วันที่ จันทร์ มีนาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลงยุค หรือ ย้อนยุค


               สวัสดีครับพี่น้องทุก ๆ ท่าน นานแสนนานไม่ได้เขียนมาให้อ่าน ต้องขออภัยที่ทำเหินห่างกันไป ด้วยภาระความจำเป็นบางประการ นั้นไม่ใช่สาระสลักสำคัญอะไรใช่ไหมครับพี่น้อง ผู้เขียนคือผู้บ่าวในชนบทบ้านนอกลำปาง เมื่อหมดฤดูฝนเสร็จสิ้นฤดูกาลทำนา งานรื่นเริงบันเทิงใจต่าง ๆ ก็มีตามมาไม่ขาดสายเป็นระยะ ผู้เขียนมีมุมมองที่ว่านั้นคือการเฉลิมฉลอง หลังจากเกษตรกรเหนื่อยล้าตรากตรำทำนามาหลายเดือน จะยึดมั่นถือมั่นอะไรกันนักกันหนา ขอสนุกสนานเฮฮาบ้าง ไรบ้าง ก็ยังดี

               ความไม่แน่นอน คือสิ่งที่แน่นอน รำวงที่เคยเงียบหายไปจากท้องถิ่นบ้านนอก ช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่แตก 2540 สังคมยุคใหม่หันไปฟังเพลงแนวศิลปินหน้าหล่อ เสียงจะยังไงก็ช่าง ขอให้หล่อไว้ก่อนเท่านั้นพอ โก่งคอขยับเสียงบนเวทีคอนเสริต หรือในผับในเธค ทุกสิ่งทุกอย่างมีขึ้น มีลง มายุคปัจจุบันนี้รำวงกลับมาฮิตเวทีแทบหักทุกงานรื่นบ้านนอก มุมมองของผู้เขียนว่ากันว่า สว.หรือเรียกกันแบบเกรงใจว่า ผู้อาวุโสไม่มีเวทีให้ยืน ทนเฝ้่าวัยทีนดีดดิ้นหน้าเวทีกันมานานแล้ว ขอลุงได้มีพื้นที่ได้โยกย้ายส่ายเองบ้างเหอะ

               รำวงย้อนยุค คือคำตอบโจทย์ของ สว. การเริ่มขยับปรับตัวของวง นั้นคือทางรอดที่จะเบียดเข้ามาอยู่ในหัวใจของแฟน ๆ ขืนยังเนิบนาบ ไม่วาบวับ ก็อย่าไปหวังจะรุ่ง จะร่วงคือคำตอบสุดท้ายอย่างแน่นอน นับเริ่มตั้งแต่เวที ฉาก แสง สี เสียง โฉมใหม่ ตระการตา สาวนางรำสวมอาภรณ์ด้วยราคาประหยัด นุ่งนิด ห่มหน่อย สายเดี่ยว เกาะอก โยกและคลึงเสา แอ่นหน้า แอ่นหลัง นั้นคือการปฏิวัติรำวงแบบเดิม ๆ โดยสิ้นเชิง ก้าวไปสู่รำวงแนวใหม่ ขออนุญาตขัดใจไม่เรียกรำวงย้อนยุคกะใครเขา บังเอิญวันนี้ผู้เขียนไม่ใช่นักวิชาการด้านภาษาศาสตร์ แต่ขออนุญาตบังอาจเรียกรำวงแนวนี้ว่า "รำวงแนวโมเดิร์น" ขอเชิญจำเริญหู จำเริญตา เพ่งพินิจพิจารณากันว่ามันจริงไหมครับพี่น้อง

 

โดย นายสารถี

 

กลับไปที่ www.oknation.net