วันที่ จันทร์ มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังชนโรง: The Greatest Showman โชว์ขายฝัน หฤหรรษ์ลั่นโลก


หนังชนโรง:  The Greatest Showman  โชว์ขายฝัน หฤหรรษ์ลั่นโลก

The Greatest Showman คือหนังที่จะทำให้คนที่รักพี่ฮิวจ์ แจ็กแมน จะยิ่งรักกว่าเดิม และคนที่รักหลงใหลเพลงในหนัง  La La Land จะต้องหลงใหลเพลงประกอบในหนังเรื่องนี้เช่นกัน  และที่สำคัญนี่คือหนังที่แสดงให้เห็นความฝันของคนตัวเล็ก ๆ สามารถยิ่งใหญ่ได้ด้วยสมอง สองมือ และครอบครัว!

(ซ้าย:  พี.ที. บาร์นัม ตัวจริง)

พี.ที. บาร์นัม อดีตลูกมือช่างตัดเสื้อผู้ยากไร้  เติบโตด้วยลำแข้งตนเอง  และสร้างครอบครัวกับชาริตี้  หญิงคนรักลูกสาวชนชั้นสูงที่พ่อของเธอดูแคลนบาร์นัม  กระทั่งในวันที่บาร์นัมตกงานอีกครั้ง  แรงบันดาลใจจากลูกสาว และประสบการณ์ในอดีตนำพาบาร์นัมให้ทุ่มเททุกอย่างเพื่อสร้างโชว์ที่แตกต่าง คณะละครสัตว์ของบาร์นัม โชว์ที่นำคนแปลกประหลาดมารวมกันเพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจความสุขและเสียงหัวเราะให้แก่ผู้ชม ท่ามกลางกระแสต่อต้านทั้งจากคอลัมน์นิสต์ชื่อดัง, คนทั่วไป และความดูแคลนจากแวดวงชนชั้นสูง 

แทบจะกล่าวได้ว่าบท พี.ที. บาร์นัม เกิดมาเพื่อหล่อใหญ่ พี่ฮิวจ์ แจ็กแมน โดยเฉพาะ และพี่ฮิวจ์ก็ไม่ทำให้คนดูผิดหวัง จัดชุดใหญ่ไฟกระพริบ ทั้งร้อง-เต้น-ดรามาทางสีหน้าและแววตา มากันแบบครบเครื่อง  นี่คือหนึ่งในนักแสดงชายที่สามารถขายเสน่ห์ชนิดเรียกร้องให้คนดูยืนเคียงข้างได้ตั้งแต่ต้นจนจบ  (แบบเดียวกับน้าทอม แฮงก์)  พูดไปก็เหมือนอวยกันสุดลิ่มทิ่มประตู แต่ก็เหมือนที่จั่วหัวไว้ ใครที่รักพี่ฮิวจ์ ดูหนังเรื่องนี้จะยิ่งรักมากกว่าเดิม  ใครที่ไม่เคยดูถ้าได้ดูอาจจะรักพี่ฮิวจ์ก็ได้  การันตีกันด้วยการเข้าชิงในฐานะนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมภาพยนตร์เพลง/ตลกจากเวทีลูกโลกทองคำ (แน่นอนผู้เขียนเชียร์พี่ฮิวจ์ให้ได้รางวัลนี้)  จะว่าไปแล้วก่อนหน้านี้ Les Miserables (2012) พี่ฮิวจ์ก็เคยโชว์ทักษะทางด้านเสียงร้องมาแล้ว  ยังไม่นับงานละครเวทีอีกด้วย

ด้วยความที่หนังเหมือนโชว์แมนของพี่ฮิวจ์ ที่ถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกของ พี.ที.บาร์นัม ให้คนดูสัมผัสได้ถึงผู้ชายที่จริงใจต่อความฝัน  มีหัวนักธุรกิจ รักครอบครัว และพร้อมจะกล้าได้กล้าเสียกล้าเสี่ยง  หากในส่วนลึกก็มีปมด้อยเรื่องฐานะชนชั้นที่ต้องการได้พิสูจน์ตนเองเพื่อให้เป็นที่ยอมรับ

