วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2560

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ (Rufous-bellied Niltava; Niltava sundara)เพศผู้ (male)


เพศเมีย (female)

นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ

ชื่ออังกฤษ

Rufous-bellied Niltava, Beautiful Niltava

ชื่อวิทยาศาสตร์

Niltava sundara (Hodgson, 1837)

วงศ์ (Family)

Muscicapidae (วงศ์นกเขนและนกจับแมลง)

อันดับ (Order)

Passeriformes (อันดับนกเกาะคอน)

“นิลตวา” (niltava) เป็นชื่อเรียกนกจับแมลงกลุ่มหนึ่งที่ชอบอาศัยอยู่ตามป่าดิบเขา มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ จะงอยปากค่อนข้างสั้น ปลายปากงุ้มคล้ายสกุลนกจับแมลงสีน้ำเงิน (Cyornis) นกนิลตวามีหลายชนิด แต่ที่มาของชื่อ“นิลตวา”คือชื่อเรียกในภาษาเนปาลของนกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ (Rufous-bellied Niltava) ต่อมาจึงถูกใช้เป็นชื่อสามัญเรียกชนิดอื่นในสกุลเดียวกันทั้งหมด และตั้งเป็นชื่อไทยทับศัพท์ตรง ๆ ก็ดูเก๋ไก๋เข้าที

นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำที่พบในไทยเป็นนกอพยพนอกฤดูผสมพันธุ์ ส่วนใหญ่น่าจะอพยพมาจากจีนใต้ เป็นชนิดย่อย denotata ซึ่งตามตำราว่ามีโทนสีด้านบนลำตัวอมม่วงมากกว่าชนิดย่อยหลักที่พบในเนปาลและแถบตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัย ทั้งสองชนิดย่อยสีส้มสดกว่า whistleri ของทางหิมาลัยตะวันตกเล็กน้อย ทุกชนิดย่อยจัดเป็นนกอพยพระยะสั้น ประชากรส่วนใหญ่ล้วนอพยพลงใต้ในช่วงฤดูหนาว

อย่างไรก็ตาม จุดจำแนกที่กล่าวถึงในย่อหน้าที่แล้วนั้นหมายถึงเพศผู้เท่านั้นนะครับ นกนิลตวาเพศผู้ทุกชนิดมีลำตัวสีน้ำเงินเข้ม ส่วนใหญ่มีท้องสีส้ม เพศเมียล้วนมีลำตัวสีน้ำตาล บางชนิดอาจมีแต้มสีฟ้าสว่างที่ข้างคอเป็นจุดเด่นอยู่บ้าง นอกจากเพศเมียของนกนิลตวาท้องสีส้มคอดำจะมีแต้มสีฟ้าที่ว่านี้แล้วมันยังมีแถบกลางคอสีขาวด้วย แต่ลักษณะสองประการนี้ก็อาจเห็นได้ไม่ชัดเจนเสมอไป จะเห็นชัดมากยามที่นกยืดคอเท่านั้น


เพศผู้ (male)

ชื่อไทยของนกนิลตวาท้องสีส้มคอดำมาจากคอสีน้ำเงินเข้มตัดกับลำตัวด้านล่างสีส้มสด สีน้ำเงินของมันเข้มกว่าของนกนิลตวาท้องสีส้ม (Vivid Niltava) อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้มันยังมีสีส้มเลยขึ้นไปเป็นมุมแหลมที่คอเล็กน้อย ไม่ตัดตรงแบบนกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ พฤติกรรมทั้งสองชนิดต่างกันพอสมควรทีเดียว นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำชอบเกาะอยู่ตามร่มไม้ไม่สูงจากพื้นดินมากนัก ในขณะที่นกนิลตวาท้องสีส้มชอบเกาะสูงใต้เรือนยอด บางครั้งบนกิ่งโล่ง ๆ โดยมีลำตัวตั้งตรง ทรงหัวก็เป็นเอกลักษณ์คือบริเวณกลางกระหม่อมจะปูดขึ้น ไม่กลมมนแบบนกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ

ชนิดที่คล้ายนกนิลตวาท้องสีส้มคอดำที่สุดและมีโอกาสพบในที่เดียวกันคือนกนิลตวาท้องสีส้มพันธุ์จีน (Fujian Niltava) ชนิดหลังมีโทนสีโดยรวมตุ่นกว่า โดยเฉพาะแต้มสีน้ำเงินสว่างที่หัวปีกซึ่งดูเข้มกลืนไปกับสีปีก ไม่สว่างสดใสแบบของนกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ ใต้ท้องและก้นก็มีสีอ่อนกว่าบริเวณอกชัดเจนด้วย


เพศเมีย (female)

โดย plains-wanderer

 

กลับไปที่ www.oknation.net