วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จังหวัดสุรินทร์โรคพิษสุนัขบ้าระบาดถึงวัว


จังหวัดสุรินทร์โรคพิษสุนัขบ้าระบาดหนักยกทั้งจังหวัดสุรินทร์ล่าสุดวัวพันธ์ุราคาแพงชักกระตุกตาค้างน้ำลายไหลก่อนล้มตายทั้งยืน ตัดหัวส่งพิสูตรศูนย์วิจัยฯ ผงะพบติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

    ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ลงพื้นที่กักกันเร่งฉีดวัคซีนปูพรมทั้งหมู่บ้าน ด้านเจ้าของฟาร์มกู้เงินล้านมาลงทุนส่อเจ๊งแถมผวาเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ในอำเภอเมืองระบาดหนัก 10 ตำบล

    เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ที่ทางจังหวัดสุรินทร์ได้ประกาศให้เป็นเขตโรคระบาดสัตว์ชนิดพิษสุนัขบ้าทั้งจังหวัดแล้ว เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 61 ที่ผ่านมาในชุมชนโพธิ์ร่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ นั้น ได้มีคนเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า ล่าสุดพบวัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้าตายอีก 1 ตัว เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 61 ที่ผ่านมา เป็นวัวพ่อพันธ์ุ "ชาร์โรเลส์" อายุ 2 ปี สีขาว ของนายถวัลย์  โชติช่วง อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 171 บ.ผึ้ง ม, 6 ต.บุฤาษี อ.เมือง จ.สุรินทร์  ทางปศุสัตว์อำเภอเมืองสุรินทร์ได้ตัดหัวไปตรวจที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตว์แพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จังหวัดสุรินทร์  พบว่าเป็นผลบวก หรือ มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้ปศุสัตว์อำเภอเมืองสุรินทร์เร่งลงพื้นที่กักกันวัวที่อยู่ในคอกเดียวกันอีก 15 ตัว มีทั้งพันธ์ุชาร์โรเลส์ และพันธ์ุบราห์มัน ไม่ให้นำออกไปข้างนอกฟาร์ม ที่เป็นฟาร์มกึ่งเปิดกึ่งปิด เพื่อรอดูอาการและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว พร้อมกันนี้ยังได้อนุมัติวัคซีนเพิ่มเพื่อนำมาฉีด สุนัข แมว และวัวในพื้นที่บ้านผึงดังกล่าวให้ทั่วทั้งพื้นที่อย่างเร่งด่วนเพื่อป้องกันเชื้อที่อาจแพร่ขยายออกไปเป็นวงกว้าง

   นายถวัลย์  โชติช่วง เจ้าของฟาร์มวัวที่ตาย เปิดเผยว่า  วัวตัวที่ตายเป็นวัวพ่อพันธ์ุชาร์โรเลส์ อายุ 2 ปี กว่า ตนซื้อมาจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เมื่อ 3 เดือนก่อน ในราคา 55,000 บาท ซึ่งจะนำมาขุนไว้ขายสิ้นเดือนนี้ในราคา 60,000 บาท แต่ยังไม่ทันได้ขายวัวของตนก็กลับมาตายเสียก่อน ด้วยอาการป่วยอ่อนเพลีย ก่อนที่จะล้มทั้งยืนแล้วชักกระตุก ตาค้าง น้ำลายไหล ก่อนตายเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา ตนไม่ทราบว่าวัวป่วยด้วยโรคอะไร แต่สังเกตเห็นวัวเริ่มซึมและไม่ค่อยมีแรง จึงได้แจ้งปศุสัตว์ให้มาฉีดยาแก้อักเสบและยารักษาโรคปากเท้าเปื่อย ฉีดมาได้ 3 วัน วันสุดท้ายกำลังจะไปฉีดอีกก็เห็นสั่นชักกระตุกล้มลงและก็ตายต่อหน้าต่อตา พอวัวตายก็แจ้งผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ตัดหัวไปตรวจ ส่วนตัวอื่นให้เฝ้าระวัง ซึ่งตนตัดหัววัวด้วยตนเองเลือดได้กระเด็นใสเต็มหน้า ตนจึงไปหาหมอให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า สาเหตุตนไม่ทราบว่าวัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า วัวไม่ได้ถูกสุนัขกัด แต่ตอนที่อยู่กับเจ้าของเดิมตนไม่ทราบว่าโดนกันมาหรือเปล่า

    สำหรับวัวที่ตนเลี้ยงไว้นั้นตนได้กู้เงิน SME จาก ธ.ก.ส. มาจำนวน 900,000 บาท รวมทั้งทำโรงเรือนและอุปกรณ์ต่างๆลงทุนไปกว่า 1 ล้านบาท หากวัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าทั้งหมด ตนคงลำบากและขาดทุนหนักแน่ นายถวัลย์ โชติช่วง กล่าว ฝากทางรัฐบาทและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือและเยียวยาให้ตนบ้างก็ยังดี เกตรกรจะได้มีกำลังใจในการทำงานต่อไป

โดย เด็ดสารตี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net