วันที่ จันทร์ มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Letters to Juliet (หนังรักโดยบังเอิญ และ จดหมายโดยบังเอิญ)


เป็นหนังรักที่ได้ดูโดยบังเอิญ เพราะช่องฟรีทีวี เอามาฉาย ...เปิดไปเปิดมา เอ๊ะ นางเอกคนนี้ดูเข้าที เหลือบมองไปมุมซ้ายของจอทีวี Letters to Juliat หยุดดูเลย... Plot ไม่แปลกมากแต่น่าสนใจมีการอ้างอิงสถานที่ท่องเที่ยวในอิตาลีด้วย นางเอก Amanda Seyfried แสดงเป็นนักเขียน ที่มีคู่หมั้นอยู่แล้ว ในช่วงวันหยุดของเธอ เธอและแฟนหนุ่มนั้น ตัดสินใจไปใช้เวลาพักผ่อนร่วมกันที่อิตาลี ที่นั่น ชีวิตเธอเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาลเมื่อ เธอได้มีโอกาสไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งนั่นคือ เมือง Verona ที่ที่มีระเบียง โรมิโอ แอนด์ จูเลียต หาข้อมูลทาง Internet บอกว่า เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากชื่อว่า Casa di Giulietta (บ้านของจูเลียต) เพราะเป็นสถานที่สมมติให้เป็นบ้านของ จูเลียต ตัวละครเอกที่อยู่ในวรรณกรรมชื่อดังก้องโลก “โรมิโอ แอนด์ จูเลียต (Romeo and Juliet)” ละครโศกนาฏกรรมความรักที่มีฉากดำเนินเรื่องในเมืองเวโรนา ประพันธ์โดย วิลเลียม เชกสเปียร์ (William Shakespeare) ปี ค.ศ. 1595 ใช้บรรยากาศและความรักของหนุ่มสาวจากสองตระกูลขุนนางที่มีความขัดแย้งกันในเวโรน่า แต่งเป็นบทละครขึ้นมา เธอนางเอกของเรื่องเดินไปที่สถานที่แห่งนี้และได้พบ กับหญิงสาวหลายคนก้มหน้าก้มตาเขียนจดหมายแล้วแปะไว้ที่ผนัง เธอสงสัยว่าจดหมายนั้น มีอะไร และ คนที่เก็บจดหมายนั้นเอาไปทำอะไร แล้วเธอก็ได้พบว่าจดหมายปรึกษาความรักเหล่านั้นถูกตอบโดย นักตอบจดหมายในนาม "เลขาของจูเลียต" เธอได้มีโอกาสพูดคุย และ แล้วโชคชะตาก็พาให้เธอได้ตอบจดหมายรัก เชิงขอโทษของสตรีนางหนึ่งเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ว่า เธอเสียใจที่เธอไม่ได้ไปตามที่นัดหมายกับหนุ่มที่เธอพบเมื่อครั้งมาอิตาลี เป็นไงครับ ...เริ่มน่าสนใจแล้วใช่ไหม เธอตั้งใจตอบจดหมายนั้นอย่างตั้งใจด้วยสำนวนและความรู้สึกเธอที่เป็นนักเขียนขณะที่ แฟนหนุ่มของเธอง่วนกับการหาแหล่งวัตถุดิบสำหรับกิจการร้านอาหารที่จะเปิด เธอก็ใช้เวลากับ เลขาของจูเลียต เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อมีหนุ่มรูปงาม แต่กริยาเกรียนๆ มาหาคนที่ตอบจดหมายฉบับหนึ่ง ซึ่งเขียนโดยคุณย่าของเขา ... ใช่ จดหมายฉบับนั้นแหละที่นางเอกตอบ เขาไม่ได้มาคนเดียว เขาพาคุณย่าของเขามาด้วย... เพื่อตามหา Romeo เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ของเขา ภารกิจตามหา Romeo จึงเกิดขึ้น ขณะที่ความสัมพันธ์ ของนางเอก และ หนุ่มเกรียนๆ หลานของคุณย่า ที่มาตามหา โรมิโอ ด้วยอานุภาพ การตอบจดหมายของนางเอกจึงเริ่มขึ้น... อ่านแค่นี้ก็พอจะเดาต่อได้ใช่ไหมครับ ว่า จะมีอะไรเกิดขึ้นได้บ้าง...

สิ่งที่ผมชอบนะ เป็นหนังรักที่บังเอิญมากๆ ที่พยายามใส่ความเป็นโรมิโอ และ จูเลียต ลงไปได้อย่างแยบคาย

เรามาดูจดหมายที่นางเอกตอบ Claire คนที่เป็นคุณย่าของพระเอก ที่กลับมาตามหา Romeo ของเธอกัน นี่คือสิ่งที่นางเอกตอบไปแม้ว่า การตอบจดหมายของนางเอกจะช้าไป 50 ปี แต่ ก็ทำให้เรื่องราวต่างๆเปลี่ยนแปลงไป

“Claire: Dear Claire, "What" and "If" are two words as non-threatening as words can be. But put them together side-by-side and they have the power to haunt you for the rest of your life: What if? What if? What if? I don't know how your story ended but if what you felt then was true love, then it's never too late. If it was true then, why wouldn't it be true now? You need only the courage to follow your heart. I don't know what a love like Juliet's feels like - love to leave loved ones for, love to cross oceans for but I'd like to believe if I ever were to feel it, that I will have the courage to seize it. And, Claire, if you didn't, I hope one day that you will. All my love, Juliet” 

