วันที่ ศุกร์ มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ร้อนนี้ มาสนุก ผ่อนคลายด้วยสปาธรรมชาติ ล่องแก่งสายน้ำตานี


   คลิปล่องแก่ง 18 ม.ค.2561           

                  หลังจากที่ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง และทะเลหมอกเขากุนุงซิลิปัต ของตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลากลายเป็นกระแส เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศตั้งแต่ปี 2558 ธุรกิจท่องเที่ยวล่องแพ ชมทะเลสาบ ล่องเรือหางยาวชมป่า ก็พลอยได้รับ อนิสงค์ไปด้วย 

 

 

 ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง จุด เริ่มต้นการท่องเที่ยว

                  

 


 

สนุก..ทุกวัย           

                  สำหรับธุรกิจล่องแก่งในตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา นั้น ปัจจุบันมีด้วยกัน 5 ราย เป็นเรือคายัคไฟเบอร์ 4 ราย เรือยาง 1 ราย เป็นความสนุกด้วยการล่องคายัคในแม่น้ำปัตตานี จุดที่เป็นเกาะแก่งน้ำไหลเชี่ยว ชาวบ้านเรียกภาษาปากว่า สายน้ำตกช่องแคบหลังอนามัย อยู่ หมู่ที่ 1 บ้านอัยเยอร์เวง (หลังอนามัย กม.29) ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

                ในส่วนประเภทบริการ ก็เปิดให้บริการวันละ สองรอบ รอบ 9.00น.-12.00 น. และรอบบ่าย 13.00น.- 116.30 น. มีตั้งแต่การล่องแก่งระดับเด็กอายุ 3 ขวบ ขึ้นไป ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ระดับก็ราบเรียบ สนุกแบบผู้ปกครองมั่นใจได้ เพราะเขามีสต๊าฟดูและอย่างใกล้ชิด ตามด้วยระดับเริ่มต้น ที่เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป ในระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ที่มีจุดทดสอบหัวใจ 3-4 ด่าน ให้คุณสนุก มีจุดพักทานน้ำและของว่าง จุดแวะพักถ่ายภาพ กับไม้ใหญ่ริมน้ำที่สวยงามมาก ส่วนใหญ่ทุกคนอยากจะกลับมาเล่นอีกในวันข้างหน้า

 

น้ำมากตลอดปี


                แต่ที่เป็นนิยมที่สุดในขณะนี้ คือ ระดับเอ็กสตรีม ระยะทางกว่า 3.5-5  กิโลเมตร ผ่านเกาะแก่ง คดเคี้ยวถือเป็นระดับกลางในหน้าแล้ง และยะระดับเป็น 5-6 ในฤดูฝน ซึ่งเหนือกว่านั้นก็ยังมี แต่ไม่ได้เปิดให้บริการ คือ จุดน้ำตกช่องแคบ เป็นความงดงามของธรรมชาติ ที่กัดเซาะเขาหิน ให้เป็นร่องลึก เป็นโบก แม่น้ำปัตตานีทั้งสาย ถูกบีบให้ออกไปในช่องเล็กๆ ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร จุดปลายสุดถือว่าเป็นนำตกก็ว่าได้ น้ำแรง และอันตรายมาก เหมาะเฉพาะมืออาชีพหรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวไปล่องเรือโดยเด็ดขาด!!

 

แก่งหิน ตลอดสายน้ำ


                สำหรับระบบการบริหารจัดการนั้น ทั้ง 2 ผู้ประกอบการ ก็จะมี อุปกรณ์ป้องกันเป็นชูชีพ หมวกกันน็อค และการอบรมสั้นๆ ก่อนล่องจริงทุกๆครั้ง ซึ่งใครที่พายไม่เป็น หรือไม่เคยพาย ทีมงานก็จะจัดสต๊าฟประกบตัวต่อตัว ทุกคน อัตราค่าบริการ ก็จะแบ่งเป็น 3 อัตรา ราคา 150 บ. สำหรับเด็ก ในระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ราคา 250 บ.  

ที่แน่ๆ เป็นโรคหัวใจ ต้องแจ้งกันครับ

คุณภาพเรือ ต้องดี

                       สำหรับระดับเริ่มต้น ในระยะทาง 2.5 กิโลเมตร และราคา 350 บ.ในระดับเอ็กสตรีม 3.5-5 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 ชั่วโมงโดยผู้สนใจสามารถ ติดต่อได้ที่ เบอร์โทร 095-3502595 อัยเยอร์เวงแลนด์, เบอร์โทร 085-6718388 แบมะ กม.29,เบอร์โทร 086-2984364 ใหญ่(กำนันมะ)  เบอร์โทร 087-2873050 ยีกีร์ และ 0862888792 เช็คอินอัยเยอร์เวง สำหรับเรือยาง

อาจเผลอ ปล่อยกิริยา ที่ไม่เหมาะสม


                 และในขณะนี้ โฮมสเตย์ สินค้าของที่ระลึก อาหารพื้นเมือง จากฝีมือชาวบ้าน ก็มีบริการแล้ว การขยายบริการที่หลากหลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว และเพื่อทดแทนเศรษฐกิจตกต่ำจากราคายาง ด้วยการนำทรัพยากรธรรมชาติในพื้น มาใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสม และคุ้มค่า อย่างยั่งยืน ต่อไป ศณีรา รายงาน.

 

ทิปบ่ายวันที่ 19-3-59

ผัง เดินทางไป จุดล่องแก่ง

ริมตลิ่งงดงาม...ด้วยไม้ที่ปรับตัว เพื่อความอยู่รอด

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net