วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

SME ไทยขาดอะไร ?


sme

SME ขาดอะไร ?

SME ไทยส่วนมากมีสินค้าดี ผลิตสินค้าที่ได้คุณภาพ แต่ขาดความรู้เรื่องการทำตลาดออนไลน์ 

SME ไทยส่วนมากเก่งในการทำธุรกิจ Off-Line แต่ไม่เก่งในด้านการทำธุรกิจ Online

SME ไทยส่วนมาก เก่งในการผลิตสินค้า แต่ไม่เก่งในการหาลูกค้าออนไลน์

SME ไทยส่วนมาก หาลูกค้าได้จากโลกออฟไลน์ ผ่านหน้าร้าน ผ่านการออกบูท แต่ไม่เก่งในการหาลูกค้าผ่านหน้าคอม อินเตอร์เนต อุปกรณ์หรือแอพต่างๆ ที่เป็นเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์

SME ไทยส่วนมากใช้โซเชียลมีเดีย Social Media ไม่เป็น !

จากรูปด้านบน Google เปิดตัว Google My Business | Google Map | ให้ SME ไทยใช้ และใช้ได้แบบฟรี ก็ยังไม่มีคนสนใจเข้าไปใช้งาน

น่า...เป็นห่วง SME ไทยนะคะ

หลังจากที่สอนการทำตลาดออนไลน์ สอนวิธีขายสินค้าออนไลน์ให้กลุ่มเจ้าของธุรกิจ SME มามากกว่า 4,000 คน ครูเจ คิดว่า สิ่งที่ SME ไทย ต้องการมากที่สุดคือ ความรู้ ความรู้ที่ถูกต้องและถูกวิธีในการทำการตลาดออนไลน์ เช่น การทำเว็บไซต์แบบง่ายๆ เพื่อโฆษณาสินค้าของตัวเอง ที่ตัวเองผลิตมาได้ การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเอง หรือว่า จ้างบริษัท จะเป็นตัวช่วยการทำธุรกิจออนไลน์ ยุค Thailand 4.0 เป็นอย่างมาก เพราะเปรียบสเมือนร้านค้าออนไลน์ของเราเรา ลูกค้าสามารถค้นหาเจอบนกูเกิล เพื่อไปดูรายละเอียดสินค้าและบริการได้

การสร้างเพจร้านค้าบนเฟสบุค แบบถูกต้อง โดยการใช้งานทุกฟีเจอร์ที่ทางเฟสบุคมีให้ใช้ SME เจ้าของร้านค้าส่วนมาก สร้างเพจง่ายๆ จากมือถือ ทำให้ข้อมูลที่ถูกสร้างโดยมือถือไม่ครบ ไม่มี details ใส่รูปได้ไม่มาก บางท่าน สร้างเพจได้ แต่ไม่ได้สร้างร้านค้าบนเพจ ไม่ได้สร้างอัลบั้มสินค้า ไม่ได้เขียนข้อมูลการติดต่อ ซึ่งน่าเสียดายมาก เพราะระบบสามารถใช้งานได้ฟรี แต่หลายคนไม่รู้วิธีใช้ ทำให้พลาดโอกาสในการลูกค้าออนไลน์

แม้กระทั้งระบบไลน์ Line@ เจ้าของธุรกิจก็ไม่รู้ว่า ไลน์ธรรมดากับไลน์แอด ต่างกันอย่างไร ทำให้มั่วใช้ บางคงใช้ไลน์แอดเป็น แต่ใช้ระบบต่างๆ ของไลน์ไม่ได้และไม่คุ้ม ไม่รู้วิธีการวางลิงก์ไลน์ของเราไว้ในที่ต่างๆ เพื่อให้ลูกค้ารายใหม่ๆ แอดเข้ามา ทำให้ไม่โอกาสหาลูกค้ารายใหม่ได้

SME หลายคน ไม่รู้วิธีการโปรโมทสินค้าแบบง่ายๆ เช่นการทำรูป ทำรูปอย่างไรให้มีคนซื้อ บางทีแค่ใช้มือถือเป็น แค่ถ่ายรูปใส่ป้ายสินค้าเป็น หรือทำคลิปวีดีโอง่ายๆ จากมือถือ ก็สามารถเพิ่มยอดขายได้ ที่สำคัญ ระบบต่างๆ ใช้ได้ฟรี หรือมีค่าใช้จ่ายน้อยมาก หากรู้และใช้เป็น เครื่องมือต่างๆ เป็นเครื่องมือฟรี ช่วยเราหาลูกค้า และหาเงินออนไลน์ได้

ครูเจ คิดว่า สิ่งที่ SME ไทยต้องการ คือความรู้ที่ถูกต้องและถูกวิธี คงต้องหาคนเก่งๆ ไปสอน จัดการสอนแบบกลุ่มใหญ่ๆ อยากให้เน้นแบบปฎิบัติจริง ไม่ใช่แค่การบรรยาย ต้องจับมือทำ เครื่องคอม 1 เครื่อง มือถือ 1 เครื่อง และสอนวิธีใช้ สอนวิธีใช้ระบบทำงาน สอนวิธีทำโฆษณาสินค้าด้วยตัวเอง หลายคนน่าเป็นห่วง เพราะมีสินค้าดี แต่ไม่รู้วิธีทำโฆษณา ไม่รู้วิธีโปรโมท ไม่รู้วิธีทำให้คนเห็นเยอะๆ สินค้ามีดี แต่คนไม่เห็น ไม่รู้จัก ก็ไม่มียอดขาย เพราะคนไม่สนใจที่จะซื้อค่ะ

ครูเจ ไอทีแม่บ้าน

ครูสอนการตลาดออนไลน์

http://www.ไอทีแม่บ้าน.com

โดย ไอทีแม่บ้านครูเจ

 

กลับไปที่ www.oknation.net