วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังชนโรง: Black Panther ศึกชิงบัลลังก์ราชันย์เสือดำ


หนังชนโรง:  Black Panther  ศึกชิงบัลลังก์ราชันย์เสือดำ

แล้วก็ถึงคิวฮีโร่ผิวสีคนแรกของมาร์เวล แบล็กแพนเธอร์ กับเรื่องราวนำเดี่ยวที่เหมือนหนังชิงบัลลังก์ที่มีราชาเป็นซูเปอร์ฮีโร่

ทีชาลาเดินทางกลับสู่วากานดา ดินแดนต้องห้ามที่โลกส่วนใหญ่รู้จักในฐานะประเทศเกษตรกรรมที่ล้าหลัง หากแต่วความจริงแล้ววากานดามีเทคโนโลยีที่ล้ำกว่าชาติใด ๆ ในโลก เหนือสิ่งอื่นใด แร่ไวเบรเนียมที่ช่วยให้วากันดาเป็นได้ทุกอย่างที่อยากเป็น  ทีชาลาถูกการท้าทายจากชนเผ่าอื่น ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งการยอมรับโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชายลึกลับที่ชื่อ อีริก คลีมังเกอร์  ผู้หมายมั่นจะโค่นบัลลังก์ราชันย์เสือดำ  นี่คือช่วงเวลาของทีชาลาพิสูจน์ตนเองคู่ควรต่อตำแหน่งกษัตริย์แห่งวากานดา

ไรอัน คูเกอร์ ที่มีผลงานกำกับ Creed หนังภาคแยกของ Rocky  ได้ทำหน้าที่กำกับ Black Panther ด้วยอารมณ์แบบหนังชิงบัลลังก์อย่างที่เราเห็นในหนังจีน ผสมผสานกับวัฒนธรรมแบบชาวแอฟริกัน  ก่อนจะเติมธีมซูเปอร์ฮีโร่ให้หนัง  แม้จะมีบางช่วงดูเนือยไปบ้าง แต่การสร้างโลกของวากานดาที่ล้ำเสียขนาดนั้น ผู้เขียนกลับรู้สึกดูหลอกตามากกว่าตื่นตา  จะจงใจหรือไม่ก็ตาม การนำเสนอวากานดาที่ล้ำยุคก็เหมือนการเสียดสีนโยบายของทรัมป์ที่มีต่อประเทศโลกที่สามซึ่งเจ้าตัวดูถูกดูแคลน  คูเกอร์พยายามอย่างยิ่งกับการให้ความสำคัญกับบรรดาตัวละครรายรอบทีชาลามากเกินไปจนบรรดาตัวละครเหล่านั้นมาแย่งความเด่นเจ้าของเรื่องราวไปซะงั้น  

แชดวิก โบสแมน เป็น ทีชาลา-แบล็กแพนเธอร์  ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวทั้งหมด ก็จริงอยู่ที่ว่าโบสแมนที่แทบจะไม่เป็นที่รู้จักของคนดูเลย จะช่วยทำให้ภาพของทีชาลาเข้าถึงคนดูได้ง่ายกว่า แต่ปัญหาก็คือ ตัวละครที่อยู่รายรอบกลับแย่งซีนทีชาลาแทบทั้งเรื่อง  จนไม่ได้ทำให้รู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่สำหรับตัวละครทีชาลาอย่างที่ควร  อีกทั้งตัวโบสแมนเองก็ยังทำให้คนดูรู้สึกถึงความเป็นผู้นำไม่ได้มากเท่าที่เรารู้สึกแบบนี้กับ คริส อีแวนท์เมื่อสวมบทสตีฟ โรเจอร์ส

ในทางกลับกัน อีริก คลีมังเกอร์ ของ ไมเคิล บี. จอร์แดน กลับมาพร้อมความลึกและดรามาได้มากกว่า จึงไม่แปลกหากคนดูจะรู้สึกแม้จะรักไม่เต็มร้อย แต่ก็ชังไม่ลงเช่นเดียวกัน   บี. จอร์แดน ที่เคยโดนด่าเช็ดไปกับการเป็นมนุษย์เพลิงในสี่กายสิทธิ์  กลับทำได้ดีมาก ๆ ในการเป็นตัวร้ายของหนังแบล็กแพนเธอร์ และทำให้คลีมังเกอร์เป็นตัวร้ายประเภทที่โดนผลักไปอยู่สุดปลายของความถูกต้อง

ลูพิตา ยองโก  เป็น นาเกีย  สายลับภาคสนามและคนรักของทีชาลา  ยองโกได้มีโอกาสแสดงแอ็คชั่น กับเขาเหมือนกัน

