วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามรอยธรรม..หลวงพ่อวิริยังค์..พาครูสมาธิ ธุดงค์ดอยอินทนนท์


ตามรอยธรรม..หลวงพ่อวิริยังค์..พาครูสมาธิ ธุดงค์ดอยอินทนนท์ (ตอนที่ 1)

             ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ผู้เขียนมีโอกาสได้ไปสัมผัสชีวิตธุดงควัตร ที่ ดอยอินทนนท์  จ.เชียงใหม่ ตามหลักสูตรการเรียนครูสมาธิ ของสถาบันพลังจิตตานุภาพ ของหลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร ในรุ่น ที่ 41 ที่ผู้ที่เรียนครูสมาธิ เรียบจบหลักสูตร 6 เดือนแล้ว  จะต้องไปทดสอบภาคปฏิบัติ ด้วยการไปเดินธูดงค์ ที่ ดอยอินทนนท์ เป็นเวลา 3 คืน 4 วัน ไปใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย อยู่ป่า และสมาทานธุดงค์ตลอดการสอบภาคปฎิบัติ จึงจะถือว่าจบหลักสูตรครูสมาธิ ในระหว่างวันที่  7 -11 มีนาคม 2561 ณ วัดเทพเจติยาจารย์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่  มีผู้ที่เรียนจบหลักสูตรนี้จากทั่วประเทศ และใต่างประเทศมาร่วมกิจกรรมนี้ ไม่ต่ำกว่า 7,000 คน โดยแบ่งเป็น 2 ฐานกิจกรรม คือ ฐานเทพ  และ ฐานดอย ผู้ที่อายุต่ำกว่า 60 ปี มีร่างกายแข็งแรง ก็จะไปเดินธุดงค์ในฐานดอย และผู้สูงอายุ จะอยู่ฐานเทพเป็นส่วนใหญ่  ไปติดตามชีวิตธูดงค์ กับหลวงพ่อวิริยังค์ กันครับ

               พระธรรมมงคลญาณ  หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร ผู้ก่อตั้งสถาบันพลังจิตตานุภาพ และดำเนินการอบรมครูสมาธิมาแล้ว 20 ปี มีผู้จบหลักสูตรนี้มากมาย  เมื่อจบหลักสูตรครบ 6 เดือนแล้ว  หลวงพ่อจะนำลูกศิษย์มาทดสอบภาคปฏิบัติ ด้วยการเดินธุดงค์ที่ดอยอินทนนท์  เป็นเวลา 3 คืน 4 วัน และหลวงพ่อได้เมตตามาให้กำลังใจลูกศิษย์นำเดินธุดงค์  แม้ปีนี้ท่านจะมีอายุ 99 ปี แล้วก็ตาม...ขอให้หลวงพ่อมีสุขภาพแข็งแรง...ๆ....ๆ  เสียงลูกศิษย์พร้อมใจกันเปล่งเสียงให้หลวงพ่อมีสุขภาพแข็งแรง ดังทั่วดอยตลอดการเดินธุดงค์

            แม้ตลอดเส้นทางเดินธุดงค์  จะยากลำบาก  อากาศร้อนสุดๆ ประกอบกับช่วงที่พวกเราไปธูดงค์  เป็นช่วงที่มีพายุฤดูร้อนเข้าทางภาคเหนือพอดี  แต่หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร ยังอดทนนำลูกศิษย์เดินธูดงค์ในป่าดอยอินทนนท์ อย่างมิย่อท้อ  แม้ท่านจะอายุมากถึง 99 ปีแล้วก็ตาม

            คณะของพวกเรามาถึงวัดเทพเจติยาจารย์  ตอนเช้าวันที่ 8 มีนาคม 2561 มาถึงทุกคนมองหาอาวุธคู่กายก่อนเดินธุดงค์ คือ ไม้เท้า...ที่ชาวบ้านแถบนั้นเตรียมไว้ขายให้อันละ 20 บาท เพื่อพยุงกายขณะเดินในป่าและขึ้นดอย

             ข้าวของสัมภาระที่เตรียมมา...เก็บไว้ที่ฐานเทพ...ก่อนจะออกเดินทางธุดงค์ในวันแรก..มีการอธิษฐานธุดงค์ก่อนออกเดิน โดยหลวงพ่อวิริยังค์  มาเป็นประธานนำอธิษฐานจิต ต้องใจถือธุดงค์คืออยู่ป่า ตลอด 3 คืน 4 วันที่ดอยอินทนนท์แห่งนี้

            กลุ่มของพวกเรารหัส E 64 ฐานเทพ นำโดย อ.วิภารัตน์ ผู้ดูแลสาขา 129 สุมนานุสรณ์ วัดบางขวาง จ.นนทบุรี มากันทั้งหมด 44 ชีวิต ส่วนหนึ่งขึ้นฐานดอย  ..ที่เหลือ อยู่ฐานเทพ..พร้อมแล้วจะออกเดินธุดงค์ในวันแรก..แต่ละกลุ่มที่มาจากสาขาต่างๆทั่วประเทศกว่า 200 สาขา และยังมีสาขาจาก อเมริกา และแคนาดา อีกด้วยทุกกลุ่มจะมีรหัสประจำกลุ่ม A B C D E F เพื่อให้การเดินทางเป็นระเบียบปลอดภัยในการเดินทาง  โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เรียกว่า ทีมเก็บตก คอยดูแล ผู้ป่วยที่เดินไม่ไหว เก็บตกระหว่างทางอีกด้วย

 

 

            แต่ละกลุ่มหลังจากรวมทีมกันครบแล้ว..มีเสบียงติดตัวไปด้วย..น้ำดื่ม..ยาดม ยาหม่อง พร้อมแล้ว..ออกเดินกันเลย

 

               ก่อนออกเดิน...ทุกคนยังมีรอยยิ้มที่สดใสกันทุกคน..วันนี้เป็นการเดินธุดงค์วันแรก..เส้นทางยังไม่โหดมากนัก ถือว่าซ้อมๆไปก่อน

             เส้นทางเดินผ่านชุมชน..ผ่านสวนผลไม้ของชาวบ้าน...ตลอดเส้นทางเดิน...แม้จะมีร้านค้าขายของตลอดทาง...แต่เมื่อทุกคนอธิษฐานธุดงค์แล้ว...จะไม่มีใครแวะซื้อของรายทางเด็ดขาด  มิฉะนั้นถื่อว่าสอบธูดงค์ไม่ผ่าน 

 

 

 

 

 

 

 

               คุณลุงผู้การ พ.อ.ทวิศร์  ผู้อาวุโสที่สุดในกลุ่มของเรา วัย 88 ปี เดินธุดงค์ จนคนหนุ่มๆทั้งหลายอายเลย เข้มแข็งมาก ดูแลตัวเองอย่างดี  กำลังพักผ่อนอย่างอารมณ์ดี  กลายเป็นขวัญใจของคณะไปเลย

                    การเดินเดินธุดงค์ วันแรกของพวกเราผ่านไปด้วยความเรียบร้อย  สนุกสนาน มีเสียงโต้ตอบ จากผู้นำกลุ่ม ให้มีกำลังใจฮึกเหิม และอดทนในการเดินตลอดเส้นทาง   อากาศที่นี่  กลางวันร้อนระอุ  กลางคืนตกดึกอากาศเย็น ..จะไหวไหม..ติดตามต่อไปครับ

 

                         **

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net