วันที่ ศุกร์ มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ค่ายศิลปะ ดิน ผา ฟ้า น้ำ #๑ โดย อ.ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์ : อ.สมชาย วัชระสมบัติ


โลกสวยด้วยศิลปะ ค่ายศิลปะ ดิน ผา ฟ้า น้ำ ครั้งที่ ๑

โดย อ.ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์ : อ.สมชาย วัชระสมบัติ


       ค่ายศิลปะ ดิน ผา ฟ้า น้ำ เมื่อวันที่ ๑๖ - ๑๗ ธันวาคม ๒๕๖๐ เป็นกิจกรรมทดลองจัดค่ายศิลปะอย่างเป็นทางการครั้งแรก ของกลุ่มอาสาสมัครเคบีดี ร่วมกับเครือข่ายคนอาสาอนุรักษ์ โดยความเอื้อเฟื้อของ อ.ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์ อ.สมชาย วัชระสมบัติ เป็นผู้สอน จัดขึ้นที่ศูนย์ประสานงานเครือข่ายกิจกรรมเด็กสร้างโลก (บ้านดินปู่วิน) บ้านเลขที่ ๔๘ หมู่ ๑๑ ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่ดินมรดก ๑๔ ไร่เศษ จากปู่วิน-ย่าแปลก เพ็ชรน้อย ที่ผู้รับมอบตั้งใจสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งเน้นกิจกรรมที่ให้ความรู้กับเด็กๆ เพราะเชื่อว่าเด็กคืออนาคตและความหวัง เป็นเมล็ดพันธุ์นักอนุรักษ์ ที่สามารถบ่มเพาะให้เติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ได้

ก่อนการจัดค่าย ๑ เดือน อ.สมชาย วัชระสมบัติ ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ และประชุมร่วมกับเจ้าของพื้นที่ออกแบบกิจกรรมคร่าวๆ อ.สมชาย บอกว่า ศิลปะไม่ใช่แค่การวาดรูป เราสามารถนำสิ่งต่างๆ ที่มีอยู่ในธรรมชาติมาสร้างสรรค์งานศิลปะได้

      กิจกรรมครั้งนี้สำเร็จลงได้ จากความร่วมมือร่วมใจของผู้มีใจอาสา ขอบคุณคณะครูและอาจารย์ ทั้ง ๖ โรงเรียน ในตำบลด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่พาตัวแทนนักเรียนมาเข้าร่วมกิจกรรม ได้แก่

         โรงเรียนบ้านโกรกสิงขร

         โรงเรียนบ้านหนองสีนวล

         โรงเรียนบ้านหุบพริก

         โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง

         โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๔ (บ้านทุ่งกระถิน)

         และ โรงเรียนวัดด่านทับตะโก

ขอขอบคุณ :

      อ.ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์ , อ.สมชาย วัชระสมบัติ : ผู้เปิดโลกกว้างทางศิลปะ

      ผอ.ศุภลักษณ์ เศรษฐกีรติกุล : สนับสนุนอาหารกลางวัน ขนม และน้ำดื่ม

      ผญ.สมชาย แซ่ตั้น ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ ๑๑ บ้านเกาะมะซาง : ประธานเปิดงาน

      พี่จอม - ช่างจุ้ย : ดูแลและจัดเตรียมสถานที่

      กลุ่มเด็กสร้างโลก : เป็นพี่เลี้ยงช่วยดูแลน้องๆ

      เครือข่ายคนอาสาอนุรักษ์ : สนับสนุนอุปกรณ์

      น.ส.นารี เพ็ชรน้อย (ยายแจง) ผู้ประสานงานกลุ่มอาสาสมัครเคบีดี : วิทยากรกระบวนการ

      ศูนย์ประสานงานเครือข่ายกิจกรรมเด็กสร้างโลก (บ้านดินปู่วิน) : เอื้อเฟื้อสถานที่

***********************************************

      พื่อประโยชน์ด้านการศึกษา ค่ายศิลปะ ดิน ผา ฟ้า น้ำ (Land Art for Kids) ขอนำภาพจากการทดลองจัดค่าย มาเรียงตามลำดับเหตุการณ์ เพื่อแก้ไขและปรับปรุงกระบวนการเรียนการสอนให้ดียิ่งขึ้นในครั้งต่อๆ ไป ผู้สนใจ และผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำภาพ และคลิปวีดีโอ ไปใช้เพื่อการศึกษาได้ตามที่เห็นสมควรค่ะ

