วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาสตร์แห่งอำนาจ (32) อำนาจของการสื่อสาร


ศาสตร์แห่งอำนาจ (32)

อำนาจของการสื่อสาร

 

      การสื่อสารเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับสิ่งที่มีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์เพื่อรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นและเพื่อการตอบสนองต่อสิ่งที่รับรู้มา เครื่องมือในการสื่อสารได้พัฒนาในสังคมมนุษย์มาอย่างยาวนาน คำพูดและภาษากายพื้นฐานไม่เพียงพอสำหรับการสื่อสารที่จำเป็นต้องรวดเร็วและสำหรับข้อมูลมหาศาลที่ต้องการสื่อไปยังจุดหมายที่ต้องการ

      ลองนึกถึงความล่าช้าของจดหมายแต่ละฉบับที่กว่าจะได้รับในสมัยก่อน เมื่อเทียบกับความเร็วของจดหมายอีเล็คโทรนิคที่แทบไม่ต้องรอในการรับส่ง การโทรศัพท์ทางไกลระหว่างจังหวัดที่ต้องรอคิวเป็นชั่วโมงกับการโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันแทบจะเปรียบกันไม่ได้ และไม่เพียงแค่การสื่อสารระหว่างมนุษย์ เราได้มาถึงยุคการสื่อสารระหว่างเครื่องมือด้วยกันแล้ว (Internet of thing)

      สำหรับประโยชน์ของการสื่อสารเพื่อแสวงหาอำนาจแทบไม่ต้องอธิบาย แทบจะพูดได้ว่าใครได้ครอบครองเครื่องมือการสื่อสารได้มากเท่าไหร่ คนนั้นยิ่งครอบครองอำนาจมากเท่านั้น

      อำนาจการสื่อสารก็เหมือนกับอำนาจอย่างอื่น มีทั้งด้านลบและด้านบวก อยู่ที่คนจะนำมาใช้ด้านไหน เครืื่องมือการสื่อสารยิ่งทันสมัยมากเท่าไหร่ ประโยชน์และโทษก็มากขึ้นเท่านั้น แต่แน่นอนว่าการสื่อสารไม่ควรปิดกั้น มนุษย์ควรมีอิสระในการสื่อสารต่อกัน ในยุคโลกาภิวัตน์ที่มนุษย์สามารถสื่อสารกันได้แม้พูดกันคนละภาษา ก็ไม่เป็นอุปสรรค ไม่มีกลางวันหรือกลางคืนที่จะต้องรอ ที่สำคัญแทบไม่มีค่าใช้จ่ายในการสื่อสารข้ามจังหวัด ข้ามประเทศ เพียงแต่อย่านำอำนาจการสื่อสารมาเอาเปรียบหรือทำร้ายกันก็พอ

โดย drpichai

 

กลับไปที่ www.oknation.net