มิเชลล์ วิลเลียมส์ เป็น ชาริตี้ บาร์นัม  เป็นอีกหนึ่งนักแสดงหญิงที่เคยผ่านเวทีละครบรอดเวย์มาแล้ว  วิลเลียมส์ทำให้ชาริตี้คือหญิงสาวที่พร้อมจะเดินตาม เคียงข้าง และสนับสนุนชายคนรัก ในฐานะภรรยาคู่ทุกข์คู่ยาก

รีเบคกา เฟอร์กูสัน เป็น เจนนี่ ลินด์ เจ้าของฉายา ไนติงเกลแห่งสวีดิช  นักร้องโอเปราที่บาร์นัมดึงมาแสดงเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของชนชั้นสูง  เฟอร์กูสันในเรื่องนี้งดงามจนยากแก่การละสายตา

ฟิลลิป ไคลด์ รับบทโดย หล่อเล็ก  แซค แอฟรอน เป็นอีกหนึ่งคนที่ผู้เขียนเคยขัดตากับหนังแทบทุกเรื่องของแอฟรอน แต่หนังเรื่องนี้ทำให้ผู้เขียนเปลี่ยนมุมมองใหม่  แอฟรอนฉายแววที่โดดเด่นขึ้นกล้องมาก ๆ ในยามที่ต้องทั้งร้อง เต้น โชว์สเต็ป โดยเฉพาะฉากในบาร์ ที่หล่อเล็กแอฟรอน และหล่อใหญ่พี่ฮิวจ์เล่นได้สุดปังมาก ๆ

เซนดายา ที่เพิ่งมีผลงาน Spider-Man:  Homecomming  รับบทในเรื่องเป็น แอนน์ วีห์เลอร์  นักกายกรรมหญิงที่ฟิลลิปหลงรัก  เซนดายาก็เป็นอีกหนึ่งที่มีช่วงเวลาของตัวเองให้คนดูได้จดจำ

ออสทีน จอห์นสัน และ แคเมรอน ซีลีย์ เป็น แคโรไลน์ และ เฮเลน ลูกสาวคนโตและคนเล็กของครอบครัวบาร์นัม

บรรดาเหล่านักแสดงประกอบที่เป็นบุคคลแปลกประหลาดต่างก็ทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างดี โดยเฉพาะ เคียลา เซ็ทเทิล ในบท เล็ตตี้ สตรีมีหนวดผู้มีเสียงเพลงอันไพเราะ

แม้จะเป็นผลงานชิ้นแรกในฐาะนผู้กำกับของ ไมเคิล เกรซีย์  ผู้กำกับชาวออสซี่ที่สามารถทำให้ The Greatest Showman เป็นหนังที่ครบเครื่อง โดยเฉพาะความเป็นหนังมิวสิคัลอย่างที่ควรเป็น  การปล่อยเพลงอย่างได้จังหวะกับเนื้อเรื่อง 

เช่นเดียวกับอาวุธสำคัญคือบรรดาเพลงประกอบในหนังที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราว ผลงานดนตรีประกอบของ จอห์น เด็บนีย์ และ จอห์น ทราพานีส และประพันธ์เพลงโดย เบน พาเซ็กต์ และ จัสติน พอล ที่เคยฝากผลงานไว้ใน La La Land มาแล้ว หลายต่อหลายเพลงถึงขั้นเอาตายกันเลยทีเดียว (ผู้เขียนตามหา CD ประกอบหนังเรื่องนี้แต่ไม่มีขายในไทย นอกจากสั่งซือจากเมืองนอกสถานเดียว) ผู้เขียนแนบตัวอย่างเพลงมาให้ฟังด้วยท้ายเอ็นทรี่ครับ

ถือเป็นการประเดิมหนังชนโรงเอ็นทรี่แรกของปี 2561 แถมพ่วงด้วยตำแหน่งหนังยอดเยี่ยมประจำปีนี้เรื่องแรกไปด้วยเลย ‘ห้ามพลาด’  เป็นอย่างยิ่งครับ 