แคลร์ แคลร์ ที่รัก คำว่า "อะไร" และ "ถ้า" เป็นสองคำที่ดูไม่น่ากลัวเลย ไม่เสียแต่จะทำให้เกิดอะไรที่ร้ายแรงด้วยซ้ำ เมื่อมันอยู่แยกกัน แต่ถ้าเอา ทั้งสองคำมารวมกันละ "อะไร(จะเกิดขึ้น)ถ้า" มันจะกลายเป็นคำที่มีพลังถึงขั้นที่จะหลอกหลอนคุณไปตลอดกาล ฉันไม่รู้ว่า เรื่องรักของคุณเมื่อ 50 ปีที่แล้ว(ที่คุณรักผู้ชายที่คุณเจอมาก แต่คุณไม่ได้ไปตามนัด) จบลงเช่นไร แต่ฉันบอกคุณได้แต่เพียงว่า ถ้านั่นเป็นรักแท้ มันก็ไม่มีวันสาย (ผมถึงกับอี้งกับประโยคนี้) ถ้ามันเป็นรักแท้ แล้วทำไมในเวลาปัจจุบันมันจะมิใช่รักแท้...แคลร์ คุณแค่ต้องการความกล้าหาญที่จะทำตามสิ่งที่ใจของคุณเรียกร้อง จริงๆฉันก็มิอาจรู้ได้ว่า ความรักในสิ่งที่จูเลียตรู้สึกจริงๆนั้นเป็นอย่างไร การทิ้งคนรักอีกคนไปหาคนที่เรารักจริงๆ การข้ามน้ำข้ามทะเลที่แสนกว้างใหญ่เพื่อไปพบคนรัก แต่ฉันเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า เมื่อไร ที่ฉันรู้สึกว่าเป็นรักแท้ แน่นอนฉันจะไม่ทิ้งโอกาสนั้น ก้าวข้ามความกลัวและคว้าโอกาสแห่งรักแท้นั้นไว้ แคลร์ ถ้าคุณไม่ได้ทำมันในอดีต ฉันหวังว่า สักวันคุณจะกล้าที่จะทำมัน ออกตามหาและแสวงหารักแท้ของคุณอีกครั้ง ด้วยความรักทั้งหมดที่มีต่อคุณ จาก จูเลียต

ถ้าคุณเป็นแคลร์ที่เคยเขียนจดหมายทิ้งไว้ที่กำแพงที่ Casa di Giulietta (บ้านของจูเลียต) เมื่อ 50 ปีที่แล้ว คุณจะกลับมาอิตาลี เพื่อตามหา Romeo ของคุณหรือไม่ครับ...

สิ่งที่ผมชอบ

1.ฉากที่สวยของอิตาลี ทำให้ผมอยากให้ผมไป Verona เลย

2.นางเอกสวย น่ารัก เหมาะกับบทดี 

3.Plot เรื่องไม่ยวบ และ ไม่เครียดจนเกินไป จริงๆคุณดูหนังไปสักพัก คุณจะพอเดาออกว่าหนังจะจบอย่างไร ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนมองโลกในแง่ร้ายเกินไปมากนัก

4.จริงๆผมก็ยังคิดว่า การเขียน ตอบโต้จดหมาย ด้วยลายมือของตนเองนั้น อย่างไรก็โรแมนติก เพราะสามารถถ่ายทอดนอกจากคำพูดแล้ว ลายมือ ตอนเขียนแม้บอกไม่ได้ว่า เป็นอารมณ์ สุข เศร้า เหงา คิดถึง แต่ ถ้าคุณพยายามถ่ายทอดลงไปในขณะที่คุณเขียน คนอ่านจะรู้สึกได้...ผมเชื่ออย่างนั้นจริงๆ คุณเขียนจดหมายด้วยลายมือตัวเองครั้งสุดท้ายเมื่อไรครับ ว่าแล้วก็หยิบปากกามาเขียนจดหมายถึงคนที่คุณรักเลย เขียนแบบ คลาสสิก นี่แหละ ใส่ซองติดแสตมป์ จ่าหน้าซอง ... เขียนด้วยความคิดถึง ไม่ว่าจะสั้นหรือยาว มันก็แสดงความคิดถึงของมัน มันอยู่ในลายมือ น้ำหมึก แผ่นกระดาษที่เลือก สีสันที่เลือกของผู้เขียนอยู่แล้ว... เขารับรู้ได้เชื่อสิ ไม่ได้โม้นะ

5.คุณเชื่อใน รักแท้หรือไม่ นางเอกเขาเชื่อ เขาเขียนจดหมายที่เปี่ยมพลัง "ถ้ามันเป็นรักแท้ แล้ว ตอนนี้ ทำไมมันจะไม่ใช่ละ" OH สตัน สตัน สตัน ครับ และ "ถ้ามันเป็นรักแท้ ก็ไม่มีคำว่าสายไปด้วย" Oh Do you believe in true love? ถ้าคุณเชื่อคุณเป็นคนโรแมนติก คนหนึ่ง เพราะผม เชื่อว่า รักแท้ น่าจะมีคนเชื่อน้อยลง หรือ ว่าไม่ใช่ แต่ดูหนังแล้ว คิดว่า มันช่างเพ้อฝันแบบเนียนๆและได้ใจในโลกที่บ้าๆบอๆใบนี้ และ แอบโรแมนติกครับ ลองไปหาดูสิครับ... ผมว่าคุณต้องรู้สึกดีแน่ๆ หลังจากดูหนังจบ โดยเฉพาะ ในมุมของ "รักแท้" หนังที่บังเอิญได้ดูช้าไป 7 ปี แต่ ก็อย่างที่บอก หนังรักดีๆสำหรับผม ได้ดูช้าก็ยังเป็นหนังรักที่ดี

ขอบคุณรูปภาพจาก internet

กาแฟรสจืด 

 

โดย กาแฟรสจืด

 

กลับไปที่ www.oknation.net