วันที่ พุธ มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

งานวันเด็ก บนสังคมที่หลากหลาย ที่ มัสยิดอัตตักวา ย่านวัดเกต เชียงใหม่


งานวันเด็กที่โรงเรียนจิตต์ภักดี มัสยิดอัตตักวาเชียงใหม่

ชุมชนมัสยิดตักวา เชียงใหม่   

        มัสยิดในเชียงใหม่จัดงานวันเด็ก ส่งต่อความสุขให้เด็กเยาวชนในพื้นที่ ปีนี้ถือเป็นการจัดกิจกรรมวันเด็กของหลายมัสยิดไม่ว่าจะเป็นมัสยิดบ้านฮ่อ ช้างคลาน ถือได้ว่าจัดได้ยิ่งใหญ่มาก

       โดยเฉพาะที่มัสยิดอัตตักวา คณะกรรมการมัสยิดร่วมกับชาวชุมชนบ้านวัดเกต และ สัปปุรุษ์จัดเต็ม เชิญเด็ก ๆ ทุกศาสนา ทุกมัสยิดในเชียงใหม่ มาร่วมแบ่งปันความสุข ร่วมรับประทานอาหารอร่อย ๆ พร้อมมอบของขัวญจากการเล่นเกมส์ และมีการจับรางวัล ที่ผู้ใหญ่ใจดี ในชุมชน และหน่วยงานต่าง ๆ นำของขัวญมามอบให้กับเด็ก ๆ สำหรับของรางวัล กว่า 500 ชื้น ล้วนเป็นรางวัลใหญ่ ๆ ให้เด็ก ได้รอลุ้นกัน

       เด็กทุกคนมีความสุข หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส ผู้ใหญ่ปลิ้มใจมีความสุขเมื่อเห็นรอยยิ้มของเด็ก ๆ อาจารย์มูซา เด่นประเสริญสุข ครูใหญ่โรงเรียนฟัรฎูอีนมัสยิดอะตตักวา ได้กล่าวถึงการจัดงานวันเด็ก

     " การจัดงานครั้งนี้ เราไม่ได้เจาะจงเฉพาะเด็กที่เป็นมุสลิม เราเชิญเด็กทุกคน ในชุมชนเข้ามาร่วมกิจกรรม รับของขัวญ กินอาหารที่พี่น้องชาวชุมชนมุสลิม นำมาจัดเลี้ยงทุกคนที่มาร่วมงาน เป้าหมายการจัดงานของเราจึงเน้นในเรื่องความรักความสามัคคี การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข บนความต่างของศาสนาและชาติพันธ๋ เราอยากให้เด็ก ๆที่มาร่วมงานเกิดความรู้สึกว่า เรารักและมอบสื่งดี ๆ ให้กับเด็กทุก ๆ คน ไม่ใชรักเฉพาะมุสลิมด้วยกันเอง สิ่งเหล่านี้คือเป้าหมาย ที่เราอยากเห็น"

       ในขณะที่ ลุงพัน เจ้าของร้านอาหารล้านนา ชื่อดัง ร้านเฮือนข้าเจ้า พี่น้องชาวไทยพุทธในชุมชน ที่มาร่วมกิจกรรมกับเราทุกปีได้กล่าวถึงความประทับใจ กับการได้ร่วมกิจกรรมของพี่น้องมุสลิมในชุมชนอัตตักวา

         "รู้สึกดีครับ สำหรับชุมชนบ้านเรา เราอยู่กันอย่างมีความสุข คนมุสลิมก็มิได้รังเกียจพี่น้องคนพุทธ คนพุทธ ก็ไม่รังเกียจมุสลิม เราต่างทักทาย ยิ้มแย้มให้กันด้วยความรักความจริงใจ วัดเกตมีกิจกรรม มุสลิมก็ไปช่วย วันนี้มัสยิดมีงานวันเด็ก เราก็ยากมีส่วนร่วมในการร่วมกิจกรรมดีเช่นนี้ เพื่อเด็กทุกคนของเราในชุมชน"

           เด็กในวันนี้ เขาจะต้องเติบโต เป็นผู้ใหญ่ที่ดี ไม่เพียงเพราะว่าคำขัวญที่สวยหรู กินใจ แต่เด็กจะซึมซับพฤติกรรมของผู้ใหญ่ในวันนี้ อย่าเพียงบอกเด็กว่า จงเอาสิ่งที่ฉันสอนฉันพูดไปปฏิบัติ หากแต่ผู้ใหญ่ควรเป็นแบบอย่างที่ดี ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ อนาคตสังคมจะงดงามได้ ก็คือสิ่งที่ดี ๆ ที่ผู้ใหญ่ในสังคมได้ประพฤติปฏิบ้ติเป็นแบบอย่างไว้ ดังเหล่าบรรดาสาวก ซอฮาบะฮ์ หรือบรรพชนของเราที่รักษาอิสลามอย่างทะนุถนอมและระมัดระวัง ส่งต่อมายังพวกเรา. อินชาอัลลอฮ์ ..แน่นอนความงดงามจริยวัตรของอิสลามไม่สูญหายไปไหน เพียงแต่เราจะนำคำสอนมาปฏิบัติอย่างไรให้เป็นรูปธรรม

  

 

ชุมพล  ศรีสมบัติ

ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์ 

โดย บินมูซา

 

กลับไปที่ www.oknation.net