ไม่สำคัญถ้าเราจะเป็นเพียงคนธรรมดาที่สามารถสร้างฝันที่ยิ่งใหญ่ได้  แต่สำคัญที่บนเส้นทางแห่งความฝันนั้นเราสามารถสร้างความแตกต่าง และเชื่อมโยงผู้คนเข้าหากันได้  ทั้งหมดเกิดขึ้นได้ด้วยพลังใจ 

พี.ที.บาร์นัม เป็นชายที่สร้างความฝันด้วยการเชื่อมโยงผู้คนที่ไม่ได้รับการยอมรับในสังคม แต่หากทำให้สังคมยอมรับในความแตกต่างของพวกเขาได้  และแม้ว่าสิ่งที่บาร์นัมทำจะไม่สามารถทำให้คนทั้งหมดรัก แต่คนดี ๆ ไม่กี่คนก็รักในสิ่งที่บาร์นัมทำ ภายใต้ปรัชญาการทำงานที่ว่า

“ศิลปะขั้นสูง คือ การทำให้ผู้คนมีความสุข”

Quotes  on the Movie  (from:  moviequotesandmor.com)

“You don’t need the whole world to love you. Just a few good people.”   Charity Barnum

“No one ever made a difference by being like everyone else.”  P.T. Barnum

“Everyone is special, and nobody is like anyone else. That’s the point of my show.” P.T. Barnum

“Imagine a place where people can see things they’ve never seen before.” P.T. Barnum

The Greatest Showman (2017)  Directed:  Michael Gracey/Starring:  Hugh Jackman, Zac Efron, Michelle Williams, Rebecca Ferguson, Zendaya/Screenplay:  Jenny Bicks, Bill Condon/Story:  Jenny Bicks/Music:  John Debney, John Trapanese/Director of Photography:  Seamus McGarvey/Edited:  Tom Cross, Robert Duffy, Joe Hutshing, Michael McCusker, Jon Poll, Spencer Susser/Distributed:  20th Century Fox/Running time:  105 Mins./Rated:  PG

Trailer:  https://youtu.be/0a0P9vV-DEM   by ThailandFox 

The Greatest Show (from OST The Greatest Showman)  https://youtu.be/NyVYXRD1Ans?list=PLi0vNpDrBJPdGH3LoC85PgixsOq5vDUV3

This Is Me (from OST  The Greatest Showman)    https://youtu.be/wEJd2RyGm8Q 

 

Never Enough (from OST The Greatest Showman)

https://youtu.be/fKEMBn_JdCE?list=PLi0vNpDrBJPdGH3LoC85PgixsOq5vDUV3

 

Rewrite The Stars (from OST The Greatest Showman)   https://youtu.be/gdjR2lvIfJ4

Critics:   IMDb   8.10/10 http://www.imdb.com/title/tt1485796/

Rotten Tomatoes   6/10 https://www.rottentomatoes.com/m/the_greatest_showman_2017/

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes, Youtube, ThailandFox, Atlantic Records

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  cunard.com, Nothing But Geek, denofgeek.com, hollywoodlife.com, 1075koolfm.com, twitter.com, Awards Daily, Roger Ebert, MovieBoozer, shoko.fr, Trailer Addict, Daily Mail, movieweb.com, Collider, The Lowdown Under, The Hollywood News, Cultjer, Yahoo7 Be, 20th Century Fox, Cinema Vine, Spicy Pulp

หมายเหตุ:  ผู้เขียนกำลังปรับปรุงเอ็นทรี่ด้วยการเพิ่มเติมเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเอ็นทรี่ ชอบไม่ชอบ สามารถติชมแนะนำได้ครับ

ขอให้ความรัก ความหวัง และกำลังใจ คงอยู่กับทุก ๆ ท่าน

ขอให้ความสุข ความปรารถนา เป็นจริงในทุกสิ่งที่หวังครับ

สวัสดีปีใหม่ 2561

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net