วันที่ เสาร์ เมษายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทางรอด


               เดือนเจ็ด(ภาษาเหนือเดือนเมษายน)เป็นช่วงฤดูกาลคัดเลือกทหารประจำปี ชายไทยอายุครบ 21 ปี ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนต้องเข้ารับการจับฉลากใบดำ ใบแดง เพื่อรับใช้ชาติเข้ารับราชการทหารกองประจำการเป็นเวลา 2 ปี ก็ย่อมมีบ้างคนที่่ไม่มีปัญหาเป็นก็ได้ ไม่เป็นก็ดี และคนที่ไม่พร้อมจะเป็นทหาร ไม่ว่าด้วยเพราะสาเหตอันใด 

               ไม่เอาด้วยเล่ห์ ก็เอาด้วยมนต์ ไม่เอาด้วยกล ก็เอาด้วยคาถา สุภาษิตสำนวนไทยว่าไว้ ที่พึ่งทางจิตใจคือทางเลือกที่มักถูกใช้ในเวลาที่มีปัญหาอยู่บ่อย ๆ แล้วแต่ว่าจะเป็นไปในแนวทางไหนก็เท่านั้น อาบน้ำมนต์ สะเดาะเคราะห์ เสาะหาผ้ายันต์ และอีกมากมายหลายพิธีกรรม เพื่อส่งผลให้จับฉลากไม่ได้ใบแดง

               "นึ้งข้าวเปล่า" คือพิธีกรรมหนึ่งทางภาคเหนื่อ เป็นที่ยอมรับและทำการมานมนาน ว่ากันว่าได้ผลชมัดแคล้วคลาดจับไม่ได้ฉลากใบแดง กรรมวิธี นับแต่ก้าวเท้าออกจากบ้านเพื่อเดินทางไปคัดเลือกทหาร พ่อแม่พี่น้องที่อยู่ทางบ้านจะนำฟืนไปกองสุมในเตาโดยไม่ก่อไฟ นำหม้อนึ้งไม่ใส่น้ำ นำหวดมาวางบนหม้อนึ้งโดยไม่ใส่ข้าวเหนียวที่แช่แล้ว นำฝามาปิด อธิบายให้เข้่าใจง่าย ๆ คือทำเสมือนหนึ่งว่ากำลังก่อกองไฟพร้อมนึ้งข้าวเหนียว แต่ที่ทำอยู่นี้มันไม่ใช่ มันคือความว่างเปล่า ไฟไม่ได้ก่อ หม้่อนึ้งไม่ได้ใส่น้ำ และหวดไม่มีข้าวเหนียวแช่ ความเชื่อว่่าคนที่เข้ารับการคัดเลือกทหารจะจับฉลากไม่ได้ใบแดง จะพบแต่ความว่างเปล่า(นึ้งข้าวเปล่า)จับได้ใบดำ 

               "ไข่หลอด" ภาษาเหนือแปลว่า ไข่ที่ฟักแล้่วไม่ออกลูกมาเป็นตัว นี่ก้อเป็นทางเลือกหนึ่งที่มีการยอมรับว่าได้ผลทางจับฉลากแคล้วคลาด โดยจะนำไข่หลอดใส่กระเป๋าเสื้อก่่อนออกเดินทางไปคัดเลือกทหาร ด้วยคติความเชื่อที่ว่าจะรอด(ไข่หลอด)จับฉลากไม่ได้ใบแดง 

               ขอให้ใช้วิจารณญานในการอ่าน ผู้เขียนทราบความจริงมาก็บอกต่อไปเพื่อให้รู้เขา รู้เรา ไม่ได้มีเจตนาจะลบหลู่ อันลัทธิค่านิยมความเชื่อจารีตประเพณี ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพ ไม่ก้าวล่วงซึ่งกันและกัน เราต้องให้เกียรติคติความเชื่อที่แตกต่าง ให้โลกกว้างใบนี้มีแต่รอยยิ้มสันติสุขสันติภาพตราบทั่วทุกคืนวัน

สุมฟืน โดยไม่ก่อไฟ

วางหม้อนึ้ง บนเตา โดยไม่ใส่น้ำ

นำหวดมาวางบนหม้อนึ้ง โดยไม่ใส่ข้าวเหนียวแช่

นำหวดมาวางบนหม้อนึ้ง โดยไม่ใส่ข้าวเหนียวแช่

 

ตั้งทั้งไว้ทั้งวันจนกว่าการคัดเลือกจะเสร็จสิ้น

ไข่หลอด(ไข่ไก่ที่ฟักแล้วแต่ไม่ออกลูกเป็นตัว) พกใส่กระเป๋าเสื้่อ

 

โดย นายสารถี

 

กลับไปที่ www.oknation.net