๑../ ลงทะเบียน

 

๒../ ทดสอบความรู้พื้นฐานด้านศิลปะ ฝึกทักษะด้านการสังเกตและจดจำ กระตุ้นให้ฝึกการใช้จินตนาการ ศิลปะ เป็นเรื่องสนุก


 

๓../ วาดภาพลงกระดาษ

         อาจารย์สมชายให้เด็กๆ จับความรู้สึกสิ่งที่ได้พบเห็นรอบๆ ตัว ใช้ดินสอวาดลงกระดาษร้อยปอนด์ จะใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายมาวาด หรือจะไปนั่งวาดเลยก็ได้ อาจารย์สมชายสาธิตวาดหน้าควายน้อย อาจารย์ปู่พิทักษ์มาเห็น ก็นึกสนุก จับเกรยอง ชาโคล ขึ้นมาวาดบ้าง อาจารย์ปู่สอนเรื่องรูปทรง สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม สอนวาดเส้น ด้วยการลากเส้นอย่างรวดเร็วและแม่นยำ วาดเร็วมาก จนต้องมีเด็กคอยเลื่อนกระดาษให้ (อาจารย์สมชายบอกว่าเหมือนปิกัสโซ่) กิจกรรมจบลงเมื่อเด็กเลื่อนกระดาษได้ไม่ทันใจอาจารย์ปู่ จะแปดสิบแล้ว ท่านเอาพลังมาจากไหนกันเนี่ย!!


 

๔../ วาดภาพลงบนผ้า

      เพื่อให้เด็กๆ ได้สัมผัสวัสดุที่แตกต่างกัน โดยอาจารย์ปู่เริ่มสอนเรื่องรูปทรง และวาดให้ดูบนผืนผ้าจริงๆ กิจกรรมวาดภาพบนผืนผ้า ใช้สีทาบ้านสีดำ กับแปรงทาสี ขนาด ๑ นิ้ว ๑ นิ้วครึ่ง และ ๒ นิ้ว เป็นอุปกรณ์ที่หาได้ง่าย แต่ฝึกทักษะการวาดภาพ ได้อย่างดีเยี่ยม เด็กๆ ตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจ กับการวาดรูปของอาจารย์ปู่พิทักษ์ กับอาจารย์สมชาย เป็นอย่างมาก

ภาพดอกไม้ ผีเสื้อ และนกหลายหัว อยู่ด้วยกันได้งัยเนี่ย !!!

หลังจากวาดเสร็จ อาจารย์ปู่มีอาการหน้ามืดเล็กน้อย เนื่องจากต้องก้มหน้าอยู่ตลอด สีของผ้าก็ขาวสะท้อนเข้าตา ครั้งหน้าทีมงานสร้างโลก จะนำผ้าไปขึงบนกระดาน เพื่ออาจารย์ปู่จะได้วาดง่ายขึ้นค่ะ ^_^


 

๕../ วาดภาพบนก้อนหิน!!

