วันที่ อังคาร มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สหรัฐ-ตุรกียกเลิกมาตรการแบนวีซ่ากันและกัน


     

 

 

สหรัฐและตุรกีพร้อมใจยกเลิกมาตรการระงับออกวีซ่าให้แก่พลเมืองของอีกฝ่าย ซึ่งบังคับใช้มาตั้งแต่เดือนต.ค. ที่ผ่านมา จากกรณีที่รัฐบาลอังการาจับกุมและดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่การทูตของรัฐบาลวอชิงตัน

                วันนี้ (29 ธ.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการา ประเทศตุรกี ว่าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงอังการาออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ยกเลิกมาตรการระงับการออกวีซ่าประเภทพำนักชั่วคราว ( Non-Immigrant Visa ) ให้แก่พลเมืองตุรกี ที่บังคับใช้ตั้งแต่เดือนต.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจาก “สถานการณ์ด้านความปลอดภัยและความมั่นคง” ซึ่งได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น โดยมาตรการยกเลิกมีผลบังคับใช้ทันที ครอบคลุมการให้บริการของกงสุลใหญ่ ณ เมืองอิสตันบูล และในเมืองอาดานาด้วย

 

 

                ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตตุรกีประจำกรุงวอชิงตันออกแถลงการณ์ในเวลาไล่เลี่ยกัน  ว่าเพื่อให้เป็นไปตาม “ภาวะถ้อยทีถ้อยปฏิบัติ” บนพื้นฐานการเมืองระหว่างประเทศ รัฐบาลอังการายกเลิกมาตรการระงับออกวีซ่าให้แก่พลเมืองอเมริกัน ซึ่งมีผลบังคับใช้ทันทีเช่นกัน โดยรวมถึงการยื่นคำร้องขอวีซ่าออนไลน์ และการขอรับการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมืองตามจุดผ่านแดนทุกแห่งด้วย อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของรัฐบาลอังการาระบุว่า “ยังไม่สามารถรับประกันได้” ในประเด็นที่รับบาลวอชิงตันอ้างว่า ตุรกีจะไม่ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐ “เพิ่มเติมอีก”

                ทั้งนี้ กรณีพิพาทการทูตระหว่างสหรัฐกับตุรกีในครั้งนี้เป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลอังการาจับกุมนายเมติน โทปัซ เจ้าหน้าที่ประจำสถานกงสุลใหญ่ของสหรัฐในเมืองอิสตันบูล และดำเนินคดีในข้อหาจารกรรมข้อมูลลับของทางราชการ และสมคบคิดวางแผนโค่นอำนาจรัฐบาล โดยพนักงานสอบสวนเชื่อว่าโทปัซมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายของนายเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาซึ่งลี้ภัยทางการมืองอยู่ในสหรัฐ และเป็นคู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญของประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ซึ่งรัฐบาลอังการาเชื่อว่ากูเลนอยู่เบื้องหลังความพยายามรัฐประหารล้มอำนาจเออร์โดกัน เมื่อเดือนก.ค. 2559.

   

   

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ เดลินิวส์

https://goo.gl/mxR8wZ, สำนักข่าวเจ้าพระยา

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net