๐๐ ล้านบาทสำหรับโครงการจัดการลุ่มแม่น้ำยม ในความพยายามแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง

เธอะ นิว เพเพอร์ ,ตั้งแต่วันจันทร์(๑/มค./๖๑) เป็นต้นไป ผู้เดินทางที่ใช้บริการท่าอากาศยาน “ชางงี” ของสิงคโปร์ จะต้องคอยตรวจสอบเวลาขึ้นเครื่องบินเองจากนาฬิกาเท่านั้น เพราะทางท่าอากาศยานจะยกเลิกการประกาศเตือนครั้งสุดท้ายที่ว่า “นี่คือการเรียกตัวผู้โดยสารขึ้นเครื่องครั้งสุดท้าย” แล้ว

เบอร์นามา โคตาคินาบาลู, เมื่อวานนี้(๒๖ธค.) ราชนาวีมาเลเซีย ออกแถลงเตือนชาวประมงในรัฐ “ซาราวัก” และรัฐ “ซาบาห์” อย่าได้ออกหาปลาในทะเลเด็ดขาด จนกว่าสภาพอากาศที่แปรปรวนจากพายุ “เทมพิน” จะกลับคืนสู่ภาวะปกติ เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์

เมียนมาร์ ไทมส์ บริษัทญี่ปุ่น “การ์เบจ คอลเล็กชั่น” แสดงความสนใจ ที่จะก่อสร้างโรงงานเปลี่ยนของเสียเป็นน้ำมันดีเซล เพื่อนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงรถแทรกเตอร์ในภูมิภาคพะโค สำหรับภาคส่วนการเกษตร จากการเปิดเผยของรัฐบาลภูมิภาคแห่งพะโคของเมียนมาร์

 

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net