วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปลาจีน หรือ เฉาฮื้อ เบตง


     

ปลาจีน หรือ เฉาฮื้อ ของดีเบตง

     ปลาจีนเป็นปลาที่มีต้นกำเนิดมาจากลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง ประเทศจีน สามารถเจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย มีอยู่ด้วยกัน 5 ชนิดคือ ปลาไน ปลาเฉา ปลาลิ่น ปลาซ่ง และปลาเฉาดำ แต่มีเพียง 3 ชนิดที่นิยมเลี้ยงรวมกันคือ ปลาเฉา ปลาลิ่น และปลาซ่ง ส่วนปลาไนนั้นเลี้ยงกันจนเป็นปกติวิสัยและบางท่านไม่นับเป็นปลาจีน
     ปลาจีนทั้งสามชนิดดังกล่าว ในปัจจุบันสามารถเพาะพันธุ์ได้ในประเทศไทยปี พ.ศ.2509 หลังจากที่ได้ประสพผลสำเร็จแล้วในอินเดีย ( ค.ศ. 1962) ในไต้หวัน ( ค.ศ. 1963) และในสาธารณรัฐสหภาพโซเวียตรัสเซีย ( ค.ศ. 1966 ) ปลาจีนเติบโตได้รวดเร็ว เนื้อมีรสดี แต่ตลาดจำหน่ายค่อนข้างจำกัด แต่ในอำเภอเบตงนั้น ที่เลี้ยงกันมาก คือ เฉาฮื้อ และปลาเฉา หรือ เฉาฮื้อ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ctenopharyngodon idellus ( ซี-โน-ฟา-ริ้ง-โก-ดอน-เดล-ลัส)

 

 

     ปลาเฉาฮื้อ เป็นปลาที่มีเกล็ดใหญ่เช่นเดียวกับปลาไน ลำตัวกลมยาวคล้ายกระบอกไม้ไผ่ สีตามลำตัวค่อนข้างเขียว ที่สำคัญคือชอบหากินอยู่ตามผิวน้ำ หรือว่ายน้ำยู่ตามผิวหน้าน้ำ ปลาจีนไม่วางไข่กับเองตามธรรมชาติ แต่สามารถใช้วิธีผสมเทียมฉีดฮอร์โมนเร่งให้ปลาวางไข่ได้ พ่อแม่พันธุ์ต้องเลือกเอาที่มีน้ำเชื้อสมบูรณ์และมีไข่แก่เต็มที่ อายุประมาณ 2-4 ปี น้ำหนักประมาณ 1.5-5 กิโลกรัม แม่พันธุ์ฉีดต่อมใต้สมองของปลาไนหรือปลาชนิดเดียวกันในอัตรา 0.5 -2 โดส 2-3 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 5-8 ชั่งโมง ครั้งแรกอาจฉีดในอัตราน้อยกว่าครั้งที่สอง พ่อพันธุ์ฉีดต่อมใต้สมองของปลาไน หรือปลาชนิดเดียวกันอัตรา 0.5-1.5 โดส เพียงครั้งเดียว 8 ชั่วโมงก่อนการผสมไข่กับน้ำเชื้อในเวลาเช้ามืด 04:30-6:00 น.
     ปลาเฉาฮื้อนั้น ไข่ที่รีดออกมาใหม่ๆมีสีเหลืองปนน้ำตาลเล็กน้อย มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5-2.0 มิลลิเมตร เมื่อผสมน้ำเชื้อแล้ว ไข่จะดูดน้ำเส้นผ่าศูนย์กลางเป็น 4.0-5.0 มิลลิเมตร จะฟักออกเป็นตัวภายในเวลา 13-14 ชั่วโมง อุณหภูมิน้ำ 27-33 องศาเซลเซียส แม่ปลาตัวหนึ่งๆจะให้ลูกปลา 5,000-10,000 ตัว
     ปลาเฉาฮื้อมีตลาดจำกัด ยังไม่มีวางขายโดยทั่วไป การซื้อปลาต้องติดต่อกับผู้เลี้ยง หรือเกษตรกร ที่มีบ่อเลี้ยง และตามร้านขายอาหารจีน ซึ่งปลาเฉาฮื้อจะจำหน่ายตัวเป็นๆหรือขณะที่ปลายังมีชีวิตอยู่ สอบถามจากปากเขาบอกปัจจุบันที่เบตงปลาจีนขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งก่อนนำมาจำหน่ายต้องจับปลาให้อยู่ในน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 วัน ขนาดที่จำหน่ายนั้น ตั้งแต่ 0.5-1.0 กิโลกรัม หรือขนาดใส่จานเปลพอดี มักจะแบ่งปลาตัวหนึ่ง 2 ท่อนเท่านั้น คือท่อนหัวและท่อนหาง


     ปลาเฉาฮื้อ มีกรรมวิธีปรุงเป็นอาหารได้เช่นเดียวกับปลาน้ำจืดอื่นๆทั่วๆไป นอกจากการขอดเกล็ด ควักไส้ ทำความสะอาดบริเวณท้องแล้ว สิ่งที่สำคัญคือ เยื่อบุช่องท้องที่เป็นสีดำต้องดึงออกทิ้งให้หมด มิฉะนั้นอาจทำให้ปลามีรสขมไม่น่ารับประทานได้ ปลาจีนมีก้างมากคล้ายปลาตะเพียน เมนูที่นิยมในอำเภอเบตง ก็ คือ ปลาจีนนึ่งบ๊วย ปลาจีนนึ่งซีอิ้ว ปลาจีนนึ่งขิง และที่ดัดแปลงเป้นแบบไทยๆ คอเหล้านิยมก็คือ ปลาจีนจีนแดดเดียว ที่จะเฉือนเป็นชิ้นบางๆ ทอดกรอบกินทั้งกระดูกเลยทีเดียว 


พี่สมชาย ทองพูล เกษตรตำบลอัยเยอร์เวง กับสมาชิกฯ ปลาจีน 4.5 กก.

ภาพ : เอกสิทธิ์ ธารีลาภรักษา

สนใจติดต่อ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงปลาบ้านบ่อน้ำร้อน

รหัสทะเบียน : 5-95-02-03/1-0025
ที่อยู่ : เลขที่ 155/10 หมู่ที่ 2 ถนน ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
โทรศัพท์ : 0897326555
โทรสาร :
ผู้มีอำนาจทำการแทน : 1. นายชนธัญ นฤเศวตานนท์ 2. นายศักดิ์ศรี สง่าราศรี

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net