วันที่ อังคาร เมษายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชวนดูหนัง Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ


Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ

 

            ช่วงนี้คือช่วงที่ชีวิตเอื้ออำนวยในการใช้เวลาไปด้วยความอิสระ เลยมีโอกาสพาลูก ๆ เข้าโรงหนังบ่อย ๆ ใจลึก ๆ ก็นึกสงสารธุรกิจโรงหนังว่าจะไปยังไงรอด คนดูก็น้อยลงทุกที ๆ ไม่ค่อยมีหนังเรื่องไหนที่เต็มโรง เหมือนแต่ก่อน พฤติกรรมการดูหนังโรงของคนก็เปลี่ยนไป ลดลงเยอะมาก เพราะมีสื่อต่าง ๆ เข้ามาเป็นคู่แข่งของธุรกิจโรงภาพยนต์ เช่น Netflix การชมภาพยนตร์ช่องทางอื่น เป็นต้น

            แต่ผมและครอบครัวก็ยังสนุกกับการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์อยู่ดี เพียงแต่อาจจะเลือกใช้โปรโมชั่น แทนการชำระเงินค่าชมภาพยนตร์ เขาเรียกว่าฉลาดดูนะครับ ไม่งั้นคงเสียเงินเยอะแน่ ๆ ท่านผู้อ่าน สามารถตรวจสอบโปรโมชั่นต่าง ๆ ได้ตามเวปของโรงภาพยนตร์ หรือ Application ก็ได้ครับ เขามีแจ้งรายละเอียดไว้ครบถ้วน มันเป็นสิทธิ์ของเราที่ อย่าเสียสิทธิ์ครับ

            เข้าเรื่องกันดีกว่าครับ สำหรับหนังที่ไปดูล่าสุดคือเรื่อง Ready Player One ใช้ชื่อภาษาไทยว่า “สงครามเกมคนอัจฉริยะ” ซึ่งเข้าฉายในเมืองไทยเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา เป็นหนังที่อำนวยการสร้างโดย สตีเวน สปีลเบิร์ก เจ้าพ่อหนังไซไฟ โดยหนังเรื่องนี้ใช้การถ่ายทำแบบ โมชั่น แคปเจอร์ หรือ โมแคป เป็นหนึ่งในวิวัฒนาการด้านเทคนิคพิเศษของภาพยนตร์ ที่รุดหน้าไปมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โมแคป  คือการให้ตัวละครที่สร้างมาจากภาพ CGI ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ประหลาด มนุษย์ต่างดาว ตัวละครในเกมที่เราเห็น ได้เคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติกว่าที่ผ่านมา ด้วยการให้ตัวละคร CGI เชื่อมต่อกับนักแสดงที่สวมชุดพิเศษและมีเซนเซอร์ติดอยู่ตามข้อต่อบนร่างกาย คอ ข้อศอก เอว หัวเข่า โดยให้ดาราที่สวมชุดนั้นแสดงไปตามบทบาทจริง ผ่านกล้องหลายตัวที่บันทึกรอบตัว และบันทึกข้อมูลการเคลื่อนไหวไปเชื่อมต่อเข้ากับตัวละคร CGI ซึ่งมีวิวัฒนาการมากกว่า 100 ปี สำหรับเทคนิคแบบนี้

            ในเรื่องนี้ใช้การถ่ายทำ โมแคป ค่อนข้างเยอะ เหมือนกับที่เราเห็นในหนังเรื่อง อวตาร์ แต่ก็ทำให้เราเข้าใจว่าโลกความจริงกับโลกในเกมนั้นแตกต่างกัน และเป็นการจินตนาการกว้างไกลเหลือเกิน

            ก่อนอื่นเราต้องชมผู้สร้าง และผู้เขียนบท ที่สร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นมาอย่างละเอียดอ่อน แต่เป็นหนังเรท PG13 เนื่องจากมีบางฉากในเกมที่มีเลือดไหลนอง ตามประสาเกมครับ หนังเรื่องนี่ผมเดาเอาว่าคงจะถูกใจวัยรุ่นทั้งประเทศแน่นอน เพราะเป็นหนังที่มีแนวโน้มที่จะเป็นจริงในอนาคต สปีลเบิร์กชอบสร้างหนังแนวนี้ และบางส่วนกลายเป็นจริงในปัจจุบัน

            หนังมีแนวคิดที่ดีครับ ผมจะไม่เล่ารายละเอียดในเนื้อหาของหนังหรอกครับ ผู้ปกครองก็สามารถพาลูก ๆ ไปดูได้ คนเล่นเกมหนัก ๆ นี่ก็ควรจะเข้าใจว่าเกมมันเป็นอย่างไร มีทั้งผลดีผลร้าย และหนังเรื่องนี้อาจจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีในการที่จะทำชีวิตอย่างไร

            แต่ขอบอกผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านโปรดทำความเข้าใจลูกหลานของท่านด้วยนะครับ ว่าการเล่นเกมนั้น ไม่ใช่ไร้ประโยชน์เสียเลยทีเดียว เพียงแต่ต้องสามารถควบคุม และจัดการตัวเองให้ได้ แม้ปัจจุบันเราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยกับการเล่นเกมของเด็ก ๆ และวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ ทั้งนั้นและทั้งนี้ เกมก็ถูกจัดให้เป็นกีฬาอย่างหนึ่งไปแล้วครับ นั่นคือ E-Sport ยังไงละครับ มีการแข่งขันในระดับโลกกันเลยทีเดียว ดังนั้น ผู้ปกครองควรดูแลและจัดการลูกหลานของท่านอย่างเหมาะสมนะครับ

 

            กลับมากล่าวถึงหนังเรื่องนี้กันต่อนะครับ ถึงขนาด สปีลเบิร์กเป็นผู้กำกับแล้ว ขอบอกว่า ภาพสวยงามครับ แต่ขอให้ไปพิสูจน์ด้วยตาของตัวท่านเองก็แล้วกันครับ ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวที่สหรัฐอเมริกา ด้วยรายได้อันดับ 1 รายได้รวม 41.9 ล้าน USD ในเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

            นำแสดงโดย Tye Sheridan, Olivia Cooke, Ben Mendelsohn, Lena Waithe, T.J. Miller. Simon Pegg, Mark Rylance, Philip Zhao, Win Morisaki  เปนตน

            นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังซ่อนปริศนาไว้มากถึง 150 จุดด้วยกัน หลังจากที่ภาพยนตร์เริ่มเข้าฉายจึงมีการเฉลยออกมาทีละน้อย ทำให้ผู้ที่ยังไม่เคยดู ต้องจับตาดูอย่างละเอียดว่าจะพบเจออะไรในหนังเรื่องนี้บ้าง น่าตื่นตาตื่นใจมากครับ

 

 ข้อมูลอ้างอิง

http://www.imdb.com

https://www.rottentomatoes.com/m/ready_player_one/

http://www.majorcineplex.com/movie

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net