วันที่ เสาร์ มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังชนโรง: Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ


หนังชนโรง:  Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ

“We cannot speak other than by our paintings.

เราไม่สามารถเอ่ยถึงสิ่งใดเว้นแต่ผ่านภาพวาด”

วินเซนต์ แวน โก๊ะ  เป็นจิตรกรชาวดัทซ์ที่สร้างผลงานแนว Impressionism ที่ผลงานส่วนใหญ่ได้รับการยอมรับหลังจากที่เขาเสียชีวิต และ Loving Vincent คือเรื่องราวหลังการเสียชีวิตของแวนโก๊ะ  เมื่อ อาร์มานด์ โรแลง ต้องออกเดินทางแบบไม่เต็มใจเพื่อส่งจดหมายฉบับสุดท้ายของวินเซนต์ แวน โก๊ะ ตามคำขอของ โจเซฟ โรแลง นายไปรษณีย์และพ่อของอาร์มานด์ผู้เชื่อมั่นในตัววินเซนต์  การเดินทางทำให้อาร์มานด์ได้พบเจอผู้คนที่รู้จักวินเซนต์ ทั้งชื่นชม รังเกียจ กลั่นแกล้ง และปมการตายของวินเซนต์มันคือการฆ่าตัวตาย หรือถูกฆาตกรรม!

เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่เคยได้ยินชื่อของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ  เช่นดียวกับผลงานภาพวาดสีน้ำมันของเขาที่น่าจะต้องเคยผ่านตากันมาบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานภาพชื่อ ‘The Starry Night’  ตัวตนแท้จริงของวินเซนต์ (ขออนุญาตเรียกชื่อแรกเพื่อให้เข้ากับชื่อหนัง แทนที่จะใช้ แวน โก๊ะ ตามที่ทุกท่านเคยได้ยิน)  หลายคนชิงชัง เช่นเดียวกับหลายคนชื่นชม บางคนหวาดเกรงในความไม่ปกติของเขา โดยบรรทัดฐานแล้วคงไม่มีใครตัดหูตนเองมอบเป็นของขวัญให้แก่โสเภณี ด้วยความที่มีปัญหาทางจิตทำให้วินเซนต์ถูกมองว่าเป็นคนบ้า วิกลจริต ช่วงท้ายของชีวิตวินเซนต์อยู่ภายใต้การรักษาของ ดร.พอล กาเซต์ นายแพทย์ผู้รักการวาดภาพแต่ต้องมาเป็นหมอ 

ตัวละคร อาร์มานด์ โรแรง (รับบทโดย ดักลาส บูธ) ทำหน้าที่ตัวแทนของคนดู  อาร์มานด์รู้จักวินเซนต์เพียงผิวเผิน ออกจะไม่ชอบด้วยซ้ำ  เขาแทบไม่รู้เรื่องราวชีวิต ความคิด นิสัย ฯลฯ ของวินเซนต์  แต่ระหว่างการเดินทางนำส่งจดหมายฉบับสุดท้ายให้ถึงมือคนสำคัญในชีวิตของวินเซนต์ นั่นทำให้อาร์มานด์เริ่มรู้จักวินเซนต์ในแง่มุมต่าง ๆ ผ่านบรรดาผู้คนที่เขาได้พบปะพูดคุย  ในมุมหนึ่งของหนัง อาร์มานด์ก็ทำหน้าที่สืบหาความจริงการตายของวินเซนต์ไปด้วย  แม้จะไม่ได้อารมณ์แบบโคนัน  แต่ก็ทำให้หนังมีอะไรให้เล่าเพิ่มขึ้น

นักแสดงหญิงที่กำลังมาแรงในเวทีล่ารางวัล เซอชา โรแนน  ร่วมแสดงในบท มาร์การิท  บุตรสาวของหมอพอล กาเซต์

Loving Vincent กำกับภาพยนตร์โดย  โดโรธา โกบีลา และ ฮิวจ์ เวล์ชแมน สองภรรยาสามีที่ใช้จดหมายทั้งหมดของแวน โก๊ะ เป็นตัวขับเคลื่อนหนัง  ความน่าสนใจคือ ทั้งสองถ่ายทำโดยใช้นักแสดงจริงหน้าจอกรีนสกรีน ก่อนจะใช้ CG ช่วยในการทำให้กลายเป็นแอนิเมชั่น หากแต่ที่สำคัญคือ การเลือกจิตรกรมากถึง 125 คนร่วมกันสะบัดพู่กันภาพวาดสีน้ำมันสไตล์แวน โก๊ะ จำนวน 65,000 เฟรม  โดยใช้เวลาทำงานนานถึง 4 ปี เพื่อให้ได้หนังที่สมบูรณ์  

ซึ่งการเลือกจิตรกรมาทำงานวาดภาพแทนที่จะใช้คอมพิวเตอร์สร้างภาพสไตล์แวน โก๊ะ (ผู้เขียนแนะนำแอพลิเคชั่นช่วงท้ายเอนทรี่ให้ท่านผู้อ่านได้ไปทดลองทำภาพแนวอิมเพรสชั่นนีสต์) ซึ่งช่วยประหยัดเวลามากกว่า แต่ที่สำคัญคือผลลัพธ์ที่ได้คือ ขาดจิตวิญญาณ!

