วันที่ พุธ มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทริปล่าปลากระสูบ ในทะเลสาบฮาลา-บาลา


           

ชาวมาเลเซีย กับ ปลากระสูบที่ตกได้

           เอ็นทรีนี้ นำภาพ และความรู้เกี่ยวกับปลากระสูบมาฝากครับ เพราะการตกปลากเป็นกีฬา ถือเป็นกิจกรรมที่นิยมในหมู่ท่านชาย โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย ที่ข้ามฝั่งมาตกปลา ในฝั่งบ้าน ซึ่งนายโสภณ แซ่กิ้ม หนึ่งพรานเบ็ดที่กำลังได้รับความสนใจในสื่อออนไลน์ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จริงๆมีปลาหลายชนิดที่สามารถตกได้ในทะเลสาบฮาลา-บาลา ทั้ง ปลากระเลาะห์ ปลาหมวด ปลาขี้ขม ปลาหลาด ปลานิล ปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลายี่สกและปลาบึก  แต่ที่นำภาพมาให้ชมในวันนี้เพราะการตีปลากระสูบ เป็นที่นิยม และสนุก เพราะเป็นการชิงไหวชิงพริบ ระหว่างคนกับปลานักล่า ท่ามกลางธรรมชาติ ที่งดงาม ของผืนน้ำ ทะเลสาบบนภูเขา นามว่าทะเลสาบฮาลา-บาลา

           ว่ากันว่า ปลากระสูบเป็นปลาน้ำจืดในจำพวกวงศ์ปลาตะเพียน และพบได้ทั่วในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลักษณะปลากระสูบส่วนหัวจะใหญ่ ปากจะกว้าง มุมปากจะยาวจนถึงขอบตา ตรงลำคอจะมีฟันอยู่ 3 แถว มุมปากบนจะมีหนวดอยู่ 1 คู่ บนลำตัวจะมีเส้นหรือจุดสีดำที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน มีขนาดสุดประมาณ 65 เซนติเมตร แต่ส่วนใหญ่จะมีขนาดประมาณ 25 เซติเมตร ปลากระสูบเป็นปลานักล่าชอบล่าปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร ว่ายน้ำได้เร็ว ออกล่าเหยื่อเป็นฝูง สังเกตได้ง่ายบนผิวน้ำ            ปลาในทะเลสาบฮาลา ระหว่างปลากระสูบ ปลาโสด ปลาขี้ขม ปลาหมวด และปลากระเลาะห์ ที่ลักษณะคล้ายๆกัน แต่ถ้าเฉพาะปลากระสูบในตำรานั้น ในไทยจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ 1.กระสูบจุด 2.กระสูบพม่า 3.กระสูบขีด สามารถพบได้ทั้งน้ำนิ่ง และน้ำไหล โดยเฉพาะต้นน้ำหรือลำธารที่น้ำไหลเข้าสู่ในอ่างหรือเขื่อนเก็บน้ำ

           ใครสนใจที่จะล่าหรือตีปลากระสูบ ก็ให้เตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ 1.คันเบ็ดและรอกขนาดปานกลางขึ้นไป 2.สายเอ็นและเชือกตั้งแต่ 8-1 ปอนด์ 3. ลีดเดอร์ ใช้สายเอ็นไนลอนขนาดใหญ่กว่าสายเอ็น1-2 เท่า สำหรับเหยื่อที่ใช้ในการตกปลากระสูบ ก็สามารถหาได้ง่ายทั้งเหยื่อจริง เช่น 1.ไส้เดือน กุ้ง ปลาเล็ก 2. ลูกปลาตะเพียน 3.ลูกปลาสร้อย 4.ปลาซิว 5.เหยื่อปลอมจำพวกสปินเนอร์

          วิธีการ เราก็ต้องไปที่แหล่งปลากระสูบ อันนี้อาจสังเกตเองด้วยประสบการณ์ หรือถามชาวบ้านเจ้าถิ่นดู แต่ที่ไหนมีเราก็จะเห็นได้ด้วยผิวน้ำจะเห็นมันว่ายเป็นฝูง เมื่อไปถึงที่ เราก็ตีเหยื่อลงไปล่อปลากระสูบ รอจนเหยื่อจมน้ำสักนิด แล้วก็ลากเหยื่อด้วยความเร็ว เหมือนปลาว่ายหนีนักล่า ถ้าแถวนั้นมีฝูงปลากระสูบอยู่ ก็เตรียมสวิงได้เลย เพราะปลากระสูบเป็นปลานักล่า มันจะแห่กันมาไล่ล่าเหยื่อของเรา จนตกเป็นซะเอง

          ก็นำมาถ่ายทอดให้เป็นทางเลือกกันครับ  ถ้าท่านเป็นคนที่เบื่อความจำเจ ซ้ำซาก และสนใจในกิจกรรมใหม่ๆ ในสถานที่ใหม่ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์ รายล้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว ที่ครบวงจร เบตงน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้ที่ใดๆ ในประเทศนี้เลยทีเดียว..ศณีรา รายงาน.

 

 

นึกแบบจีน หรือ ผัดเผ็ดแบบไทยๆก็เป็นเมนูที่ อร่อยไม่แพ้กัน

ภาพข้างคือ ทริปยิงปลากลางคืน กับ ปืนยิงปลา

vvv

vv

v

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net