วันที่ อังคาร มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภารกิจตามหา ชนเผ่าอัสลี กลุ่มที่สามในเขตป่าฮาลา-บาลา


                   

                  9-1-61 ซูไฮมี มีนา นำสื่อทีวี รายการเปิดปม และ รายการ แบ็คแพ็ค ทาง ไทยพีบีเอส ภารกิจตามหาชนเผ่าอัสลีป่าฮาลา กลุ่มที่สามในเขตฮาลา-บาลา ซึ่งกลุ่มนี้มี นากอ กะ ปีแซ เป็นผู้นำ อยู่ใกล้เกาะทวด ต.แม่หวาดอ.ธารโต จ.ยะลา

                 เมื่อไปพบแล้ว สรุปว่าเขากลายเป็นลูกจ้างตัดยางพารา เวลาตัดเสร็จในแต่ละวิก ก็จะเอาไปขายที่ตลาดคอกช้าง ต.แม่หวาด ซึ่งต้องนั่งเรือไปหลายกิโลเมตร พร้อมกับนำเงินที่ได้ไปซื้อยาสูบ ข้าวสาร อาหารแห้ง ที่ตลาดนัดใกล้ๆจุดรับซื้อยาง โดยกลุ่มนี้ มีด้วยกัน 15 คน เป็นกลุ่มที่ปรับตัวเข้ากับคนเมืองมากที่สุด มากกว่า กลุ่มอัสลีปากคลองฮาลา ที่มี ดิง กะ ใบไผ่เป็นสมาชิก รวมไปถึงเผ่าที่ดิบที่สุด ออริจินอลที่สุด อย่างกลุ่มของเด็ง กะ ลาซะ ซึ่งทั้งสามกลุ่ม ล้วนเป็นชนเผ่าอัสลีที่อยู่ฝั่ง จ.ยะลา รวมๆก็ประมาณ 120 คน แต่ถ้ารวมไปถึงฝั่งนราธิวาส อัสลีในป่าฮาลาก็น่าจะเหลือ ประมาณ 200 คน

                 ดังนั้น หากท่านไปพบเจอที่ไหน โปรดยิ้มให้เขา ช่วยเอื้อเฟื้อเขาด้วยครับ เพราะพวกเขามาก่อนเรา กว่า 70,000 ปี จากทวีปแอฟริกา ญาติๆเขา อพยพเลยไปถึงออสเตเลียโน้น  ฉะนั้นพวกเขาจึงเป็นเจ้าที่ เป็นเจ้าบ้านที่แท้จริง ถ้านับตรรกะใครมาอาศัยในพื้นที่ก่อน พวกเราก็กลายเป็นแค่ผู้อพยพมาตั้งถิ่นฐานในเขตบ้านของเขานั่นเอง ..ศณีรา รายงาน. (: พิพิธภัณฑ์ มนุษย์เปรัต อำเภอฮูลูเปรัค รัฐเปรัค มาเลเซีย)

 


 

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net