วันที่ อังคาร มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ญี่ปุ่นเล็งใช้เครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์เพื่อก่อกวนฐานขีปนาวุธให้ขัดข้อง


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ EA-18G

ญี่ปุ่นเล็งใช้เครื่องบินไอพ่นสงครามอิเล็กทรอนิกส์เพื่อก่อกวนฐานขีปนาวุธให้ขัดข้อง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ EA-18G

เครื่องบินรบอิเลคทรอนิคส์ EA-18G ของโบอิ้ง (ได้รับความอนุเคราะห์จากโบอิ้ง)

 

โตเกียว – ญี่ปุ่นมุ่งมั่นที่จะปรับใช้เครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งสามารถทำให้ระบบป้องกันอากาศยานและระบบคำสั่งของฝ่ายตรงข้าม ก่อกวนและทำให้ความสามารถในการป้องกันตัวเองและฐานยิงขีปนาวุธของฝ่ายข้าศึกลดลง

ญี่ปุ่นกำลังศึกษาพิจารณาทางเลือกต่างๆ เช่น การใช้เครื่องบินรบ EA-18G “Growler” ของโบอิ้งซึ่ง ซึ่งสามารถส่งคลื่นวิทยุเพื่อรบกวนระบบเรดาร์และการสื่อสาร EA-18G ยังสามารถติดขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์อีกด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ japan ministry of defense

กระทรวงป้องกันประเทศญี่ปุ่นวางแผนที่จะจัดเครื่องบินประเภทนี้ให้เป็นโครงการป้องกันในระยะกลาง หลังจากแผนดังกล่าวจะได้รับการแก้ไขในปลายปี พ.ศ. 2561 โดยมีจะมีการจัดหาเครื่องบินดังกล่าวหลายลำระหว่างปีงบประมาณ 2562 ถึง 2566

ระบบป้องกันทางอิเลคทรอนิกส์สำหรับระยะป้องกันหลายร้อยกิโลเมตร ซึ่งหากจำเป็นญี่ปุ่นสามารถใช้เครื่องบินบินเหนือน่านน้ำสากลนอกชายฝั่งเกาหลีเหนือเพื่อรบกวนฐานขีปนาวุธและอุปกรณ์เรดาร์ได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ japan ministry of defense

เครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวยังช่วยยกระดับยุทธศาสตร์การต่อต้านการเข้าถึงพื้นที่ ยุทธวิธีต่อต้านดากาศยานและเรือรบของประเทศซึ่งมีวัตถุประสงค์คุกคาม เช่น เพื่อมิให้เครื่องบินและเรือรบจีนสามารถรุกคืบในบริเวณรอบ ๆ เกาะต่าง ๆ ของญี่ปุ่น จีนเองก็มีเครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของตนเองภายใต้กองกำลังสนับสนุนยุทธศาสตร์ของกองทัพที่จัดตั้งขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Kongsberg Defence & Aerospace air to surface missile

Naval Strike Missile

ญี่ปุ่นยังมีอาวุธยุทโธปกรณ์อื่น ๆ ที่สามารถนำไปใช้ในการโจมตีฐานเรดาห์และขีปนาวุธของข้าศึกได้ โดยรัฐบาลญี่ปุ่นจะซื้อขีปนาวุธจากอากาศสู่พื้นจากนอร์เวย์ในปีงบประมาณ 2561 สามารถยิงโจมตีเป้าหมายของญี่ปุ่นที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 500 กิโลเมตร และกระทรวงป้องกันประเทศยังได้เริ่มทำการวิจัยในเกี่ยวกับการผลิตขีปนาวุธ (จรวดร่อน) เองอีกด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Kongsberg Defence & Aerospace air to surface missile

Naval Strike Missile

กระทรวงป้องกันประเทศยังอาจจะทำการยกเครื่องปรับปรุงเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ชั้น Izumo เพื่อทำหน้าที่เป็นฐานบินลอยน้ำ เพื่อให้เครื่องบินรบสามารถบินขึ้นและลงจอดได้ ทั้งมีการเสนอให้ซื้อเครื่องบินรบแบบ F-35B เพื่อทำงานร่วมกับเรือที่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติม ด้วยเครื่องบินรุ่นใหม่นี้สามารถบินจากรันเวย์ที่สั้นกว่าเครื่องบินแบบอื่น ๆ

10 สุดยอดเรือรบที่ทรงพลังและใหญ่ที่สุดในโลก

เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ชั้น Izumo

ญี่ปุ่นปฏิเสธว่า การเข้าซื้อยุทโธปกรณ์เหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เกิดความสามารถในการโจมตีเชิงรุกของประเทศโดยคำนึงถึงนโยบายในการป้องกันตัวเองเป็นพิเศษ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมกล่าวว่า อาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่นี้มีขึ้นเพื่อปกป้องประเทศญี่ปุ่น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Itunori Onodera

Itunori Onodera รัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันประเทศ ญี่ปุ่น

Itunori Onodera รัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันประเทศกล่าวว่า รัฐบาลเชื่อมั่นว่า จะสามารถพึ่งพาสหรัฐฯ ในการโจมตีฐานทัพของข้าศึก และอาวุธยุทโธปกรณ์ที่อาจละเมิดนโยบายป้องกันเฉพาะจะ “ใช้เฉพาะในกรณีป้องกันการเกิดความหายนะขึ้นกับบรรดาพันธมิตรของเรา” แต่ญี่ปุ่นจะจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ดังกล่าวมากขึ้น เว้นแต่จะได้มีการกำหนดแนวปฏิบัติที่ชัดเจนเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างการป้องกันและการรุกราน

ขอบคุณ สำนักข่าว Nikkei,

About blogger

สำนักข่าวเจ้าพระยา

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net