      เริ่มสนุกขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ ท่านผู้ชม ... อาจารย์สมชายให้เด็กๆ เลือกก้อนหินไปคนละ ๑ ก้อน นำไปขัดถูให้สะอาด จากนั้นใช้สีอะครีลิค วาดภาพตามจินตนาการ อาจารย์ปู่พิทักษ์ ชอบก้อนหินที่ทีมงานจัดเตรียมไว้มาก บอกว่ามันสวยมากๆ ถ้าใช้แปรงขัดให้สะอาดจะสวยกว่านี้ อาจารย์ปู่วาดรูปปลา จินตนาการว่ามันคือฟอสซิล เด็กๆ รู้จักฟอสซิลมั้ยเอ่ย ??? น่าจะรู้นะ เห็นบางคนวาดไดโนเสาร์ด้วย


 

๖../ จัดองค์ประกอบ

      ได้ยินอาจารย์ปู่พิทักษ์ใช้คำว่า Installation คำเดียวกับศัพท์คอมพิวเตอร์ตอนติดตั้งระบบงานเลยค่ะ มิน่าล่ะ ไม่ว่าเราจะมีอาชีพใดใดล้วนต้องใช้ศิลปะทั้งสิ้น

ขั้นตอนนี้อาจยากเกินไป ที่จะให้เด็กๆ ลงมือทำเอง บังเอิญเรามีช่างสามัญประจำบ้าน เลยขอความอนุเคราะห์ให้มาช่วย ช่างจุ้ย จึงกลายเป็นพระเอกที่มาตอนจบ ใช้เครื่องมือช่าง ขุด เจาะ ตอก ฝัง ตามคำแนะนำของอาจารย์สมชาย จนกลายเป็นอะไรสักอย่างที่ให้เด็กๆ สามารนำก้อนหินไปจัดวางตามใจชอบได้ อาจารย์สมชายให้เด็กๆ วางก้อนหินของตัวเอง แล้วดูว่ามันสวยหรือยัง ถ้าไม่สวยก็วางใหม่ จนพอใจ จากนั้นอาจารย์ปู่ก็มาช่วยขยับขยายให้อีกนิดหน่อย ว้าวๆๆๆ... นี่คือ Land Art ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในด่านทับตะโก ซึ่งเรากำลังจะสร้างที่นี่ ให้เป็น Land Art for Kids แห่งแรกในประเทศไทย !!

มีคนถามว่าเปิดโปง เอ้ย เปิดเผยลงสื่อซะขนาดนี้ไม่กลัวใครขโมยไอเดียรึ ตอบว่าไม่กลัวค่ะ เพราะงานศิลปะเป็นเรื่องของจินตนาการที่ไม่รู้จบ ยิ่งมีคู่แข่งเรายิ่งชอบ เพราะจะกระตุ้นให้สมองเราทำงานหนักขึ้น


 

๗../ ปั้นหน้ากาก

      เช้าวันใหม่ กับกิจกรรมที่เด็กๆ รอคอย นั่นคือการปั้นดินให้เป็นหน้ากาก หลากอารมณ์.. เข้าใจแล้ว คำว่า "ปั้น(สี)หน้า" เป็นแบบนี้นี่เอง ถอดหน้ากาก อาจเจอหน้ากาก และหน้ากาก ๆ ๆ ๆ ๆ ... ไม่รู้จบ ศิลปะเท่านั้น ที่จะสัมผัสหัวใจมนุษย์ได้ อาจารย์ปู่พิทักษ์ กล่าวไว้


 

๘../ ปิดค่าย ...

