วันที่ จันทร์ มกราคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยักษ์ใหญ่ปรับตัวอย่างไร ในภาวะสึนามิแห่งความเปลี่ยนแปลง


การได้พูดคุยกับผู้นำองค์กรใหญ่ ๆ ว่าด้วยเรื่องปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงอันหนักหน่วงรุนแรงนั้นทำให้ผมได้เห็นภาพรอบด้าน

นำไปสู่การหาสูตรสำหรับการอยู่รอดจาก “สึนามิ” แห่งเทคโนโลยีได้อย่างดียิ่ง

สัปดาห์ที่ผ่าน AIS ได้ความรู้และทิศทางการปรับตัวขององค์กรยักษ์แห่งนี้อย่างดีเยี่ยมมาในรายการ Suthichai Live ผมได้พูดคุยกับคุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานบริหารของ

คุณสมชัยเขียนข้อความขึ้น Facebook ให้พนักงานและคนทั่วไปได้รับทราบถึงบทสนทนานี้อย่างน่าสนใจ ผมขอนำเอาบางตอนมาเล่าต่อให้ฟังอย่างนี้ครับ

เมื่อวันพฤหัส ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสุทธิชัย หยุ่น เกี่ยวกับ “AIS จะปรับตัวอย่างไรท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงของเทคโนโลยี 

ผมยังจำได้ว่าคุณสุทธิชัยกับผมพูดคุยกันเมื่อห้าปีที่แล้ว ในเรื่องเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่สามปีที่ผ่านมาสิ่งที่ผมคาดการณ์ไว้ในวันนั้นกลับเกิดขึ้นรวดเร็วมาก จนเราเห็นการล้มหายตายจากของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ไม่ยอมปรับตัวหลายเจ้า 

วันที่ผมขึ้นมาเป็น CEO เมื่อสามปีที่แล้ว จึงประกาศทันทีว่าจะเปลี่ยน AIS จากบริษัทโทรคมนาคม Mobile Operator มาเป็น Digital Life Service Provider โดยที่พวกเราหลายคนยังไม่มีความเข้าใจเรื่องดิจิทัลเลยแม้แต่น้อย แม้วันนั้น AIS จะเป็นเหมือนบริษัทใหญ่ในสายตาของหลายๆ คน แต่เราก็ประมาทไม่ได้ครับ ผมคิดว่าองค์กรของเราควรจะเปลี่ยนตอนที่เราแข็งแรงที่สุด

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นมันเปลี่ยนแปลงเร็วกว่าที่ผมคิดไว้ซะอีกครับ จากเดิมที่ AIS มีรายได้จากการใช้โทรศัพท์มากที่สุด รายได้ส่วนนี้ลดลงเกินครึ่ง ทุกคนเปลี่ยนพฤติกรรมเดิมมาเป็นการใช้อินเตอร์เน็ตในการติดต่อสื่อสาร หรือ Data แทน เพราะฉะนั้น AIS จึงต้องเน้นสร้างแพลตฟอร์มมากขึ้น เพื่อให้ทุกคนหันมาใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ตตามโลกที่เปลี่ยนแปลงไป และต้องปรับตัวในการสร้างสรรค์ดิจิทัลคอนเท้นต์ให้มากขึ้นด้วย อีกทั้งยังต้องพัฒนาบุคลากรของเราให้มีทักษะใหม่ๆผ่าน AIS Academy ให้ทันโลกดิจิทัลมากยิ่งขึ้นด้วย

ก้าวสำคัญต่อจากนี้ไปของ AIS ในปี 2018 เราก็ยังต้องเพิ่มเติมแพลตฟอร์มใหม่ๆ มากขึ้น และที่สำคัญผมประกาศตัวเลยครับว่า AIS จะเป็น Local Content Platform ที่เป็นของประเทศเราจริงๆ เพื่อให้ผู้ผลิตคอนเท้นต์มีสถานที่ให้ปล่อยของ ปลดล็อคความคิดสร้างสรรค์ และได้ผลประโยชน์แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย เมื่อเข้ามาใช้แพลตฟอร์มของเรา

หลายครั้งผมมักจะพูดถึงการเข้ามาของดิจิทัลว่า เป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังเป็น โอกาสมากกว่าที่จะเข้ามา ทำลาย  สำหรับทุกคนที่สามารถปรับตัวได้ดี และเร็วกว่าคนที่ยังอยู่ที่เดิม ครั้งนี้ก็เช่นกันครับ มากกว่านั้นสิ่งเหล่านี้ยังเป็นผลดีต่อทั้งคนรุ่นใหม่ และนักลงทุนรายย่อยทั้งหลายที่มีทุนน้อยให้มีโอกาสในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้นอีกด้วย

บทสนทนาเช่นนี้ช่วยทำให้เกิดการแลกเปลี่ยน,ซักถามและวิเคราะห์ร่วมกันในสังคมไทย

เพราะสัจธรรมวันนี้คือ “ความสำเร็จในอดีตไม่สามารถรับรองความสำเร็จในอนาคตได้”

โดย สุทธิชัย หยุ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net