ซีไอเอ รอสส์ ของ มาร์ติน ฟรีแมน ที่เคยปรากฏตัวใน Captain America:  Civil War กลับมามีบทบาทในฐานะเจ้าหน้าที่ซึ่งเข้าไปอยู่ตรงกลางศึกชิงบัลลังก์เสือดำ   ฟรีแมนก็เป็นอีกคนที่แย่งช่วงเวลาดี ๆ ไปจากทีชาลา

บรรดาตัวละครที่รายรอบล้วนแต่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น ซูริ น้องสาวอัจฉริยะของทีชาลา รับบทโดย ลีทิเทีย ไวท์  ซึ่งน่าจะเป็นตัวละครที่มีบทบาทมากขึ้นในหนังมาร์เวลต่อ ๆ ไป, ดาไน กูริรา เป็น โอโคเย นายพลองครักษ์พิทักษ์ทีชาลา ผู้มุ่งมั่นและภักดี  ร่วมด้วย ฟอร์เรสต์ วิเทเกอร์ เป็น ซูรี ผู้คุ้มกฎอาวุโสแห่งวากานดา, แองเจลา บาซเซ็ทท์ เป็น พระมารดาของทีชาลา นักค้าอาวุธตัวร้าย ยูลีซีส โคร์ว รับบทโดย แอนดี้ เซอร์กิส ที่มาแบบเมามันเต็มที่   สุดท้ายขาดไม่ได้เครื่องหมายการค้ามาร์เวล ปู่สแตน ลี ที่ปรากฏตัวในหนังอย่างแน่นอนในฐานะนักพนันในคาสิโนเกาหลีใต้

ฉากเปิดเรื่องที่ดูยังไงก็รู้ว่าป่าปลอม   กลางเรื่องที่จงใจไปถ่ายในเกาหลีใต้ ให้แบล็กแพนเธอร์ได้โชว์พาว  ภาพรวมของงานแอ็กชั่นก็ยังคงเป็นแบบหนังมาร์เวลเกือบทุกเรื่อง นั่นคือไม่ถึงที่สุดอย่างที่ควรไปถึง  และสำหรับหนังเรื่องนี้ท้ายเครดิตมี 2 เหตุการณ์ซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์บางอย่างใน Avengers:  Infinity War

การขึ้นเป็นราชาของทีชาลา ทำให้เขาต้องพบกับการตัดสินใจสำคัญที่ส่งผลต่อวากานดาไปตลอดกาล หนังจึงโยนคำถามไปยังทีชาลา หรือกระทั่งคนดู    เมื่อเรามีศักยภาพมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงโลก  เราจะตัดสินใจอย่างไร? ระหว่าง เปิดเผยเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ หรือ วางเฉยเพื่อให้โลกคงเดิมอย่างที่ควรเป็น  

 

แต่สิ่งที่ผู้เขียนรับรู้ก็คือ เสือดำซึ่งเป็นเสมือนเทพเจ้าที่มอบพลังให้แก่ราชาวากานดาเพื่อให้ปกป้องโลกใบนี้ แต่ในป่าของประเทศหนึ่ง เสือดำเป็นได้เพียงแค่รางวัลแห่งความบันเทิงของมหาเศรษฐีแก่ ๆ บางคน ที่ไม่เคยคุณค่าในชีวิตของสัตว์ร่วมโลก  สะท้อนให้เห็นว่า ความร่ำรวยไม่ได้ช่วยให้สามัญสำนึกของคนสูงขึ้น แต่ทำให้จิตใจต่ำตมเกินกว่าจะเรียกว่าคน

Black Panther (2018)  Directed: Ryan Coogler/Starring:  Chadwick Boseman, Michael B. Jordan, Lupita Nyong’o, Danai Gurira, Martin Freeman, Daniel Kaluuya, Forest Whitaker, Andy Serkis/Screenplay:  Ryan Coogler, Joe Robert Cole/Based on Black Panther by Stan Lee, Jack Kirby/Music:  Ludwig Goransson/Director of Photography:  Rachel Morrison/Edited:  Michael P. Shawver, Claudia Castello/Production company:  Marvel Studios/Distributed:  Walt Disney Studios Motion Pictures/Running time:  134 Mins./Rated:  PG-13

Trailer:  https://youtu.be/U6Qg6ZKJimI  by Marvel Thailand

Critics คะแนนวิจารณ์   IMDb:  7.8/10 http://www.imdb.com/title/tt1825683/

Rotten Tomatoes:  8.3/10  https://www.rottentomatoes.com/m/black_panther_2018/

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Youtube, Rotten Tomatoes, Marvel.Wikia

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  Variety, Miami.com, MovieWeb, theverge.com, codigoespagueti.com, chicagotribune.com, theknow.denverpost.com, thegeektwins.com, CNN.com, SuperHeroHype, Digital Spy, signature-reads.com, comicbookmovie.com, 411mania.com, Us Weekly, lrmonline.com, Disney Movies, Wfdd

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net