      นักกิจกรรมต้องมีภูมิต้านทานสำหรับความเจ็บปวด เพราะทุกงานเลี้ยง ย่อมมีวันเลิกรา ก่อนมาที่นี่อาจารย์ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์ ถามตัวเองว่า ทำไมท่านต้องมา อาจารย์ปู่ไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับตัวเราเลย (หมายถึงข้าพเจ้า ยายแจง ผู้ประสานงานกลุ่มอาสาสมัครเคบีดี) การที่ศิลปินระดับชาติ ทั้งอาจารย์ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์ และอาจารย์สมชาย วัชระสมบัติ จะเคลื่อนไหวไปทางไหนนั้น ย่อมต้องมีเหตุผล โดยเฉพาะอาจารย์ปู่ที่ไม่เคยไปไหนไกลเกินบ้าน(ฉะเชิงเทรา) และภาคตะวันออก แต่ครั้งนี้ท่านข้ามเขตมาไกลถึงภาคตะวันตก(ราชบุรี) และกิจกรรมที่นี่(ในครั้งนี้) ไม่มีนักข่าว นักการเมือง นักธุรกิจ หรือนักปกครองใดใด มาเข้าร่วม มีเพียงเด็กๆ และครูอาจารย์ ที่มีแต่รอยยิ้ม เสียงหัวเราะสดใสเบิกบาน วิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน อาจารย์ปู่บอกว่าท่านมาด้วยเหตุผลเดียว คือเราเป็นลูกชาวนา แถมยังเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ

เมื่อมาถึง อาจารย์ปู่ได้ใช้ความรู้สึกสำรวจโดยรอบ ท่านเห็นหนังสือที่เราอ่าน จากห้องสมุดส่วนตัว เห็นการจัดการพื้นที่ที่เราอยู่อาศัย จากการพูดคุย และอะไรๆ อีกหลายๆ อย่าง อาจารย์ปู่บอกว่า ท่านรู้แล้ว ว่าทำไมท่านต้องมา ... อาจารย์ปู่พูดแค่นั้น รู้อยู่คนเดียว แต่ไม่บอกให้เรารู้ด้วย ข้าพเจ้าจึงคิดเอาเองตามแบบฉบับของนักเพ้อฝันว่าเราเชื่อในสิ่งเดียวกัน นั่นคือ เราเชื่อในพลังของธรรมชาติ

กิจกรรมสุดท้ายของค่ายศิลปะ ดิน ผา ฟ้า น้ำ (Land Art For Kids) อาจารย์สมชายให้เด็กๆ วาดภาพทิวทัศน์ลงบนกระดาษร้อยปอนด์ โดยใช้ความรู้สึกสัมผัสสิ่งที่พบเห็น ใช้ได้ทุกเทคนิควิธีที่เรียนมาทั้งหมด ทั้งดินสอ สีชอคน้ำมัน สีอะครีลิก เด็กที่นี่จะเงียบๆ ไม่ค่อยซักถาม เมื่อบอกให้ทำงานก็จะแยกย้ายกันไปทำอย่างตั้งอกตั้งใจ อาจารย์ปู่บอกว่าพวกเขาเป็นนักสู้ เขาจะทดลองทำด้วยตัวเองก่อน ที่ไม่ถามเพราะไม่มีอะไรที่พวกเขาคิดว่าทำไม่ได้ ศิลปะสร้างสภาวะจิตที่สงบ สิ่งที่เกิดขึ้นนี้จะกลายเป็นความประทับใจ เป็นความดี ความงามที่จะอยู่ติดตัวเด็กไปตลอดจนเขาเติบโต อาจารย์ปู่ให้เราเก็บความรู้สึกเหล่านี้เอาไว้ แต่เราก็ไม่รู้ว่าจะเก็บอย่างไร สำหรับเราแล้ว การเก็บความรู้สึกให้อยู่ยาวนาน คือการเขียนมันออกมา

 

   ปิดกิจกรรมอย่างง่ายๆ แต่งดงาม ผอ.ศุภลักษณ์ เศรษฐกีรติล (ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง) ทำเกียรติบัตรที่มีลายเซนต์ของอาจารย์ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์ และอาจารย์สมชาย วัชระสมบัติ ให้เด็กๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก อาจารย์สมชายมอบหนังสือให้โรงเรียนละ 1 ชุด กิจกรรมครั้งนี้ไม่ได้จัดขึ้นแล้วลาจาก แต่คือการทดลอง การเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน (ในประเทศไทย) อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลงและการเริ่มต้น เพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นวัฎจักรของชีวิต

***********************************************

โดย KBD_1

 

กลับไปที่ www.oknation.net