วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องนี้พี่เห็นด้วย! ปิด"ถนนสังหาร"เส้น 3259 ผ่ากลางป่าเขาอ่างฤาไน


    

อ่านข่าวประกอบ : https://news.thaipbs.or.th/content/270565

#เรื่องนี้พี่เห็นด้วยอย่างรุนแรงขอให้ปิดถาวรไปเลย

การปิดถนนสาย 3076 (เดิม 3259) อย่างถาวร ซึ่งตัดผ่ากลางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ประมาณ 15 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างอำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา กับอำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว เพื่อ "ยุติ" การทำร้ายสัตว์ป่า ถือเป็นเรื่องดี และเกิดประโยชน์สูงสุดทั้งต่อ "สัตว์ป่า" และ "สัตว์มนุษย์" จึงไม่น่าจะมี "สัตว์พันธุ์ไหน" ออกมาประท้วงหรือคัดค้านด้วยประการทั้งปวง

เพราะไม่ใช่เป็นการปิด “ถนนสังหาร” ถ่ายเดียวเสียเมื่อไหร่... แต่มีการสร้างเส้นทางอ้อมป่าเส้นใหม่ใกล้ย่านชุมชนเสียด้วย ดังนั้น ยวดยานพาหนะก็ไม่ต้องเสี่ยงวิ่งผ่านป่ามืดๆ เจอช้างและเจอสัตว์ป่าวิ่งตัดถนนแล้วเป็นอันตรายต่อชีวิตคนและสัตว์ป่า ประกอบกับระยะทางของเส้นทางอ้อมใหม่และเส้นทางที่ตัดผ่านป่า ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ป้องกันอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ขับขี่ยวดยาน

ข้อมูลจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุว่า นับจากปี 2541 (เริ่มก่อสร้างถนน 3259 ก็ตกในราวปี 2532) ถึงปัจจุบัน มีสัตว์ป่าถูกรถชนตาย 14,000 ตัว ในจำนวนนี้มีช้างตายรวม 3 ตัว นอกจากนี้ ยังมีประชาชนเสียชีวิตจากสัตว์ป่า 3 ราย และบาดเจ็บอีกนับสิบราย

-----------

ถนนเส้นทางใหม่ที่กำลังก่อสร้าง เป็นโครงการถนนสายอ้อมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จากบ้านคลองตะเคียนชัย ต.คลองคะเกรา อำเภอท่าตะเกียบ ไปยังบ้านอ่างเสือดำ ตำบลท่าตะเกียบ ผ่านไปทางหมู่บ้านนายาว บ้านนาอีสาน ตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต ที่เป็นเส้นทางออกไปทางสี่แยกทุ่งกบินทร์ ตำบลทุ่งมหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร เพื่อใช้เป็นเส้นทางสัญจรหลักแทนถนนเส้นเดิม

ส่วนแผนระยะสั้นในการแก้ปัญหารถยนต์ขนสัตว์ป่านั้น เตรียมถางวัชพืช เล็มไม้ขนาดเล็กถอยร่นจากริมทางอีก 5 เมตรให้ทัศนวิสัยชัดเจน เริ่ม 1 มีนาคมนี้

เรื่องนี้ยังต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดในแง่ความจริงจัง เพราะคุยกันมาหลายปีดีดักแล้ว ยังไม่จบข่าวกันเสียที

...แต่ช้าก่อน แล้วเส้นทางใหม่ที่กำลังก่อสร้าง มันตัดผ่านผืนป่าตรงไหนบ้างหรือเปล่า ใครมีแผนที่รบกวนเอามาโชว์หน่อยเถอะ ค่อนข้างเชื่อว่า ถ้ามีมูลนิธิอนุรักษ์รอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก เป็นเจ้าของโครงการ ไม่น่าจะสร้างปัญหาทับซ้อนปัญหานะ

การสร้างถนนตัดกลางป่าจนกลาย "ป่าอกแตก" เยี่ยงนี้ ไม่เพียงแต่สัตว์เดือดร้อน คนก็เดือดร้อน ลำบากพอๆกัน

...พลันได้ยินเสียงกระซิบเบาๆลอยมาเข้าหูว่า ควรปิดถนนสาย 304 ที่ตัดผ่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-ทับลานด้วย เพื่อให้ผืนป่า "มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่" เชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียวกัน และลดความเสี่ยงจากปัญหารถยนต์ชนสัตว์ป่า

...เสียงกระซิบว่ามาอย่างนี้จริงๆนะ

 

 

# สัตว์ป่า มนุษย์ และทางหลวงหมายเลข 3259 

อ่านบล็อกประกอบ : http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee/2009/03/03/entry-2

 

 

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net