วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประเพณีขึ้นเขาสวายกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์


จังหวัดสุรินทร์ จัดงานประเพณีขึ้นเขาสวายเคาะระฆัง 1,080 ใบ กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำปี 2561 

 วันที่ 17 มีนาคม 61 ที่วนอุทยานเขาสวาย ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์  นายพรพจน์  บัณฑิตยานุรักษ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงานประเพณีขึ้นเขาสวาย ประจำปี 2561 

จังหวัดสุรินทร์ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีขึ้นเขาสวาย หลังจากที่ประธานได้ทำพิธีลั่นฆ้องหน้าซุ้มประตูเปิดงาน  ประธานและแขกผู้มีเกียรติได้นั่งช้างนำขบวนแห่จำนวน 9 เชือก ขึ้นไปไปตามเส้นทางไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวสุรินทร์ได้ให้ความเคารพนับถือ และเดินขึ้นบันไดต่อเพื่อเคาะระฆัง 1,080 ใบ ไปจนถึงยอดเขาที่มีพระองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ และร่วมกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นศิริมงคล

  สำหรับประเพณีขึ้นเขาสวาย กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถือเป็นสิ่งสำคัญของชาวจังหวัดสุรินทร์มาแต่โบราณกาลแล้ว เมื่อถึงเดือนห้าของทุกๆปี บรรพบุรุษชาวสุรินทร์ จะถือว่าเป็นงานประเพณีที่ชาวสุรินทร์  ซึ่งในช่วงที่ที่หยุดงานดังกล่าว ชาวสุรินทร์จะร่วมมือร่วมใจกันจัดงานบุญประเพณีขึ้นเขาสวายประกอบกับวันดังกล่าว ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ ดังนั้นชาวสุรินทร์จะหยุดงานและพากันไปขึ้นเขาสวายเพื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคลชีวิตต่อตนเองและครอบครัว โดยจะพากันประกอบกิจกรรมกราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาสวายทั้ง 9 คือ พระใหญ่หรือพระพุทธสุรินทรมงคล  รอยพระพุทธบาท  อัฐิหลวงปู่ดูลย์ อตุโล  พระพุทธรูปองค์ดำ  หลวงปู่สวน ปราสาทหินพนมสวาย  ศาลเจ้าแม่กวนอิม  เต่าหินศักดิ์สิทธิ์  สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ และร่วมเคาะระฆัง 1,080 ใบ เพื่อเป็นศิริมงคล 

  ประเพณีขึ้นเขาสวายเป็นประเพณีที่ดีงามของท้องถิ่นที่ควรสืบสานให้คงอยู่สืบไป  ยังเป็นการส่งเสริมให้เขาสวายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี จึงขอเชิญชวนชาวสุรินทร์และนักท่องเที่ยวเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วนอุทยานพนมเขาสวาย ตำบลนาบัว อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

โดย เด็ดสารตี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net