วันที่ อังคาร สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

9 แกนนำไข่แม้ว 'ม็อบป่วนกรุง' คาดรอดยาก!!ยังติดตามข่าว "ม็อบป่วนกรุง" อยู่!!

วันนี้ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล คณะพนักงานสอบสวน บช.น.ได้สอบสวนพยานบุคคล จำนวน 319 ปาก และรวบรวมพยานหลักฐานได้จำนวน 15 แฟ้ม รวมเอกสารกว่า 3 พันแผ่น ในคดีกลุ่มแนวร่วมม็อบพีทีวี ก่อจลาจลบริเวณหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ เมื่อคืนวันที่ 22 ก.ค.

เสนอต่อ ผบช.น.และลงความเห็นสั่งฟ้องแกนนำทั้ง 15 คน ใน 2 ข้อหา แยกเป็น 10 คนแรก คือ

นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล อายุ 36 ปี,
นายวีระ มุสิกพงศ์ อายุ 55 ปี,
นายจตุพร พรหมพันธุ์ อายุ 39 ปี,
นายจักรภพ เพ็ญแข อายุ 37 ปี,
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อายุ 27 ปี,
นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย อายุ 52 ปี,
นพ.เหวง โตจิราการ อายุ 51 ปี,
พ.อ.อภิวันท์ แก้วนพจิตร อายุ 57 ปี,
นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อายุ 57 ปี
และ นายมานิตย์ จิตต์จันทร์กลับ อายุ 69 ปี

ในข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ และโดยเป็นหัวหน้าหรือผู้มีหน้าที่สั่งการ เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกกระทำการดังกล่าวแล้วไม่เลิก ร่วมกันต่อสู้ หรือขัดขวางเจ้าพนักงาน หรือผู้ซึ่งต้องช่วยเหลือเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย โดยร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป โดยมีและใช้อาวุธ และร่วมกันเดินแถว เดินเป็นขบวนใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานจราจร และร่วมกันกระทำการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่
       
       พนักงานสอบสวน กล่าวว่า ส่วนที่เหลืออีก 5 คน คือ นายบรรธง สมคำ อายุ 40 ปี, ม.ล.วีระยุทธ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา อายุ 44 ปี, นายศราวุธ หลงเส็ง อายุ 26 ปี, นายวีระศักดิ์ เหมธุริน อายุ 35 ปี และนายวันชัย นาพุทธา อายุ 40 ปี ทาง ผบช.น.มีความเห็นสั่งฟ้องข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกกระทำการดังกล่าวแล้วไม่เลิก ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงาน หรือผู้ซึ่งต้องช่วยเหลือเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติหน้าที่ โดยใช้กำลังประทูษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย โดยร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป โดยมีและใช้อาวุธ และร่วมกันเดินแถว เดินเป็นขบวนใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานจราจร
       
       พล.ต.ต.จุติ ธรรมโนวนิช รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า พนักงานสอบสวนยังมีหลักฐานยืนยันว่า มีบุคคลอื่นที่ได้ชุมนุมเดินขบวนร่วมกับแกนนำ นปก.ทั้ง 15 คน ด้วย ซึ่งจะได้ดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และได้เสนอสำนวนสั่งฟ้อง 15 แกนนำ นปก.ให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส รักษาการ ผบ.ตร.พิจารณาแล้ว (ผู้จัดการออนไลน์)

....

ถือว่าเป็นความคืบหน้าที่น่าเห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วไว

เพราะแกนนำกลุ่มดังกล่าวนั้น อาจมีบทบาทสำคัญในการออกมาเคลือนไหวทางการเมืองในอนาคตได้ ถ้าไม่ใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าไปปราม และดำเนินการให้ถูกต้องตามระบเรียบความสงบสุขของบ้านเมือง

แต่ก็น่าติดตาม แกนนำกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการด้วย เนื่องจากยังเคลื่อนไหวสวนกระแสสังคมที่พยายามเคลื่อนคลายสถานการณ์การเมือง ด้วยการมุ่งสู่การเลือกตั้ง

เมื่อการเมืองเข้าที่ , การเคลื่อนไหวทางการเมืองไปในทางเชิงกระบวนการแล้ว ภาพรวมความสงบอารมณ์สังคมเย็นลง

ความเครียดมวลรวมก็ลดลงด้วย

ดังนั้น แกนนำที่หวังใช้ "กฎกู" เหนือกฎหมาย ก้ควรเร่งดำเนินการโดยพลัน!!โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net