วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

5 วิธีหยุด "นกตาย-เจ็บ" เพราะบินชนกระจก (Bird Window Collisions)เมืองไทยเรา อาจจะยังไม่ทราบถึงปัญหา "นกชนกระจก" (Bird Window Collisions) กันมากนัก ยังรับรู้ถึงอันตรายของปรากฎการณ์นี้ในกลุ่มนกดูนกเท่านั้น ในต่างประเทศ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นปัญหาใหญ่และสำคัญยิ่งนก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ เช่น สหรัฐ แคนาดา และยุโรป ถึงกับประกาศให้เป็น"วาระแห่งชาติ"กันเลยทีเดียว

ในฤดูนกอพยพ มีการรณรงค์โครงการปิดไฟตามอาคารสูงระฟ้าในหัวเมืองใหญ่ ๆ มีเว็บไซต์ให้ข้อมูลเรื่องนกชนกระจก มีการคิดค้นอุปกรณ์ป้องกันหรือใช้กระจกที่มีลวดลายซึ่งนกมองเห็นได้ง่าย เป็นการลงมือทำเพื่อช่วยชีวิตนกอย่างจริงจัง เป็นรูปธรรม และต่อเนือง

ทำไมจึงบอกว่า Bird window collisions เป็นปัญหาใหญ่ที่หลายประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติ ลองมาดูตัวเลขความสูญเสียของนกบินชนกระจกตามอาคารสูงๆ และกระจกตามบ้านเรือนกันดู มีข้อมูลจากฝั่งอเมริกาเหนือว่า ในทุก ๆ ปี มีนกนับล้านๆตัว เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากการบินชนกระจก มันเลวร้ายจริงๆ ถ้าคุณรู้ว่า นักวิจัยของ Muhlenberg College ในเพนซิลวาเนีย,สหรัฐ ให้ข้อมูลว่า ในแต่ละปี นกถึง 975.6 ล้านตัว ต้องมาตายด้วยสาเหตุดังกล่าว

 


ในประเทศไทย ก็มีรายงาน "นกชนกระจก" จนตายหรือบาดเจ็บออกบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างฤดูนกอพยพ ช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคม รายงานแจ้งเหตุค่อนข้างมีความถี่มากขึ้น ทว่ายังไม่มีการรวบรวมสถิติกันเอาไว้อย่างเป็นทางการ (ถ้าเปิดเพจรับรายงานกรณีนี้ นอกเหนือไปจากรายงานการพบนกด้วย ก็น่าจะดีไม่น้อย)

มีการศึกษาวิจัยปัญหานี้มานานนับทศวรรษ จนได้ข้อสรุปว่า "นกไม่คิดว่ากระจกเป็นอุปสรรคขัดขวางการบิน" พูดง่าย ๆคือ กระจกใสจนนกมองไม่เห็น นั่นแหละ

สำหรับวิธี(ลงมือทำเพื่อ)หยุด "นกตาย/เจ็บ" เพราะบินชนกระจก ( Bird window collisions) ตามตึกสูงระฟ้านั้น ในคลิปของ BBC Earth สรุปมาได้ 5 วิธี ดังนี้

1. ลดจำนวนกระจกใสเมื่อมีการสร้างตึกใหม่
2. ทำ marking ลงบนกระจก ให้นกมองเห็นได้ง่าย
3. ปรับแก้แสงกระจก เพื่อไม่ให้เกิดเงาสะท้อน
4. ติดบานเกล็ด (shutter) หรือที่กันแสงแดด (sun-shades) เพื่อบังกระจกใส
5. ปิดไฟบนตึกยามค่ำคืน ป้องกันนกบินเข้าหาแสงไฟ 

 


ตามบ้านเรือนที่ติดกระจกใสบานใหญ่ ท่านอาจช่วยสิ่งมีชีวิตเล็กๆที่เรียกว่า นกได้ หลายทาง เช่น อาจจะติดสติ๊กเกอร์เป็นรูปนกล่าเหยื่อพวก Raptor ก็ได้ หรือทำเป็นลวดลายอื่นๆ

ในบางประเทศที่มีอารยะด้านการดูแลเอาใจใส่ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะมี BirdTape สีทึบๆ ขายให้เอาไปติดเป็นเส้นยาวๆ ตามกระจก หรือใช้ WindowAlert ในรูปสเปรย์ฉีด (UV Liquid) เพื่อลดการสะท้อนของแสงกระจก ทำให้นกมองเห็นกระจก เลี่ยงการบินเข้าชน

วิธีการเหล่านี้ ชาวบ้านร้านตลาดอย่างเราๆท่านๆ นำไปประยุกต์ใช้ได้เลย อาจจะมีวิธีการอื่น ๆ และใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มเติม เพราะการทดลองและศึกษาหาทางช่วยสรรพสัตว์ไม่เคยหยุดยั้งลงในสังคมที่ใส่ใจสิ่งมีชีวิตรอบๆตัว

สำหรับเจ้าของตึกสูงระฟ้าทั้งหลายนั้นเล่า หากริเริ่มนำร่องแก้ปัญหา "นกตาย/เจ็บ" เพราะบินชนกระจก มั่นใจต้องได้ใจลูกค้าแน่ๆ ในเรื่อง Brand awareness

 

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net