วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถัง


ถังน้ำมัน ที่ถูกทิ้ง ..เหลือใช้ 

นำมาใช้ทำประโยชน์ได้..ดี..มาก..

.......................................................................................................................

Gasoline เปลี่ยนถังน้ำมันเป็นเฟอร์นิเจอร์

 
Gasoline

 

”เฟอร์นิเจอร์” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่จะต้องใช้การดีไซน์เข้าเป็นตัวหลักในการขายสินค้า เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ไทย Gasoline สร้างสรรค์ผลงานอันน่าทึ่ง ด้วยการทำถังน้ำมัน 200 ลิตร (Gasoline) มารีไซเคิลโดยผนวกกับดีไซน์ ออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม ทันสมัยด้วยเทรนด์รักษ์โลก ภายใต้ชื่อแบรนด์ “Gasoline“

 คุณศรัณย์ บัณฑิตเกษตร เจ้าของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ Gasoline เล่าถึงที่มาของธุรกิจว่า ก่อนหน้าที่จะมาทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์มีแนวคิดที่จะเปิดร้านอาหาร โดยตั้งชื่อร้านว่า Gasoline Café โดยคิดต่อไปว่าจะตกแต่งร้านนี้อย่างไร จนไปเจอถังน้ำมัน 200 ลิตร ก็เกิดความคิดว่าน่าจะสามารถนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้ แต่ถ้าจะนำมาตั้งเป็นโต๊ะ เก้าอี้ เฉยๆ ก็คงจะไม่สวยงามเท่าไหร่นัก จึงได้ออกแบบดีไซน์ให้เป็นรูปที่แปลกใหม่และสามารถใช้งานได้จริง

หลังจากที่ได้ทำเฟอร์นิเจอร์จากถังน้ำมัน 200 ลิตร มาให้บริการในร้านลูกค้าต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และมีคนมาติดต่อสั่งทำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงหันมาทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์จากถังน้ำมัน 200 ลิตร อย่างจริงจัง ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นแรกคือ โซฟา โดยนำถังน้ำมัน 200 ลิตร มาตัดและประกอบตามดีไซน์ ในส่วนของการออกแบบ คุณศรัณย์เป็นผู้ออกแบบเองทั้งหมด บางครั้งจะดูรูปแบบจากต่างประเทศและนำมาดัดแปลงให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนไทย

“สิ่งที่ทำให้ Gasoline โดดเด่นนั้น อย่างแรกอยู่ที่ความแปลกในการนำถังน้ำมันมาดัดแปลงให้สามารถใช้งานได้ การให้สีสันของเฟอร์นิเจอร์ซึ่งเข้ากับคนยุคใหม่ที่ต้องการความแปลกและแตกต่าง ราคาเริ่มต้นของเฟอร์นิเจอร์จะอยู่ที่ 2,500 – 100,000 บาท นอกจากนี้ยังมีเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบให้คลาสกับหัวรถคลาสสิคทำจากไฟเบอร์กลาส งานทุกชิ้นจะเป็นงานแฮนด์เมดทั้งหมด ฉะนั้นการเก็บรายละเอียดจึงเป็นสิ่งสำคัญมากในขั้นตอนการผลิต”

 

หลังจากเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นระยะเวลาปีกว่า คุณศรัณย์ บอกว่า ได้ผลตอบรับดีอย่างไม่น่าเชื่อจากจนต้องเลิกทำร้านอาหาร หันมาลงมือทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์อย่างเต็มตัว ต่อเดือนสามารถผลิตและจำหน่ายสินค้าได้หลายร้อยชิ้น นอกจากนี้ยังส่งออกไปยังประเทศสิงค์โปร์ โดยมีกลุ่มลูกค้าหลักจะรับจ้างผลิตตามออเดอร์ส่งให้ร้านอาหาร ร้านกาแฟ รีสอร์ท ผับ คอนโดมิเนียม ที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์ในการตกแต่งสถานที่ รวมถึงขายส่งให้แก่ผู้สนใจนำไปขายต่อ ซึ่งผู้ขายจะบวกกำไรได้กว่าครึ่ง

ในอนาคตจะมีการออกแบบและพัฒนารูปแบบการดีไซน์ให้มากขึ้น รวมไปถึงการรับออกแบบตกแต่งร้าน รีสอร์ท โรงแรม เป็นต้น โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ของ “Gasoline” ตกแต่งทั้งหมด

คุณศรัณย์ ยังบอกด้วยอีกว่า อนาคตของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ยังเติบโตได้อีกไกล เพราะเฟอร์นิเจอร์สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบดีไซน์ออกมาได้ตลอดเวลา ซึ่งความคิดของคนออกแบบจะไม่มีข้อจำกัด อีกทั้งปีหน้าจะเป็น AEC จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องของ โรงงานการผลิต คุณภาพ การส่งออก เป็นต้น

“การดีไซน์นั้นเราจะต้องรู้กลุ่มเป้าหมาย รู้วัตถุประสงค์ว่าดีไซน์มาเพื่ออะไร Gasoline ดีไซน์ขึ้นเพื่อความแปลกใหม่ สวยงาม และใช้งานได้จริง อีกทั้งการจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จ เมื่อเราคิดแล้วก็จะต้องทำ เมื่อมีโอกาสก็ควรจะคว้าเอาไว้ ถ้าปล่อยให้โอกาสหลุดมือ เราก็อาจจะไม่มีโอกาสนั้นอีกเลย”

 

 

 

 

ที่มาภาพ faceboo : Gasoline-idea-furniture

โดย หุบปาก

 

กลับไปที่ www.oknation.net