(นักแสดง/ภาพวาดต้นฉบับ/ภาพในภาพยนตร์)

Loving Vincent จึงเป็นงานแอนิเมชั่นที่แตกต่างจากที่เราคุ้นเคย หรือจะบอกว่าไม่เคยเห็นมาก่อนก็คงได้  ใครที่ชินตากับงานภาพสไตล์ ดีสนีย์-พิกซาร์-มังงะ นี่คือ งานที่แนะนำให้ดู เนื่องเพราะไม่เพียงที่เราจะได้รู้จักชีวิตของจิตรกรก้องโลก หากแต่เรายังได้เสพงานศิลป์ผ่านสื่อภาพยนตร์อีกด้วย

หนังปิดท้ายด้วยเพลง Vincent ของ ดอน แม็คลีน  (ชมคลิปเพลงนี้ได้ท้ายเอ็นทรี่) ซึ่งน่าจะบ่งบอกความเป็นตัวตนและผลงานของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ เป็นอย่างดี 

เส้นคั่นบาง ๆ ระหว่างความเป็นศิลปิน กับคนบ้า จะได้รับการพิสูจน์จากการกระทำของเขาที่มีต่อสังคม และโลกใบนี้

ปิดท้าย หลายท่านคงได้ยินข่าวชวนเศร้าเกี่ยวกับอวสานของโรงหนังลิโด และ สกาลา ที่จะปิดตัวเองลงในช่วงกลางปีนี้  ยังความเศร้ามาสู่บรรดาคอหนัง  หลายต่อหลายคนเคยหัวเราะ ร้องไห้ จูงมือพ่อแม่  กุมมือแฟน กอดคอเพื่อน เข้าไปนั่งดูหนังในโรงหนังทั้งสองที่ถือเป็นไอคอนของสยามสแควร์  การเข้าไปดูหนัง Loving Vincent จึงไม่เพียงจะได้ชื่นชมงานศิลป์ผ่านหนัง แต่ยังเสมือนนั่งไทม์แมชชีนย้อนวันเวลา ความทรงจำเก่า ๆ  ที่เราหลงลืมไปแล้ว ด้วยบรรยากาศสุขระคนเศร้า   ผู้เขียนจึงใคร่ขอเชิญชวนทุกท่านที่เติบโตและเคยนั่งดูหนังที่โรงหนังลิโด-สกาลา ปลีกเวลาแวะเวียนไปนั่งดูหนังที่โรงหนังทั้งสองก่อนที่จะสูญสลายไปด้วยพิษเศรษฐกิจ และความเปลี่ยนแปลงที่ยากต้านทาน   ปิดท้ายด้วยการแวะเวียนเลือกซื้อหนังน่าดู-หายากกลับไปดูที่บ้านจากร้านใต้โรงหนังลิโดครับ  (ผู้เขียนได้หนังของ อัลเฟรด ฮิชค็อก มาใหม่อีกสองเรื่อง ถ้ามีโอกาสจะเขียนแนะนำครับ)

Loving Vincent  (2017)  Directed:  Dorota Kobiela, Hugh Welchman/Starring:  Robert Gulaczyk, Douglas Booth, Jerome Flynn, Saoirse Ronan, Helen McCrory, Chris O’Dowd/Screenplay:  Dorota Kobiela, Hugh Welchman, Jacek Dehnel/Music:  Clint Mansell/Director of Photography:  Tristan Oliver/Edited:  Dorota Kobiela, Justyna Wierszynska/Distributed:  Altitude Film Distribution, Next Film/Running time:  95 Mins./Rated:  PG-13

Trailer:  https://youtu.be/gg75mco4xTQ  by MovieMpictures

 

เบื้องหลังการสร้าง:  https://youtu.be/jFWYGPBPcZQ  by MovieMpictures

Vincent by Don Mclean:    https://youtu.be/oxHnRfhDmrk  by wysty67

คะแนนวิจารณ์ Critics:   IMDb 7.9/10  http://www.imdb.com/title/tt3262342/ 

Rotten Tomatoes  7.1/10   https://www.rottentomatoes.com/m/loving_vincent/

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes, Youtube, MovieMpictures

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  G.on Fashion, wroclaw.pl, boomtownrap.com, programata.bg, chch.com, prod3.agileticketing.net, Roseville Cinemas, krakowpost.com, huffingtonpost.com, Loving Vincent - the world's first fully painted feature , Rappler, independent.co.uk, normaltheater.com, News.com.au

 

สร้างภาพถ่ายให้กลายเป็นภาพเขียนสีน้ำมันเลียนแบบภาพศิลปินระดับโลกด้วยแอพ

Painnt

  เพื่อให้เข้ากับเอ็นทรี่ Loving Vincent ที่มีการใช้เทคนิคพิเศษสร้างทำให้ภาพยนตร์กลายเป็นภาพเขียนสีน้ำมันในสไตล์ภาพเขียนแนว Impressionism ผู้เขียนจึงขอแนะนำ App. ที่ช่วยสร้างภาพถ่ายของคุณให้กลายเป็นภาพเขียนสีน้ำมัน ผ่าน Application ที่ชื่อว่า ‘Painnt’ โดยผู้เขียนได้ลงตัวอย่างภาพถ่ายจริง และภาพผ่านแอพ  Painnt มาให้ดูเปรียบเทียบครับ

ภาพต้นฉบับ ‘The Starry Night’ ของวินเซนต์ แวน โก๊ะ

ภาพพระปรางค์วัดอรุณในยามค่ำคืน (ถ่ายบนเรือ)

ใช้แอพ Painnt ได้ภาพแบบที่เห็นครับ

ท่านที่สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาทดลองสร้างสรรค์งานของตนเองดูนะครับ

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net