วันที่ อังคาร สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Chinese New Year in Sydney


                  

August 28, 2007

Chinese New Year in Sydney

ไชน่าทาวน์ในซิดนีย์เต็มไปด้วยสีสัน และคึกคักด้วยนักดนตรี นักกายกรรม  ขบวนสิงโต และขบวนที่ดับประดาอย่างสวยงามพร้อมหนุ่มสาวในชุดแต่งกายจีนโบราณเตรียมพร้อมสำหรับการเดินพาเหรดในเทศกาลตรุษจีน ในปีที่ผ่านมามีหนุ่มสาวจาก แผ่นดินใหญ่ รวมถึงปักกิ่ง และมองโกเลียก่า ห้าพันคนมาร่วมบขวนพาเหรดเป็นครั้งแรกในซิดนีย์

เสียงจุดประทัดดังสนั่นยาวนาน … เพื่อขับไล่วิญญาณร้ายออกไป และต้อนรับเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ให้เข้ามาแทนที่ในปีใหม่ ทำให้สัมผัสและรู้สึกเข้าถึงจิตวิญญาณที่แท้จริงของเทศกาลตรุษจีน

นักแสดงหน้าตาสีสันฉูดฉาดในการแสดงอุปรากรจีนโบราณทำให้นึกไปว่าคนจีนไม่ว่าจะไปอยู่ ณ มุมใดของโลกก็มักจะไม่ลืมวิถีชีวิตและอารยธรรมดั้งเดิมของตน พร้อมที่จะนำมาแสดงอวดต่อสายตาชาวโลกอยู้เสมอว่า ศิลปะวัฒนธรรมจีนที่มีประวัติยาวนานนับเป็นพันปีมีดีอย่างไร …. น่าชมเชยลูกหลานจีนเหล่านั้นที่เพียรสร้างเอกลักษณ์ให้เป็นที่ยอมรับในสังคมท้องถิ่น

กิจกรรมต่างๆก่า 40 กิจกรรมสำหรับผู้มาร่วมงานกว่าหกแสนคน ซึ่งรวมถึงการแข่งเรือมังกร 2 วันที่ ดาร์ลิ่งฮาร์เบอร์ ทำให้การเฉลิมฉลองตรุษจีนดูคึกคัก สนุกสนาน มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 100 ทีม โดนเรือแต่ละลำใช้ฝีพายทั้งหมดลำละ  22 คน แค่คนพายเรือแข่งก็มีมากกว่าสองพันคนแล้วค่ะ

ที่ขาดไม่ได้คือสสีสันของการออกร้านขายสินค้าจีน  อาหารจีนเลิศรส หมอดูดวงชะตา

การเฉลิมฉลองตรุษจีนในซิดนีย์ถือได้ว่าเป็นการฉลองตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนอดเอเซียเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net