วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวชัยภูมิรวมใจสืบสานมหกรรมช้างคืนถิ่นถวายเจ้าเมืองคนแรกเริ่มคึก


ชาวชัยภูมิรวมใจสืบสานมหกรรมช้างคืนถิ่นถวายเจ้าเมืองคนแรกเริ่มคึก

สานพลังศรัทธาชาวเมืองเจ้าพ่อพญาแลทั่วสารทิศและหมู่บ้านช้างเก่าแก่ได้ออกมาร่วมแสดงพลังคนในชุมชนเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินเกิดเตรียมทำพิธีถวายช้างแด่เจ้าเมืองผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิมายาวนาเกือบ200ปีปีนี้อย่างยิ่งใหญ่มีให้ชมหนึ่งเดียวในโลก

(ติดตามภาพเสียงข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่NationTvช่อง22,คมชัดลึก)

( 11 ม.ค.61 ) ขณะที่จ.ชัยภูมิ นายสมเกียรติ  ศรีษะเนตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายเจนเจตน์  เจนนาวิน นายอำเภอเมืองชัยภูมิ พ.ต.อ.อิทธิกร จิรัตนานนท์ ผกก.สภ.บ้านค่าย และ นายสัญชัย  พรมสิทธิ์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ตัวแทนผู้นำท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชาชนในพื้นที่ชาวบ้านค่ายหมื่นแผ้ว นับพันคน ร่วมกันจัดพิธีสืบสานงานประเพณีบวงสรวงดวงวิญญาณพ่อหมื่นแผ้ว และบรรพบุรุษช้างที่ล่วงลับไปแล้ว ณ วัดกลางหมื่นแผ้ว ต.บ้านค่าย หมื่นแผ้ว อ.เมืองชัยภูมิ

เพื่อเตรียมเข้าร่วมทำพิธีเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแลอย่างเป็นทางการและสืบสาบงานประเพณีถวายช้างคืนถิ่นแด่เจ้าเมืองคนแรกของการก่อตั้งเมืองชัยภูมิในปีนี้มายาวนานเกือบ 200 ปีในตั้งแต่ช่วงเช้า04.59 น.ของตั้งแต่วันที่ 12 -20 ม.ค.61 นี้เป็นต้นไป ที่จะมีการจัดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแลจากนี้ไปขึ้นตลอดช่วง 9 วัน 9 คน เพื่อที่ชาวชัยภูมิทุกพื้นที่จะได้ออกมาร่วมใจกันถวายความจงรักภักดีต่อแผ่นดินเกิดของตนเองและสำนึกต่อคุณความดีของเจ้าพ่อพญาแล หรือพระภักดีชุมพลเจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ มาต่อเนื่องยาวนานเป็นประจำทุกปีมาจนปัจจุบัน

ซึ่งด้านนายสัญชัย พรมสิทธิ์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค่าย กล่าวว่า ตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้วนั้นมีความผูกพันกับช้างมาแต่ปลายรัชสมัยสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมา ได้ทรงมีพระมหากรุณาโปรดเกล้าแต่งตั้งพระยาภักดีชุมพล (แล) เป็นเจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก โดยมีพ่อหมื่นแผ้วซึ่งเป็นผู้มีอาคมแก่กล้ามีความชำนาญในการควบคุมฝูงช้างได้รับมอบหมายให้ตั้งค่าย เป็นด่านหน้าก่อนเข้าเมืองชัยภูมิ เรียกว่าค่ายหมื่นแผ้ว เมื่อพ.ศ. 2370หลังได้เสร็จศึกได้พัฒนาที่ตั้งค่ายเป็นหมู่บ้านฝึกช้างขึ้นเรียกว่าบ้านค่ายหมื่นแผ้ว มาตั้งแต่นั้นรวมกว่า190ปี ซึ่งตลอดช่วงหมดภาวะสงครามที่ผ่านมา หมู่บ้านดังกล่าวก็ได้ปรับเปลี่ยนเป็นหมู่บ้านฝึกช้างแสนรู้ตั้งคณะออกแสดงโชว์ไปทั่ว และเมื่อนำคณะช้างที่ตระเวณออกเร่แสดงโชว์ตามต่างจังหวัดและต่างประเทศ ทุกคณะจะต้องกลับมา  เพื่อมาร่วมงานพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อพญาแลและทำพิธีถวายช้างประเพณีที่สืบทอดการมาแต่โบราณขึ้นในวันที่12  ม.ค. ถือเป็นการเปิดงานวันแรกอย่างเป็นทางการของทุกปี

