วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดอกไม้บาน ลานวัฒนธรรม ที่บ้านห้วยหีบ (๑)


                                                   ดอกไม้บาน ลานวัฒนธรรม ที่บ้านห้วยหีบ (๑)

หลังงานผู้ไทเฟสติวัลของชาวผู้ไทบ้านคำชะอีไม่นาน มีโอกาสไปร่วมงาน “กินข้าวโฮมพา กิ๋นปลาโฮมหนอง” กับพี่น้องผู้ไทบ้านห้วยหีบ ตำบลตองโขบ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๓ – ๑๔ มกราคม ๒๕๖๑ ที่บ้านสวนหมวดผิน – ครูจิตรา ฮ่มป่า คู่สามีภรรยาที่มีใจอนุรักษ์วัฒนธรรมซึ่งเป็นผู้ไทร้อยเปอร์เซนต์

กว่าจะถึงที่หมายได้ก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร เพราะเส้นทางจากบ้านพักของผู้เขียนจากอำเภอคำชะอี ก่อนจะเข้าสู่อำเภอดงหลวง มีการก่อสร้างทางเพราะสะพานจึงต้องใช้เส้นทางลัดทางซ้ายเข้าสู่บ้านโพนไฮ ลัดเข้าบ้านหนองแคนก่อนเข้าสู่อำเภอดงหลวง

เป็นครั้งแรกที่ใช้เส้นทางนี้ซึ่งถือได้ว่าเป็นเส้นทางสายยุทธศาสตร์ของกองทัพปฏิวัติประชาชนหลังเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ มาตั้งฐานที่มั่นอยู่ในพื้นที่ลุ่มภูแถบนี้ ทั้งกองกำลังทหาร กองบรรณาธิการธงปฎิวัติ ศิลปินหมอลำลูกอีสาน ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ปัญญาชนก่อนจะเดินทางสู่แนวหน้าตามเส้นทาสายอุดมการณ์ บัดนี้เหลือเพียงร่องรอยแห่งความทรงจำที่เลือนหายไปกับกาลเวลา

เข้าสู่เขตอำเภอดงหลวง ทุ่งโล่งดงงามดังคำขวัญที่ว่า “น้ำตกห้วยเลาแก่งโพธิ์  แหล่งวัฒนธรรมไทยโซ่ คชสารไม้โบราณ  พระอวตารประทับบาท งามพิลาศอ่างชะโนด โขดหินภูเขาไฟ  ทรามวัยนอนสำราญ”  เป็นคำขวัญที่คล้องจองและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น 

เห็นป้ายผ้างานบูรไฮไทโซ่โดดเด่นในยุคกระแสการท่องเที่ยววิถีไทยยังคงได้รับความนิยมทั่วประเทศ คิดว่าไม่ใช่เป็นกระแสนิยมเท่านั้น มันคือรากเหง้าของชาติพันธุ์ที่คนรุ่นใหม่ต้องสืบสานต่อ ซึ่งมีการจัดงานดังกล่าวต่อเนื่องกันหลายปี เช่นเดียวกับงานผู้ไทของแต่ละท้องถิ่นที่ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์สมัยใหม่

 

ผ่านอำเภอนาแกเข้าสู่รอยต่อโพนยางคำ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร แหล่งผลิตโคชั้นดีมีการเลี้ยงอยู่ในเขตพื้นที่นี้ รวมทั้งร้านอาหารที่ทำจากเนื้อโคขุนที่ตั้งอยู่สองข้างทาง บรรยากาศหน้าร้านทั้งเป็นแบบย้อนยุคและประเภทโคบาล มีมุมถ่ายภาพประทับใจ และยังคงอยู่อยู่ได้ในสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน

 ถึงตัวอำเภอโคกศรีสุพรรณ เลี้ยวว้ายเพียงเล็กน้อยมองเห็นป้ายงานวิถีผู้ไทที่บ้านห้วยหีบ คงมาถูกงานแล้ว เลียบถนนลาดยางไปเรื่อย ๆ ราว ๑๐ กิโลเมตร เบาสู่หมู่ห้วยหีบ ชุมชนชาวผู้ไทตีนเขาภูพานรอยต่อแดนกับอำเภอเต่างอย ที่เลืองชื่อเรื่องให้เลขเด็ด

 ชุมชนผู้ไทบ้านห้วยหีบ ถือได้ว่าเป็นชุมชนผสมผสานระหว่างสมัยใหม่กับสมัยเก่า ไม่ลืมฮีตเก่าคองหลัง ภายในหมู่บ้านมีความสะอาดเรียบร้อยสมกับเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แถมยังมีบ่อบาดาลกลางหมู่บ้านในยุคหมู่บ้านชนบทพัฒนาเมื่อครั้งก่อนอนุสรณ์แห่งความเจริญของชนบทในยุคน้ำไหลไฟสว่าง

เลยหมู่บ้านห้วยหีบออกสู่ท้ายหมู่บ้านก็เป็นสถานที่จัดงาน เห็นธงทิวปลิวไสว  ผู้ที่มาร่วมงานแต่งชุดผู้ไทดำแดงสดใสเป็นสัญลักษณ์ บริเวณทางเข้าบ้านสวนที่จัดงานมีรถอีแต๋นตกแต่งสวยงามเตรียมไว้สำหรับบริการผู้ที่มาร่วมงานนั่งรถชมทุ่งดอกไม้งาม เห็นทีจะต้องใช้บริการเสียแล้วครับ

โดย เจนอักษราพิจารณ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net