วันที่ จันทร์ มีนาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คึกคักเซียนหว่านแห ลงจับปลาบ้านหนองเหล็กศีขรภูมิ


วันที่ 25 มีนาคม 2561 ผู้ใหญ่ คาน  แต้มทอง  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ พร้อมกรรมการหมู่บ้านหนองเหล็กมีมติให้ขายบัตรลงจับปลาในหนองน้ำของหมู่บ้าน เพื่อหารายได้เอาเงินมาพัฒนาหมู่บ้าน และซื้อพันธุ์ปลามาปล่อยลงในหนองน้ำเหมือนเดิมจะได้มีปลาไว้ให้ลงจับได้อีกในปีต่อๆไป

   เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2561 ที่บ้านหนองเหล็ก หมู่ 5 ต.ยาง  อ.ศีขรภูมิ  จ.สุรินทร์  นายคาน  แต้มทอง ผู้ใหญ่บ้านหนองเหล็ก พร้อมคณะกรรมการหมู่บ้านได้มีมติเห็นชอบ ให้มีการจำหน่ายบัตรลงจับปลาในหนองน้ำของหมู่บ้าน โดยจำหน่ายบัตร 200 บาท ต่อ แห หนึ่งปาก เพื่อหารายได้นำมาพัฒนาหมู่บ้าน อีกส่วนหนึ่งก็จะนำไปซื้อพันธุ์ปลามาปล่อยลงหนองน้ำไว้เหมือนเดิมเพื่อจะได้มีปลาไว้ให้ลงจับได้อีกในปีต่อๆไป จึงมีการลงประกาศให้บรรดาเซียนแหนักจับปลาทั้งหลายได้รับรู้มาเป็นสัปดาห์  พอบรรดาเซียนแหนักจับปลาทราบข่าวก็บอกต่อๆกันไป  และบรรดาเซียนแหจากทั่วสารทิศก็พากันมาลงจับปลาที่บ้านหนองเหล็ก ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ กันอย่างคึกคัก  มีบรรดาเซียนแหหาปลาไม่น้อยกว่า 375 คน มาลงจับปลาในครั้งนี้ ได้เงินจากการขายบัตร ประมาณ 75,000 บาท 

   นายชาญ  เดินทางมาจาก อุทมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ บอกว่าตนเองและเพื่อนชอบหว่านแห หาปลา มีที่ไหนที่เขาเปิดให้ลงจับปลาก็จะชวนเพื่อนเหมารถกระบะพากันมาทุกที่ตามจังหวัดต่างๆที่ใก้ลเคียงกัน ก็ชวนกันมาเป็นทีม ปลาที่หาได้ก็จะนำไปขายต่อให้กับแม่ค้าที่มารับซื้อถึงที่เลย ก็ถือว่าคุ้มค่ารถ และพอมีรายได้เลี้ยงครอบครัว  ส่วนแม่ค้าที่มารับซื้อจากเซียนแหหาปลาก็จะซื้อในกิโลกรัมละ 50 บาท นำมาขายต่อที่ตลาดก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 70 บาท แล้วแต่ชนิดของปลาราคาไม่เท่ากัน   ขณะที่ชาวบ้านที่ไม่ได้ลงจับปลาก็คอยเป็นกำลังใจแรงเชียร์อยู่บนฝั่ง คอยฟังเสียงเฮเมื่อมีใครจับได้ปลาตัวใหญ่ ฝั่งโน่นบ้างตรงฝั่งนั้นบ้าง ส่วนใหญ่ปลาที่ได้ก็จะมีปลาตะเพียน ปลานิล ปลายี่สบ ปลาซ่อน  ทำให้สนุกสนานคึกคักในขณะที่อากาศก็ร้อนจัด ผู้ที่อยู่ในหนองน้ำก็สบายไป ส่วนผู่ที่อยู่บนฝั่งก็หาร่มหลบแดดเอาเอง แม่ค้าก็นำขนมหวาน อาหาร น้ำหวาน ไส้กรอก มาขายกันบนฝั่งหนองน้ำ ใครหิวก็หาซื้อกินทำให้คึกคักกันสุดๆ

โดย เด็ดสารตี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net