ก่อนที่จะถึงวันบวงสรวงในวันที่12 ม.ค. ทางคณะช้างจะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญช้างแล้วทำบุญตักบาตรช้างอุทิศแด่ดวงวิญญาณบรรพบุรุษช้างและพรานช้างครูบาช้างผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ประจำทุกปีก่อนถึงช่วงวันเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล ในวันที่ 12 ม.ค. ในชุมชนชาวบ้านค่ายหมื่นแผ้วจะมีพิธีสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น จัดให้มีการนำช้างเข้าร่วมพิธี กราบไหว้ศาลปู่เจ้าที่เจ้าทาง ปู่ย่า ตา ยาย มาแต่อดีต ณ โรงปะกำช้าง ซึ่งช้างแต่ละเชือก แต่ละคณะ จะมาทำพิธีกราบไหว้บรรพบุรุษของตนเอง ที่บ้านค่ายหมื่นแผ้ว และเราจะร่วมกับทำพิธีบายศรีสู่ขวัญช้างที่กลับบ้านเกิด

และจัดเลี้ยงต้อนรับพาแลงให้กับช้างทุกเชือก ไปจนถึงวันที่ 12 ม.ค. ก่อนที่ช้างทุกเชือกจะตั้งแถวเดินนำขบวนบายศรียาวสุดลูกหูลูกตาเข้าเมืองจาก ต.บ้านค่ายหมื่นแผ้ว ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร เข้าเมืองมาเพื่อถวายต่อดวงวิญญาณเจ้าพ่อพญาแล และมากราบไหว้สักการะขอพรดวงวิญญาณเจ้าพ่อพญาแล ณ หน้าลานรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อฯกลางใจเมืองชัยภูมิ

ซึ่งทางจังหวัดได้ให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมกันทำพิธีถวายช้างต่อเจ้าพ่อพญาแล เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและสมทบทุนเป็นรายได้เสริมในการนำไปใช้พัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าต่อไปในทุกด้านต่อไป และถือเป็นการเริ่มเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล อย่างเป็นทางการจากนี้ไปตลอด 9 วัน 9 คืนและจัดมหรสพสมโภชให้กับเจ้าเมืองคนแรกอย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่ 12-20 ม.ค.ปีนี้อีกครั้งเป็นประจำทุกปี และภายในงานจะมีการแสดงโชว์ภูมิปัญญาของดีในแต่ละท้องถิ่นต่างๆมารวมกันไว้ภายในงาน

ทั้งด้านการจัดแสดงความความสามารถของช้างแสนรู้และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งนับวันเริ่มจะเลือนหายและหาชมได้ยาก จากทั่วทั้งจังหวัดมารวบรวมไว้ภายในรอบบริเวณสถานที่จัดงานรอบศาลากลาง จ.ชัยภูมิทั้งหมด เพื่อเปิดให้เข้าชมฟรีตลอดงานเพื่อให้ชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่า รวมทั้งเด็กเยาวชน ได้ช่วยกันอนุรักษ์สืบทอดประเพณีอันดีงามของจังหวัดไม่ให้เลือนหายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีต่อไป

สุทธิพงศ์  คนลานเมือง สำกนักข่าวเนชั่น รายงาน...

 

โดย คนลานเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net